Cùng với sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đời sống, chăm sóc sức khoẻ, giao thông, marketing … Trong marketing, ứng dụng của AI liên quan đến việc nghiên cứu hành vi của khách hàng, thu thập thông tin khách hàng, phản hồi của khách hàng về các sản phẩm thương mại. Hiện tại, nhiều công ty lớn đang đầu tư và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như Google, Facebook, Amazon, IBM, Microsoft….

Để nắm bắt và bắt kịp xu hướng công nghệ và sử dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo để ứng dụng vào hoạt động kinh doanh, các công ty cần nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI một cách hiệu quả. Để có cái nhìn tổng quan về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động marketing, bài viết xin giới thiệu những ứng dụng hữu ích của công nghệ AI trong marketing hiện nay.

Ứng dụng công nghệ AI trong marketing

Ứng dụng công nghệ AI trong marketing

Từ lúc bắt đầu ra mắt, trí tuệ nhân tạo đã góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều lĩnh vực khác nhau. Như: lao động, y tế, giáo dục, giao thông và đặc biệt là marketing. Với marketing, trí tuệ nhân tạo mang đến sự thay đổi lớn. Đó là cách mà doanh nghiệp tiếp cận và nhìn nhận về khách hàng mục tiêu của họ. Có thể nói, AI sử dụng được cho mọi doanh nghiệp. Nhưng để tìm ra các công cụ phù hợp nhất cho từng doanh nghiệp. Đôi khi đội ngũ Marketing phải mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn. Sau đây là những ứng dụng thực tế cũng như lợi ích của Artificial Intelligence đem lại mà các marketer cần biết. Cùng theo dõi nhé!

Ứng dụng trong công cụ tìm kiếm

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dịch vụ tìm kiếm để “dự đoán” mục đích của người sử dụng. Khi người đó thực hiện tìm kiếm với 1 cụm từ khóa lạ. Một ví dụ điển hình, hệ thống phổ biến đang được Google đang triển khai hiện nay là RankBrain cũng đang được ứng dụng AI. Thông qua machine learning, RankBrain có thể dịch từ và chuyển thể cụm từ chưa bao giờ nhìn thấy đó sang một từ quen thuộc có ý nghĩa tương tự.

Chatbots trong marketing

Chatbots hiện là xu hướng phát triển được sử dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay. Đặc biệt là nó rất hữu ích trong lĩnh vực marketing. Chatbots được tạo ra với nhiệm vụ là mô phỏng những cuộc trò chuyện của con người với nhau. Các Chatbot ngày càng trở nên thông minh hơn. Nhờ sự cải tiến không ngừng về hệ thống “xử lý ngôn ngữ tự nhiên” kết hợp với “học máy” khi được AI hỗ trợ.

Khi nhận một câu hỏi hay câu nói thì nhiệm vụ của ứng dụng AI là tạo ra một phản hồi hay một đề xuất chính xác. Một khía cạnh khác của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật. Nó cho phép các hệ thống “học” tự động có thể xác định những đề xuất nào thực sự hữu ích. Và tự động loại bỏ những đề xuất không phù hợp.

Chatbots trong marketing

Chatbots được tạo ra và vận hành bằng cách tự xử lý, học hỏi và tự thích nghi hoàn toàn. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp công cụ chatbot lớn hiện nay hầu hết không cung cấp các tính năng tích hợp trí tuệ nhân tạo AI tiên tiến này cho các doanh nghiệp nhỏ. Cũng có 1 số khách hàng cấp doanh nghiệp được cung cấp khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và máy học. Tuy nhiên, chi phí khá đắt. Do đó, hãy tập trung vào việc xây dựng thương hiệu trước khi triển khai chatbot tích hợp AI. Điều này giúp bạn sẽ luôn trong tư thế chuẩn bị. Nhất là khi ngày càng nhiều doanh nghiệp được tiếp cận với công nghệ AI.

Xây dựng chiến lược nội dung marketing

Có nhiều cách khác nhau để áp dụng AI vào xây dựng chiến lược nội dung. AI giúp bạn xác định được từ khóa quan trọng. Và nó cũng có thể viết nội dung cho bạn tại một thời điểm nào đó trong tương lai,… Các chuyên gia tư vấn có thể bị thay thế bởi công nghệ AI. Nhưng điều này cũng mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Nhất là trong việc tư vấn về chiến lược dựa trên nền tảng AI cho các doanh nghiệp khác.

Ứng dụng trong hoạt động bán hàng

AI có thể cho phép các website gợi ý các sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Hoặc cho phép tìm kiếm sản phẩm bằng giao tiếp hay bằng hình ảnh. Giống như giao tiếp với người bán hàng trong thực tế. Theo thống kê của Accenture, ứng dụng của AI trong ngành bán buôn và bán lẻ sẽ chạm mức 59% vào năm 2035

Quảng cáo xã hội

Với hình thức kinh doanh trên facebook, thông thường sẽ xuất hiện những lời kêu gọi hành hành động chạy quảng bài quảng cáo. Đây chính là chức năng được hỗ trợ hoàn toàn bởi AI. Do đó bạn có thể xây dựng các quảng cáo dựa trên những đề xuất này.

Ảnh và video

Ảnh và video

Face App là một ứng dụng chụp ảnh người dùng hiện tại. Ứng dụng này cho ra những hình ảnh trẻ hoặc già hơn. Nó là một ứng dụng hữu ích tạo ra nhằm phục vụ cho nhiều lĩnh vực trong đó có marketing. Và tất nhiên là Face App hoạt động tốt nhờ sự hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo AI. 1 ví dụ khác có sự hỗ trợ của AI trong nâng cao, xử lý hình ảnh và video. Đó chính là Deepfake video được nhiều người rất ưa chuộng sử dụng hiện nay.

Theo dõi và đánh giá khách hàng

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cho quá trình quản lý việc theo dõi giám sát, đánh giá phương tiện truyền thông xã hội đơn giản hơn. Các Marketers tìm được nhà cung cấp các công cụ giám sát hay quảng cáo có hỗ trợ AI là việc rất dễ dàng trong thời buổi hiện nay.

Ứng dụng trong hoạt động định giá

Bên cạnh việc ứng dụng trong các hoạt động xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng, trong hoạt động quảng cáo và xác định khách hàng mục tiêu. Các chuyên gia marketing còn có thể ứng dụng AI trong hoạt động định giá. Cụ thể, dựa vào những gì khách hàng trả cho sản phẩm trong hoàn cảnh tương tự ở quá khứ. Các DN và các chuyên gia marketing có thể sử dụng machine learning để đặt giá tốt nhất cho hàng hóa và dịch vụ của người bán ở bất kì thời điểm nào.

Ứng dụng AI trong marketing là rất cần thiết

Trí tuệ nhân tạo là xu thế phát triển tất yếu trong thời đại công nghệ số. Việc ứng dụng AI vào các lĩnh vực của hoạt động kinh tế xã hội, mà cụ thể là hoạt động marketing không chỉ hữu ích mà còn có thể nói là rất cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề mà các doanh nghiệp cần lưu ý là “ứng dụng nhưng không phụ thuộc” vào AI.

Việc xây dựng một chiến lược kinh doanh hay cụ thể hơn là phát triển mối quan hệ với khách hàng cần do con người thực hiện. Vì nó yêu cầu tư duy theo chiều sâu. Trí tuệ nhân tạo – AI dù rằng rất hữu ích. Tuy nhiên xét cho cùng thì AI vẫn là một thành tựu từ sự sáng tạo của con người. Và chắc chắn sẽ không thể thay thế được trí tuệ con người. Vậy nên, trong chiến lược Marketing chúng ta cần nhớ rằng không nên lạm dụng quá nhiều vào AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *