Ứng dụng của AI trong việc chăm sóc sức khỏe con người có thể nói là ứng dụng thiết thực nhất vì nó liên quan mật thiết đến cuộc sống của chúng ta. Có nhiều ngành bị ảnh hưởng bởi làn sóng công nghệ mới trong thời đại thông tin, đặc biệt là dước sự tác động của quá trình tự động hóa, của khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, các đối tượng như bác sĩ, bệnh viện, công ty bảo hiểm và các ngành chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực y tế đều bị tác động, ảnh hưởng theo.

Bạn sẽ bất ngờ với những gì AI có thể làm để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người. Công nghiệp kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo (AI) là một xu hướng phát triển tất yếu trong y học hiện đại. Bài viết dưới đây chia sẻ về một số ứng dụng của AI trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ để bạn thấy hướng phát triền của AI và lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Quản lí lưu trữ hồ sơ y tế và cơ sở dữ liệu

Trong quy trình chăm sóc sức khỏe thì đọc, phân tích hồ sơ y tế là một bước quan trọng. Theo đó quản lí dữ liệu là ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất của trí tuệ nhân tạo. Robot thu thập lưu trữ định dạng lại. Và theo dõi dữ liệu để cung cấp chúng tối ưu hơn, nhanh hơn và đồng bộ hơn. Một cách khác mà AI có thể tác động đến chăm sóc sức khỏe là tự động hóa các tác vụ quản trị.

Quản lí lưu trữ hồ sơ y tế và cơ sở dữ liệu

Dự kiến, điều này có thể giúp tiết kiệm 18 tỉ USD cho ngành y tế. .Vì máy móc có thể giúp bác sĩ, y tá và nhiều nhân viên khác tiết kiệm thời gian xử lý công việc. Ví dụ như chuyển ngữ từ giọng nói sang văn bản. Có thể giúp sắp xếp kết quả xét nghiệm, kê toa thuốc và viết ghi chú biểu đồ. Một ví dụ về việc sử dụng AI hỗ trợ nhiệm vụ quản lý là quan hệ đối tác giữa IBM và phòng khám Cleveland Clinic. Siêu máy tính Watson của IBM được dùng để khai thác dữ liệu lớn. Giúp các bác sĩ cung cấp trải nghiệm điều trị cá nhân hóa và hiệu quả hơn.

Tham gia thực hiện các hoạt động chuyên ngành

Phân tích các cuộc kiểm tra, quét CT, nhập dữ liệu, và các nhiệm vụ khác có thể được thực hiện nhanh hơn và chính xác hơn bởi robot. Tim mạch và X quang là hai lĩnh vực mà số lượng dữ liệu phân tích vô cùng lớn và chiếm khá nhiều thời gian. Trong tương lai các chuyên gia tim mạch hay X quang sẽ được giảm thiểu một lượng lớn công việc. Họ chỉ cần tập trung vào các trường hợp phức tạp nhất. Khi mà robot có thể chưa đủ sự linh hoạt để giải quyết, sự giám sát và phân tích của con người thực sự hữu ích.

Tư vấn thông tin y tế

Hiện nay đã có rất nhiều những ứng dụng sử dụng AI để tư vấn y tế. Dựa trên lịch sử y tế cá nhân và kiến thức y học thông thường. Bệnh nhân có thể báo cáo các triệu chứng của họ vào ứng dụng. Sau đó sử dụng nhận dạng giọng nói để so sánh với các cơ sở dữ liệu về bệnh tật sẵn có. Sau đó ứng dụng sẽ cung cấp những hành động đề xuất tới lịch sử tài khoản y tế của người dùng.

Xây dựng phương pháp điều trị

Hệ thống trí tuệ nhân tạo được tạo ra để thu thập, phân tích dữ liệu. Sau đó ghi chú và báo cáo từ những gì thu thập từ bệnh nhân. Nghiên cứu yếu tố bên ngoài và chuyên môn lâm sàng giúp chọn lựa cách điều trị phù hợp.

Trợ lý y tá ảo

Trợ lý y tá ảo

Từ tương tác với bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân cho đến thực hiện các biện pháp chăm sóc hiệu quả nhất, trợ lý y tá ảo có thể tiết kiệm cho ngành chăm sóc sức khỏe 20 tỉ USD mỗi năm. Vì trợ lý y tá ảo sẵn sàng chăm sóc 24/7. Họ có thể trả lời các câu hỏi, theo dõi bệnh nhân và cung cấp câu trả lời nhanh chóng. Hầu hết các ứng dụng của trợ lý y tá ảo ngày nay cho phép bệnh nhân và nhân viên y tế giao tiếp thường xuyên hơn giữa các lần thăm khám tại bệnh viện. Và tránh chuyện bệnh nhân phải nhập viện hoặc thăm khám không cần thiết. Trợ lý y tá ảo Care Angel còn có thể kiểm tra sức khỏe thông qua giọng nói và AI.

Quản lí, theo dõi dược phẩm y tế

Những ứng dụng theo dõi thuốc của bệnh nhân được phát triển nhanh chóng. Webcam của điện thoại thông minh được hợp tác với AI để tự động xác nhận rằng bệnh nhân đang dùng thuốc theo toa. Và giúp bệnh nhân quản lý tình trạng của họ. Người dùng sẽ đem lại tính hiệu quả cho chuyên gia điều trị là những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Bời vì bệnh nhân có xu hướng đi ngược với lời khuyên của bác sĩ.

Hỗ trợ chẩn đoán lâm sàn

Di truyền và hệ gen tìm kiếm các đột biến và liên kết với bệnh từ thông tin trong DNA. Với sự giúp đỡ của AI quét cơ thể có thể phát hiện bệnh ung thư và các bệnh về máu sớm. Dự đoán các vấn đề sức khỏe mà chúng ta phải đối mặt dựa trên di truyền của chính mình.

Theo dõi sức khỏe hàng ngày

Theo dõi sức khỏe hàng ngày

Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể đeo được ngày càng trở nên phổ biến. Như các thiết bị có thể theo dõi nhịp tim và mức độ hoạt động của con người. Chúng có thể gửi cảnh báo cho con người để tập thể dục nhiều hơn. Và có thể chia sẽ thông tin này cho bác sĩ. Để  bác sĩ biết thêm dữ liệu về nhu cầu và thói quen của bệnh nhân.

Sàng lọc dữ liệu chăm sóc sức khoẻ

AI có thể được sử dụng để sàng lọc dữ liệu làm nổi bật những sai lầm trong phương pháp điều trị, tính không hiệu quả của quy trình làm việc. Và giúp giảm những trường hợp nhập viện không cần thiết. Qua những ứng dụng trên có thể thấy AI thực sự cần thiết trong lĩnh vực y tế. Tuy vậy, trong một vấn đề luôn tồn tại hai mặt đối lập. Ta không thể vì những lợi ích trước mắt mà bỏ qua những rủi ro có thể gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *