Kiến là một trong những loài côn trùng có tính xã hội cao. Tùy theo từng loại kiến mà chúng lựa chọn vị trí tổ kiến cũng rất khác nhau. Có loại thì lựa chọn cây để làm tổ, có loại thì lựa chọn dưới đất. Có lẽ bạn sẽ nghĩ kiến là một loài vô hại, chúng không có mang những mầm bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, đấy là một suy nghĩ khá sai lầm đấy. Kiến lửa, kiến ba khoang là một trong những loài kiến thường thấy trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Và chúng có mang một hàm lượng độc khá cao, có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng ta. Nếu gia đình bạn có trẻ em hay động vật thì cần phải cẩn thận với những loài kiến này nhé.

Không gian bếp là nơi chúng ta lưu trữ thức ăn và đây cũng chính là thiên đường lương thực của loài kiến. Nếu như bạn muốn đuổi kiến đi nhưng không muốn mùi hóa chất bám vào thức ăn. Hãy thử sử dụng những mẹo nhỏ đuổi kiến bằng những nguyên liệu từ thiên nhiên. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ đến độc giả 10 cách đuổi kiến với những nguyên liệu từ thiên nhiên.

Tác hại của loài kiến đến cuộc sống hằng ngày

Tác hại của loài kiến không đơn giản như bạn tưởng. Chúng có thể đe doạ sức khoẻ và sắc đẹp, cũng như sự an toàn của con người gián tiếp hoặc trực tiếp. Bạn có thể bắt gặp những đàn kiến thợ tìm kiếm thức ăn về tổ để nuôi kiến chúa và dự trữ lương thực. Tuy nhiên, một số loại kiến như kiến lửa, kiến ba khoang lại là một số loài côn trùng nguy hiểm và đe doạ sự an toàn của con người và vật nuôi. Chúng có kích thước nhỏ nhưng những vết cắn của những loại kiến này có thể gây đau đớn trong nhiều ngày.

Khác với việc trộm cắp và phá hoại thức ăn của con người, một số tác động có hại của kiến bao gồm cả việc chuyển các loại sinh vật gây bệnh sang thức ăn. Các vi khuẩn thường được phát hiện từ kiến. Bao gồm: E coli, liên cầu khuẩn, Shigella, Salmonella, tụ cầu khuẩn… Vậy nên, khi lũ kiến xâm phạm vào thức ăn của bạn. Nếu bạn không chắc chắn rằng thức ăn còn hợp vệ sinh hay không. Hãy vất chúng đi, như vậy sẽ an toàn hơn là vẫn có tình ăn nó.

Mẹo đuổi kiến từ nguyên liệu thiên nhiên

Kiến là loài côn trùng gây hại, là nỗi phiền toái trong mỗi gia đình. Khi bạn nhìn thấy 1 con kiến bò trong nhà, chắc chắn sẽ có hàng nghìn con khác gần đó. Bỏ túi 10 cách đuổi kiến đơn giản dưới đây để không còn bao giờ nhìn thấy chúng xuất hiện nữa. Ngoài ra, các nguyên liệu này này cũng có tác dụng với các loài côn trùng khác như gián, ruồi và muỗi.

Sử dụng chanh

Sử dụng chanh

Một trong những cách đuổi kiến hiệu quả mà đơn giản nhất là sử dụng chanh. Chất axit có trong chanh sẽ làm kiến sợ hãi và bỏ đi, bởi nó là một đặc tính rất mạnh, gây ảnh thưởng cho nhiều loại côn trùng. Kiến không ưa mùi chua của chanh nên ngay lập tức nó sẽ biến ngay nếu bạn xịt nước cốt chanh lên những nơi mà chúng đi ngang qua, chất của chanh gây khó chịu đến chúng. Bạn có thể pha bốn quả chanh với hai lít nước. Sau đó, dùng hỗn hợp này để lau sàn nhà. Đảm bảo bạn sẽ xua đuổi thành công lũ kiến. Hoặc bạn có thể thoa và tẩm lên chăn, màn trong phòng ngủ chẳng hạn, đều đó cũng rất tốt

Sử dụng giấm

Dùng giấm diệt kiến là một phương pháp vừa an toàn vừa hiệu quả được rất nhiều người sử dụng. Bởi giá thành rẻ lại càng hữu hiệu. Khi tiếp xúc với giấm, khứu giác của nó sẽ bị tổn thương và pheromone cũng bị phá hủy. Từ đó mà việc dùng miệng để cắn là điều mà kiến không thể.

Bạn hòa tan giấm vào một phần nước trong một bình xịt. Có thể lấy bình phun thuốc trừ sâu xịt xung quanh nhà. Tiếp theo, phun dung dịch giấm quanh những nơi mà có kiến. Đàn kiến sẽ bị vỡ tổ và bắt đầu loay hoay tìm phương hướng. Nửa tiếng sau kiến sẽ không còn xuất hiện trong nhà của bạn nữa. Bạn có thể xịt hỗn hợp giấm ở bất kỳ khu vực nào trong nhà (cửa sổ, cửa ra vào,…) để đề phòng sự tấn công mạnh mẽ của kiến.

Sử dụng tiêu

Sử dụng tiêu

Tiêu là gia vị phổ biến được con người hay sử dụng để chế biến thức ăn. Tiêu có hương vị cay nồng, giúp món ăn thêm hấp dẫn. Không những thế, tiêu cũng sẽ có tác dụng vào việc xua đuổi kiến hành quân tìm kiến thức ăn tạp hay kiếm mồi trong gia đình của bạn…Tiêu chính là kẻ thù của kiến vì thế bạn cứ tận dụng hết khả năng của tiêu. Bạn chỉ cần rắc tiêu lên gian bếp hoặc những khu vực mà kiến hay lui tới để kiếm ăn. Bất chợt ngửi thấy mùi tiêu là chúng sẽ nhanh chóng tìm cách để trốn thoát, không để bạn có thể thấy được mặt của chúng.

Sử dụng bột ngô

Bột ngô là thực phẩm mà kiến khá “hứng thú”, tuy nhiên trong thực thế kiến lại không tiêu hóa được. Nghĩa là nó sẽ bị chết sau khi ăn bột ngô. Như vậy, nguyên liệu này không những có tác dụng làm cho kiến phải “tháo chạy”. Mà thậm chí còn tiêu diệt kiến hiệu quả.

Sử dụng muối

Muối ăn bao gồm chủ yếu là clorua natri (NaCl) và cũng có một ít các khoáng chất khác (khoáng chất vi lượng) bên trong là một vài tạp chất hoà lẫn. Do loại tạp chất có trong muối sẽ khiến bọn kiến giải tán nhanh chóng. Bạn hãy rắc muối trên khắp các đoạn đường đi của chúng. Để chúng không thể tìm được đường vào nhà của bạn. Và mất phương hướng khi xây dựng tổ ấm.

Sử dụng vỏ cam

Sử dụng vỏ cảm để đuổi kiến

Sau khi bạn vắt nước cam xong, bạn có thể để lại vỏ cam để tái chế. Sử dụng để diệt trừ một số loại côn trùng, trong đó có kiến. Vỏ cam chứa một loại tinh chất khiến kiến phải tránh né khi hít phải chúng. Bạn cho vỏ cam với một ít nước vào máy xay sinh tố. Tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi đổ lên những nơi mà bạn muốn kiến rời khỏi nơi tổ ấm của bạn. Chúng sẽ không dám ngửa mặt khi ngửi thấy mùi hương của vỏ cam. Đây chính là cách sử dụng tốt nhất, vì đây cũng coi như là một việc sử dụng lại những đồ đã là rác thải. Nhờ vậy mà chúng ta ít bị ô nhiễm môi trường, vì vỏ cam khó có thể tiêu huỷ.

Sử dụng tỏi

Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong một số món ăn của gia đình. Bạn chỉ cần bóc vài tép tỏi tươi và đặt ở gần nơi kiến thường đi kiếm ăn. Nếu chúng đánh hơi ngửi thấy mùi tỏi thì ngay lập tức chúng sẽ bỏ đi. Để kiến không có cơ hội trở về nữa thì khi tỏi khô bạn nên thay thế tép tỏi khác.

Sử dụng bột mì

Bột mì là loại bột được sản xuất từ việc xay lúa mì để sử dụng làm nguyên liệu làm bánh mì. Hay các loại bánh hơi nghiêng về mảng cứng. Bột mì cũng là cách đuổi kiến khá hiệu quả, bạn chỉ cần rắc bột mì vào nơi chúng đang tung hoành hoặc có thể rải xung quanh khu vực mà bạn để thức ăn. Những chỗ có bột khiến chân chúng không thể di chuyển, và không khí ngay mũi cũng bị chặn lại bởi bột. Khi có hương vị của bột mì phảng phất trong nhà thì kiến sẽ không dám bén mảng tới nhà của bạn nữa.

Sử dụng bột ớt

Ớt bột có mùi cay nên kiến sẽ tự bỏ đi ngay lập tức khi ngửi thấy mùi này. Vì bột ớt khiến chúng mất hết khứu giác, và ngã gục khi ngửi phải bột ớt. Bạn chỉ cần lấy ớt bột rải lên những nơi mà kiến lảng vảng tới. Hay là tổ của chúng nếu bạn biết chúng ở đâu. Nếu bạn không ưa bọn kiến thì bạn có thể sử dụng phương pháp này để dẹp bọn chúng ra khỏi tầm mắt của bạn. Đó cũng là một phương pháp rẻ tiền

Sử dụng dầu hỏa

Sử dụng dầu hỏa là một cách diệt kiến khá hay, có hiệu quả lâu dài với kiến lửa và kiến nhà. Dầu hỏa là hỗn hợp của các hidrocacbon ( hợp chất hữu cơ H và C ) lỏng không màu là chất không tan trong nước. Dầu hỏa được sử dụng như nhiên liệu cho đèn dầu hỏa, máy bay (nhiên liệu) và các bếp để nấu ăn.

Đối với kiến, dầu hỏa là một sản phẩm mà chúng cực kỳ ghét. Bạn bôi một ít dầu hỏa vào chân bàn, ghế, giường. Hay đặt một bát dầu hỏa vào góc tường thì kiến sẽ không bao giờ dám đến nữa. Độ nóng của dầu khiến chúng phải ngã gục…đây là một cách nhân gian khiến kiến không bén mảng đến nữa

Trên đây là 10 cách đuổi kiến ra khỏi nhà bạn bằng những nguyên liệu sẵn có, thân thuộc trong gian bếp nhà bạn. Hãy tận dụng và thực hiện để đuổi hết lũ kiến ra khỏi nhà mình nhé mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *