Đám mây hồng làm dấy lên các đồn đoán về sự xuất hiện của người hành tinh trên trời đêm ngoài khơi bang New Jersey, Mỹ. Đây là chủ đề khơi dậy rất nhiều cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Theo NASA, đây là hiện tượng từ tên lửa do họ phóng lên không gian. Mục đích thu thập dữ liệu từ thử nghiệm này sẽ giúp các nhà khoa học xác minh và cập nhật các mô hình máy tính về bầu khí quyển bên ngoài Trái đất. Đổi lại, những mô hình này có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các hiện tượng độ cao khác nhau, bao gồm cực quang và bão địa từ. Khi phóng ra ngoài, tên lửa sẽ thải ra lượng nước do đó sẽ tạo ra những đám mây màu sắc trên trời.

Đám mây hồng xuất hiện đầy bí ẩn

Theo trang tin địa phương NJ.com, cảnh tượng lạ lùng nhưng đẹp mắt này kéo dài khoảng 45 phút đêm 3/3 (giờ địa phương), thu hút nhiều người bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Một số người chứng kiến cho rằng đây là dấu vết của người ngoài hành tinh. Có thể họ ghé thăm Trái đất trên vật thể bay không xác định (UFO). Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã nhanh chóng trấn an người dân. Cho rằng 100% đây không phải là UFO và nó cũng không gây nguy hại gì cả. NASA tiết lộ đám mây hồng này là “sản phẩm” của họ.

Đám mây bí ẩn trên trời xuất phát từ chiếc tên lửa của NASA

Hóa ra đám mây bí ẩn này xuất phát từ chiếc tên lửa mà NASA phóng lên từ bang Virginia. Chúng phục vụ cho một sứ mệnh của Bộ Quốc phòng. “Đợt phóng tên lửa nhằm nghiên cứu sự ion hóa trong không gian bên ngoài lớp khí quyển của Trái đất. Sau khi bay đến độ cao hàng trăm dặm, tên lửa thải ra một lượng nhỏ hơi nước vào tầng không gian cận chân không”, NASA cho biết trong thông cáo báo chí.

Lượng hơi nước này tạo thành một vệt ngưng tụ dài trên bầu trời. Khi vừa chập tối sẽ hình thành một đám mây. Ánh sáng mặt trời từ hoàng hôn đã chiếu sáng hơi nước, gây nên hiệu ứng ánh hồng. Nó nằm trên bầu trời trong khoảng 45 phút khu vực ngoài khơi phía đông nước Mỹ. “Hơi nước thải ra không gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân hay môi trường”, NASA cho biết thêm.

NASA từng phóng nhiều tên lửa tạo mây có màu

NASA từng phóng tên lửa mang theo các đám mây màu đỏ, xanh lá cây, xanh nước biển lên không gian. Để thăm dò hai lỗ hổng trong lá chắn từ tính bảo vệ trái đất. Chiếc tên lửa siêu thanh này sẽ được phóng thử nghiệm từ trạm Wallops Flight của NASA tại Virginia, Mỹ.

Đợt phóng tên lửa nhằm nghiên cứu sự ion hóa

Nếu trời trong xanh tại thời điểm đó, nhiều người dân trên bờ biển phía Đông nước Mỹ. Có thể nhìn thấy những đám mây màu sắc này ở độ cao 145 km. Còn người dân ở phía Bắc nước Mỹ như thành phố New York. Có thể thấy các đám mây không gian ảo xuất hiện thấp trên đường chân trời Nam-Tây Nam.

Ông Keith Koehler, người phát ngôn của NASA tại Wallops, nói với tờ Business Insider: “Tôi đã từng chứng kiến một số cuộc thử nghiệm việc bắn những đám mây màu sắc như thế này. Đây là một trong những nhiệm vụ đầy thử thách. Nhằm giúp thăm dò tốt hơn hai lỗ hổng trong tấm chắn từ tính bảo vệ trái đất.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *