Cừu lá Kuroshima là một trong những sinh vật sở hữu vẻ ngoài cực lạ và siêu dễ thương. Không những vậy, loài sên biển này còn được xếp vào nhóm động vật đa bào duy nhất có khả năng quang hợp ánh sáng và biến nó thành thức ăn. Sên biển thường có chiều dài 1 cm và chúng ăn cỏ trên tảo lục. Trong khi gặm cỏ, chúng cũng cố gắng giữ lại một số lục lạp đã bị chúng tiêu thụ trong quá trình này. Sên cừu lá sử dụng lục lạp để quang hợp năng lượng và giúp chúng có thể tồn tại thành công nhờ năng lượng mặt trời chỉ trong vài tháng sau khi quang hợp.

Sự thật thú vị về cái tên Cừu lá

Cái tên của loài động vật này là sự kết hợp giữa tiếng Latin và tiếng Nhật. Costasiella chỉ ra tên chi của tất cả các loài sên biển thuộc nhóm sacoglossa. Kuroshimae bắt nguồn từ hòn đảo Kuroshima của Nhật Bản. Kuroshima nổi tiếng sở hữu làn nước trong như pha lê. Là nơi lần đầu tiên phát hiện ra cừu lá năm 1993. Chúng lấy phần lớn năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Khi cừu lá ăn tảo, chúng sẽ hút lục lạp. Kết hợp với các chất trong cơ thể trong quá trình gọi là kleptoplasty. Quá trình này cho phép chúng quang hợp và đó là lý do tại sao lá của cừu phát sáng. Những sinh vật cừu lá dài khoảng 5 mm. Và có thể tìm thấy ở các vùng nước nông của Nhật Bản, Indonesia và Philippines.

Cừu lá Kuroshimae và họ hàng của chúng là ai?

Cừu lá thực chất là một loại sên biển

Cừu lá thực chất là một loại sên biển. Thuật ngữ sử dụng phổ biến để mô tả về đồng vật không xương sống ở biển. Tuy nhiên chúng có rất nhiều hình dạng và màu sắc. Sên biển có quan hệ họ hàng gần với động vật chân bụng. Như ốc biển, động vật thân mềm. Nhưng điểm khác biệt chính là chúng không có vỏ. Chúng có hai tai nhỏ trông giống cừu nhưng thực chất là cơ quan cảm thụ mùi hương và vị giác.

Trên cơ thể chúng cũng có những chiếc lông mịn giúp cảm nhận các chất hóa học trong nước. Tạo điều kiện tìm kiếm nguồn thức ăn. Cừu lá có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ khoảng 5 mm. Tuy nhiên ngay cả ở kích thước nhỏ này, ngoại hình của chúng vẫn đầy đủ chi tiết. Một số ý kiến cho rằng chúng khiến họ liên tưởng đến những loại cây mọng nước như lô hội.

Cừu lá Kuroshima và khả năng quang hợp

Đặc tính khác biệt nổi bật của chúng là khả năng có thể quang hợp. Dù không phải là thực vật nhưng cừu lá có đặc điểm giống thực vật. Cây có thể thực hiện quá trình quang hợp. Là quá trình thực vật có thể sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng từ carbon dioxide và nước. Nguyên nhân vì sao cừu lá có khả năng quang hợp vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Cừu lá Kuroshima và khả năng quang hợp

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng nó liên quan đến quá trình tiến hóa. Vì cừu lá sở hữu ngoại hình khác lạ đáng yêu nên nhiều người từng mong muốn biến chúng trở thành thú cưng trong gia đình. Tuy nhiên vẫn chưa có đầy đủ thông tin về loài động vật này để có thể hiểu rõ điều gì giúp chúng phát triển đầy đủ. Do vậy, tuy đáng yêu nhưng cừu lá vẫn là loài động vật hoang dã nên cần sống trong môi trường tự nhiên.

Không nên bắt sên biển cừu lá về nuôi

Vì quá xinh đẹp và đáng yêu nên nhiều người thắc mắc không biết có thể nuôi cừu lá làm thú cưng được không. Để bắt đầu, chúng tôi có một điều lưu ý là chưa có đủ thông tin về cừu lá để hiểu điều gì có thể giúp chúng phát triển tốt nhất trong chính căn nhà của bạn. Nhưng quan trọng hơn, tuy đáng yêu nhưng cừu lá vẫn là loài hoang dã. Và chúng có quyền sống trong môi trường tự nhiên của chúng.

Khi một thị trường mua bán dành cho động vật hoang dã được tạo ra. Đây là lúc mà chúng đột nhiên được coi là tài sản (mặc dù chúng không phải là tài sản) có thể được mua, bán và khai thác. Nếu bạn quan tâm đến cừu lá, thay vì nuôi chúng tốt hơn bạn nên thực hiện một lời kêu gọi. Nhằm hỗ trợ các tổ chức đang tập trung vào việc bảo vệ đa dạng sinh học ở các đại dương trên thế giới. Chẳng hạn như Oceana và Coral Reef Alliance.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *