Bạn có thể đã đọc về những người chạy bộ mắc lỗi khi chạy, dáng chạy chưa thực sự chuẩn hoặc người chạy bộ có vấn đề về dinh dưỡng. Nhưng còn số đông trong cộng đồng người chạy bộ thì sao, bạn có hiểu hết không? Những người chạy thành công đã làm gì để tránh được chấn thương và duy trì động lực để tiếp tục chạy bộ theo một thói quen tốt? Dưới đây là một số thói quen của những người chạy bộ thành công giúp họ chạy khỏe mạnh và sống vô cùng hạnh phúc. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bài viết dưới đây để vén màn bí mật nhé!

Hãy chạy vào buổi sáng

Nghiên cứu cho thấy những người chạy bộ thường xuyên vào buổi sáng cuối cùng sẽ chạy ổn định hơn theo thời gian so với những người thường chạy vào buổi tối. Điều này giải thích được. Buổi sáng có phần dễ đoán và kế hoạch của bạn sẽ ít bị trật đường rày hơn. Đã có nhiều ngày tôi lên kế hoạch chạy vào buổi tối và sau đó tôi bị kẹt ở sở làm hoặc điều bất ngờ xảy ra và tôi phải bỏ qua việc chạy bộ.

Hãy chạy vào buổi sáng

Một lợi thế khác của việc chạy bộ vào buổi sáng là nó thường là phần tuyệt nhất trong ngày, rất tuyệt khi bạn chạy ngoài trời trong thời tiết ấm áp.Các chuyên gia thực hiện nghiên cứu phân tích cân nặng của người tập chạy sáng sớm và cho rằng họ nên làm thế. Khi thức dậy bạn vận động sẽ đốt cháy khá nhiều năng lượng nếu cơ thể không được cung cấp protein và carb. Đặc biệt nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất béo hoạt động chạy bộ sẽ thiêu đốt năng lượng dư thừa cản trở quá trình dung nạp glucose. Từ đó mất đi cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

 Duy trì tốt phần trên của cơ thể

Những người chạy bộ thành công biết rằng việc giữ phần thân trên của cơ thể cho phù hợp là rất quan trọng để chạy hiệu quả và thoải mái. Chạy với tư thế phần thân trên không thích hợp có thể dẫn đến đau lưng. Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo rằng phần thân trên của bạn được thư giãn và bạn có thể giữ dáng chạy với phần thân trên phù hợp:

– Giữ cánh tay của bạn uốn cong ở khuỷu tay ở góc 90 độ. Lắc cánh tay của bạn hoặc nâng vai lên tai của bạn sau chừng mỗi dặm. Và sau đó đặt chúng trở lại vị trí thư giãn, lý tưởng.

– Giữ bàn tay của bạn trong một nắm tay lỏng lẻo. Như thể bạn đang cầm một quả trứng và không muốn bóp vỡ. Nếu bạn nắm chặt bàn tay. Sự chặt đó sẽ tỏa ra cánh tay và dẫn đến căng thẳng ở vai.

– Nếu bạn thấy mình gập người rất nhiều trong quá trình chạy khi bắt đầu mệt mỏi, bạn có thể cần phải tập để tăng cường sức mạnh phần bụng (core) của mình. Hãy tìm kiếm và thực hiện các bài tập tăng cường phần core.

Giữ nước trong quá trình bạn chạy

Những người chạy bộ thông minh và thành công biết rằng họ cần giữ nước trong thời gian chạy dài hơn 30 phút để tránh ảnh hưởng của mất nước.

Giữ nước trong quá trình bạn chạy

Hiện tại các đề nghị về nạp nước cho người chạy bộ cho rằng họ nên “tuân theo cơn khát của cơ thể”. Uống khi miệng khô và cảm thấy cần phải uống. Kiếm mua dây đai chạy bộ và chai nước cầm tay để không phải biện hộ là không thể nạp nước khi chạy bộ. Trung bình những người hoạt động thể thao sức bền sẽ cần từ 450 – 750 ml cho một tiếng. Lượng nước có thể thay đổi phụ thuộc vào cân nặng & nhiệt độ môi trường.

Tập luyện các bài tập sức mạnh một hoặc hai lần một tuần

Tập luyện sức mạnh và cân bằng để tăng sức mạnh cơ bắp và săn chắc (không phải vai u thịt bắp như các lực sĩ cử tạ). Có thể giúp người chạy bộ giảm thiểu nguy cơ chấn thương và cải thiện hiệu suất.

Tất cả các vận động viên có thể được hưởng lợi từ luyện tập sức mạnh 1-2 lần một tuần. Để xây dựng sức mạnh, sức bền và cải thiện khả năng chống chấn thương.

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với bất kỳ ai muốn có một lối sống lành mạnh. Nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với người chạy bộ vì những yêu cầu mà chúng ta đặt ra cho cơ thể. Những người chạy bộ thành công ngủ đủ giấc để cơ thể họ có thể phục hồi và họ cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng cho lần chạy tiếp theo.

– Đặt mục tiêu 7-8 giờ cho một giấc ngủ chất lượng mỗi đêm. Một con số phù hợp với hầu hết người lớn tuổi. Nếu hiện tại bạn không thể dành ngần ấy giờ cho giấc ngủ. Hãy cố gắng tăng thời gian ngủ theo từng bước nhỏ. Đặt mục tiêu thêm 20 phút mỗi đêm một tuần. Và sau đó tiếp tục thêm mười phút mỗi tuần cho đến khi bạn đạt được số giờ kể trên.

Đảm bảo ngủ đủ giấc

– Cố gắng không chạy quá gần giờ đi ngủ. Mặc dù tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Nhưng điều lý tưởng là hoàn thành bài tập ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ. Không nên đi ngủ lúc đói. Nhưng cố gắng tránh những bữa ăn nặng trước khi đi ngủ. Một cái bụng đầy có thể giúp bạn tỉnh táo. Ăn xong 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

– Thiết lập thói quen thư giãn trước khi đi ngủ. Chẳng hạn như tắm nước ấm và sau đó đọc sách hoặc nghe nhạc êm dịu.

– Cố gắng không xem TV ngay trước khi đi ngủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *