Những chú ngựa to lớn với kích thước chiều cao vượt trội là những điều quá đỗi quen thuộc đối với tất cả mọi người, ít ai ngờ rằng cùng là loài ngựa nhưng có những giống loài lại “thua thiệt” về chiều cao hơn hẳn khi chỉ đứng ngang bằng những đứa trẻ. Nhân vật chính được nhắc đến đó chính là loài ngựa Shetland. Tuy nhỏ bé hơn các “anh em” cùng dòng họ nhưng ngựa Shetland lại cực kỳ thông minh và lanh lợi, có thể huấn luyện chúng như một chú chó nghiệp vụ. Hơn thế nữa, dù không mạnh về khoản chiều cao nhưng ngựa Shetland lại sở hữu vẻ ngoài nhỏ nhắn và vô cùng đáng yêu, thậm chí nhiều người còn ví von chúng là “ngựa thiên thần”. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những điều thú vị của loài ngựa này nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm

Ngựa Shetland có nguồn gốc từ quần đảo Shetland phía đông Scotland ngày nay. Hòn đảo Foula hẻo lánh chính là quê hương của giống ngựa lùn với chiếc bờm xinh xắn, ngộ nghĩnh như những nhân vật hoạt hình. Tại đây có khoảng 1.500 chú ngựa lùn thông minh, thân thiện với những đôi chân ngắn ngủn chào đón du khách trên đảo. Vào giữa thế kỷ 19 hàng ngàn con ngựa Shetland đã được đưa tới nước Anh để làm việc trong các hầm lò, kéo than dưới lòng đất.

Ngựa Shetland có kích thước nhỏ bé hơn so với các giống ngựa khác

Ngựa Shetland khá nhỏ bé so với các giống ngựa khác. Nó có chiều cao trung bình từ 75cm – 107cm. Chúng dễ phân biệt với các giống ngựa khác vì có bộ lông khá dày dài và đẹp. Điểm thu hút của loài ngựa này là những chiếc bờm dài và dày. Bên cạnh đó, chúng còn có mái phía trước trông vô cùng lãng tử. Được đánh giá là thông minh không thua kém gì chó dẫn đường và đôi lúc người ta gọi yêu nó là ngựa thiên thần bởi chúng trông đáng yêu như con nít. Shetland còn có một bộ lông dày như áo khoác mùa đông giúp chúng chống được thời tiết khắc nghiệt. Loài ngựa này có đủ mọi màu lông từ đen, hạt dẻ, xám, Palomino, loang nâu, cremello, và bạc đến cả màu trắng sắc hồng.

Ngựa Shetland vô cùng thông minh

Tuy nhỏ bé nhưng Shetland được đánh giá là một trong những giống ngựa thông minh nhất hiện nay. Mặc dù có kích thước khá nhỏ nhưng chúng lại rất khỏe mạnh. Nên chúng được sử dụng để kéo xe, chở than bùn, than đá và các mặt hàng khác. Thậm chí, chúng còn có thể giúp cày bừa thay trâu bò.

Ngày nay ngựa Shetland được dùng trong các trung tâm huấn luyện đua ngựa dành cho trẻ em. Shetland cũng được sử dụng trong các trường đua ngựa dành cho trẻ em. Một trong số chúng cũng được nuôi trong vườn bách thú để phục vụ khách tham quan. Chúng cũng được sử dụng làm phương tiện đi lại cho khách du lịch tại các thành phố lớn ở Châu Âu hoặc các trung tâm thương mại.

Ngựa Shetland được dùng trong trung tâm huấn luyện đua ngựa dành cho trẻ em

Vì rất thông minh nên nó được học các lớp huấn luận như chó nghiệp vụ. So với các giống ngựa khác cùng kích thước thì Shetland khỏe hơn rất nhiều. Những con ngựa được lựa chọn huấn luyện thuộc sự quản lý của Trung đoàn Hoàng gia Scotland.

Ngựa lùn Shetland “nhận nuôi” cừu

Có một sự kiện hy hữu khi một con ngựa nuôi cừu mồ côi tại xứ Wales. Người ta trông thấy con cừu non bú sữa của ngựa lùn cái trên đồi. Đây là mối quan hệ kỳ lạ trong một lần cưỡi ngựa lên đồi Hay Bluff thuộc dãy núi Black. Nhân chứng tiếp tục chứng kiến sự việc trong khoảng một tuần. Dường như con ngựa lùn đã nhận nuôi cừu non và cho phép cừu bú sữa của nó.

Con ngựa cái, thuộc giống ngựa lùn Shetland, đã có một con. Vì thế, việc nó nhận nuôi cừu là điều ngạc nhiên. Thậm chí con ngựa cái còn canh chừng khi con của nó và cừu non ngủ cạnh nhau. Con cừu bắt chước động tác bú của ngựa con. Mặc dù mối quan hệ giữa cừu và ngựa lùn phát triển tốt đẹp, người ta quyết định can thiệp. Đó là bởi họ nhận thấy cả cừu non và ngựa non đều không bú đủ sữa. Ngựa lùn cái không thể cung cấp đủ sữa cho cả hai đứa con. Vì thế hai con của nó không khỏe mạnh.

Qua những thông tin trên có thể thấy ngựa lùn Shetland mặc dù chỉ cao bằng một đứa trẻ nhưng có sức kéo bằng một con bò và là một trong những loài ngựa thông minh nhất hiện nay. Chúng được người dân Scotland coi như linh vật quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *