Bạn đã bao giờ nghe đến đường hầm gió plasma với khả năng hủy diệt chưa? Theo những gì quan sát được trong video của cơ quan vũ trụ châu Âu, đường hầm gió đã có khả năng phá huy hoàn toàn một mô hình vệ tinh. Các nhà khoa học đã chế tạo một mô hình 3D mô phỏng vệ tinh với cơ chế dẫn động mảng năng lượng mặt trời. Và sau khi đưa mô hình này vào đường hầm gió plasma, nó đã bị bốc hơi toàn bộ. Đây là một trong những nghiên cứu thử nghiệm các công nghệ mới của các nhà khoa học. Họ hi vọng sẽ  chế tạo được vệ tinh ở quỹ đạo tầm thấp và đặc biệt nó sẽ có thể tuân theo khái niệm D4D.

Vậy cụ thể đường hầm gió plasma là gì mà nó có sức mạnh kinh khủng như vậy? Cơ chế hoạt động của đường hầm này ra sao? Mời bạn đọc cùng khám phá về đường hầm gió trong bài viết sau đây.

Đường hầm gió plasma làm bốc hơi hoàn toàn mô hình vệ tinh

Một đường hầm gió plasma làm bốc hơi hoàn toàn một mô hình vệ tinh. Hiện tượng này có thể được thấy trong video của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). Điều này đã chứng minh tốc độ và sức nóng của quá trình quay lại khí quyển. Nguồn sức mạnh này có thể xóa sổ cả vệ tinh không gian. Bằng cách kiểm tra ngưỡng nhiệt của vệ tinh, các kỹ sư có thể thiết kế tàu vũ trụ. Miễn sao cần đủ mạnh để thực hiện công việc của mình. Nhưng nó cũng sẽ cháy an toàn trong khí quyển khi chúng rơi xuống Trái đất. Đại diện của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết trong một tuyên bố.

Đường hầm gió plasma

Sau khi nhiệm vụ của vệ tinh hoàn thành, người điều khiển nó có thể di chuyển vật thể khỏi quỹ đạo. Có thể di chuyển bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển của nó. Mục đích là để hạ thấp độ cao của vệ tinh hoặc điểm quỹ đạo gần Trái đất nhất. Nhiệm vụ này được gọi là quay lại có kiểm soát.

Các thí nghiệm làm tan chảy vệ tinh

Theo ESA, khi độ cao đủ thấp, trọng lực sẽ tiếp nhận và kéo tàu vũ trụ xuống. Phương pháp này khiến vệ tinh quay trở lại bầu khí quyển ở một góc dốc. Do đó đảm bảo rằng các mảnh vỡ sau đó sẽ rơi xuống một khu vực tương đối nhỏ. Theo ESA, các nhà khai thác vệ tinh thường nhắm mục tiêu đến vùng biển mở. Việc lựa chọn địa điểm này để giảm thiểu rủi ro cho con người. Các nhà nghiên cứu ESA đã thử nghiệm và thấy một hiện tượng như sau. Nếu một vệ tinh lao thẳng vào bầu khí quyển của Trái đất trong tình trạng mất kiểm soát. Thì rủi ro thương vong do tác động là thấp hơn 1 trên 10.000 .

Để đạt được mức độ chắc chắn đó, các kỹ sư phải chứng minh một điều. Đó là tất cả các bộ phận của vệ tinh rơi xuống sẽ bốc cháy trước khi chúng đến gần mặt đất. Điều này như đã thấy trong tiếng kêu của vệ tinh trong cảnh quay bên trong một buồng thử nghiệm. Nó thuộc Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR), ở Cologne, Đức. Theo Viện Khí động học và Công nghệ Dòng chảy của DLR, các nhà khoa học ở đó đã mô phỏng điều kiện khí quyển được đốt nóng bằng hồ quang điện đến nhiệt độ hơn 6.700 độ C.

Thiết kế vệ tinh quỹ đạo tầm thấp trong tương lai

Trong video ESA, cơ chế dẫn động mảng năng lượng mặt trời (SADM). Nó là một phần của vệ tinh định hướng vị trí của các tấm pin mặt trời của nó. Và cho SADM dễ bị phá hủy khí quyển hơn đã bắt đầu một năm trước đó. Trong giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu đã xây dựng các mô hình phần mềm của SADM. Việc này nhằm để kiểm tra điểm nóng chảy của một loại vít nhôm mới.

Thiết kế vệ tinh quỹ đạo tầm thấp trong tương lai

Sau đó, các nhà khoa học đã xây dựng một mô hình 3D vật lý của SADM bằng cách sử dụng các vít nhôm mới. Họ đưa nó vào thử nghiệm bên trong buồng plasma. Mô hình này khi gặp phải luồng gió với tốc độ hàng ngàn dặm/giờ. Và kết quả là SADM đã bị bốc hơi hoàn toàn.

Các thí nghiệm làm tan chảy vệ tinh như thế này cũng là một phần của chương trình ESA. Chương trình này có tên là CleanSat. Trong đó cơ quan này đang nghiên cứu và thử nghiệm các công nghệ mới. Mục đích là để các thiết kế vệ tinh quỹ đạo thấp trong tương lai. Nhằm đảm bảo rằng nó sẽ tuân theo khái niệm nghe có vẻ kinh khủng “D4D”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *