Bradypus tridactylus là tên của một loài lười nổi tiếng trên thế giới, thậm chí chúng còn là cảm hứng cho hình tượng nhân vật chú lười Flash trong bộ phim hoạt hình đình đám “Zootopia”. Đúng với cái tên của mình, những tập tính sinh hoạt hằng ngày của loài lười Bradypus tridactylus này vô cùng chậm chạp, thậm chí còn thua cả loài rùa. Cũng chính vì thế, Bradypus tridactylus được đặt cho biệt danh là “Vua lười” của thế giới động vật. Tuy không nhanh nhạy bằng những loài động vật khác nhưng khả năng tự vệ và phản công của Bradypus tridactylus cũng không thể xem thường, có sức sát thương khá lớn nhờ cấu tạo đặc biệt của bộ móng. Cụ thể về những đặc điểm cũng như tập tính của Bradypus tridactylus các bạn hãy theo dõi trong bài viết sau.

Tổng quan về Bradypus tridactylus

Trong thế giới loài vật, loài lười với cái tên biểu thị tính cách được cho là lười biếng nhất. Nhưng trong loài lười, thì có một loài được coi là “vua lười”. “Vua lười” Bradypus tridactylus phân bố ở Trung và Nam Mỹ trong những rừng cây và dọc bờ sông, nơi có cây Cecropia lyratiloba sinh sống.

Sở dĩ loài Bradypus tridactylus, được coi là loài là loài thú lười biếng nhất thế giới, bởi ít có con thú nào di chuyển chậm chạp như nó. Loài rùa, vốn nổi tiếng chậm chạp, còn thua xa về độ lười biếng so với con Bradypus tridactylus. Các nhà khoa học đã đo tốc độ của con Bradypus tridactylus và nhận thấy mỗi ngày, con vật to tướng này chỉ di chuyển trung bình 28 mét.

Đặc điểm

Chúng có một cái đầu tròn, nằm trên một cái cổ dài và mềm dẻo, cổ của chúng đặc biệt dễ quay tới quay lui. Lười có hơn các động vật có vú khác đến 2 đốt sống cổ cho phép chúng xoay đầu một cách nhẹ nhàng quanh một cung 270 độ, con lười có đến 9 đốt sống cổ trong khi hầu hết động vật hữu nhũ chỉ có 7 đốt sống cổ.

Ngoại hình của Bradypus tridactylus

Đôi mắt và đôi tai nhỏ, so với thân mình to kềnh càng. Nó tương tự như hình dáng, và thường bị nhầm lẫn với, lười họng nâu, là loài có phạm vi phân phối rộng lớn hơn nhiều. Bằng chứng di truyền có thể giải thích cho thấy hai loài tách ra chỉ khoảng 400.000 năm trước đây, mặc dù các bằng chứng gần đây nhất cho thấy sự chia tách là gần 6 triệu năm.

Bộ lông màu nâu xám, dày và lởm chởm với những đốm trắng và vàng trên lưng. Các chi dài, tay trước dài hơn chân sau. Lòng bàn tay và lòng bàn chân đều có lông. Chiều dài thân mình con trưởng thành khoảng 55 cm, đuôi dìa khoảng 7 cm, cân nặng khoảng 4,5 kg. Chúng thường im lặng, nhưng cũng có thể phát ra những tiếng kêu rít.

Tại sao Bradypus tridactylus có biệt danh “Vua lười”?

Món ăn ưa thích của Bradypus tridactylus là lá cây, cành non loại cây Cecropia lyratiloba. Do thị giác và thính giác của chúng rất kém, nên chúng chả khác nào bị mù. Chúng tìm thức ăn theo kiểu người mù, đó là ngửi và sờ mó. Thậm chí, chúng lười đến nỗi không chịu đưa tay kéo chiếc lá vào miệng. Thay vào đó, chúng chỉ chén những chiếc lá non ở ngay miệng. Đương nhiên, hành động này diễn ra với một tốc độ chậm kinh khủng.

Có lẽ bởi sự chậm chạp trong hành động, mà chúng tiêu tốn năng lượng cực ít. Phải mất 1 tháng, chúng mới tiêu hóa hết thức ăn có trong dạ dày. Có lẽ, do lười biếng trong việc tìm kiếm thức ăn, nên cơ thể chúng tiêu hóa cạn kiệt, không lãng phí chút thức ăn nào kiếm được. Vì chúng cực kỳ ít di chuyển, lại di chuyển cực chậm, nên vào mùa mưa, các loại tảo, rêu mốc mọc kín lông, khiến chúng biến thành màu xanh rêu. Lười đến mức mọc rêu trên người, thì quả thực không hổ danh “vua lười”.

Bradypus tridactylus treo ngược trên cành cây quanh năm

Loài Bradypus tridactylus có kiểu sinh hoạt cực kỳ lạ đời. Đó là quanh năm suốt tháng, chúng đều treo ngược thân thể lên cành cây. Lúc ăn, lúc ngủ, thậm chí khi đẻ cũng treo mình như võng, ngửa bụng lên trời. Phần lớn thời gian trong ngày của Bradypus tridactylus là ngủ treo mình trên cây. Chúng chỉ hoạt động kiếm ăn vào ban đêm.

Mặc dù phần lớn thời gian treo ngược trên cây, nhưng thi thoảng Bradypus tridactylus cũng xuống đất. Sở dĩ chúng xuống đất là để đi vệ sinh. Chúng tạo ra cái lỗ, mỗi tuần một lần và luôn luôn đi đến một chỗ duy nhất. Cái cách chúng xuống đất cũng cực kỳ đặc biệt và hài hước. Chúng sẽ nằm ngửa hoặc nằm sấp lại. Sau đó dùng móng vuốt của mình bập vào đất để kéo lê cơ thể đến chỗ đi vệ sinh.

Khả năng tự vệ

Loài lười Bradypus tridactylus có khả năng treo mình bất động trên cây nhiều giờ liền. Những loài thú ăn thịt không nhận ra chúng với tư thế bất động như xác chết. Kẻ thù của loài lười khá đa dạng, gồm đại bàng, rắn và báo đốm Mỹ. Thế nhưng chúng cũng được bảo vệ khỏi sự tấn công của kẻ thù. Đó là bởi chúng dành phần lớn thời gian ở trên những tán cây.

Bộ móng sắc bén giúp cho chú lười có khả năng tự vệ

Mặc dù chậm chạp, nhưng ít khi các loài động vật khác tấn công được chúng. Nguyên nhân là vì chúng có bộ móng vuốt vô cùng sắc bén. Bình thường, bộ móng vuốt này giúp chúng treo mình trên cây. Thế nhưng khi gặp nguy hiểm thì bộ móng sẽ biến thành vũ khí. Chỉ một cú vả của “vua lười”, thú ăn thịt toạc da, tóe máu. Chúng có thể xoay đầu tới 270 độ cực giỏi.

Thời điểm giao phối

Mùa giao phối của Bradypus tridactylus vào tháng 3 và tháng 4. Con cái mang thai tới 180 ngày và chỉ sinh duy nhất 1 con. Lười con được mẹ sinh ra trong tư thế treo ngửa trên cây. Vừa ra đời, lười non đã biết bám vào lông lẹ và sống trên bụng mẹ. Sau 5 tuần tuổi, chúng đã có thể tự leo trèo. Chúng bú mẹ khoảng 1 tháng, thì được mẹ nhai mớm món lá cây. 6 tháng tuổi chúng tự kiếm ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *