Hiện nay cả thế giới không chỉ gồng mình lên để chống lại đại dịch Covid 19. Mà chúng ta phải chống với cuộc chiến biến đổi khí hậu vô cùng khủng khiếp. Những ngày qua rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã phải chịu một đợt nắng nóng cao và kéo dài. Việc nắng nóng như vậy không chỉ khiến cây cối chết, con người khó chịu. Mà ngay cả sự sống của chúng ta cũng bị đe doa trước cái nắng như thiêu như đốt. Và trên thế giới do nắng nóng mà có khoảng 5 triệu ca tử vong mỗi năm. Đây thực sự là con số quá kinh khủng, làm cho mỗi người trong chúng ta phải suy nghĩ. Nguyên nhân thì chắc chắn không đi đâu khác vì biến đổi khí hậu. Như vì sao biến đổi khí hậu thì hãy cùng tìm hiểu thêm ở bài viết bên dưới nhé.

Nguyên nhân gây ra hơn 5 triệu ca tử vong trên toàn cầu

Nhiệt độ thay đổi bất thường liên tục do tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân gây ra hơn 5 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học The Lancet Planetary Health (Pháp) ngày 8/7, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế thuộc trường Đại học Monash (Australia) và Đại học Sơn Đông (Trung Quốc) đã tìm hiểu về mối liên quan giữa nhiệt độ với số ca tử vong tại 43 nước trên khắp thế giới. Trong giai đoạn 2000-2019 và họ nhận thấy rằng có một mối liên hệ. Là giữa nhiệt độ bất thường và tỷ lệ tử vong gia tăng.

Nguyên nhân gây ra hơn 5 triệu ca tử vong trên toàn cầu

Giáo sư Yuming Guo, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu của 43 quốc gia thuộc tại năm châu lục. Với điều kiện khí hậu, kinh tế xã hội, nhân khẩu. Cũng như dịch vụ cơ sở hạ tầng và y tế công cộng khác nhau. Do đó, nghiên cứu có một quy mộ rộng và đa dạng. Nó không giống với các nghiên cứu trước đây. Là chỉ xem xét trong phạm vi một quốc gia hoặc một khu vực.

Những nghiên cứu và kết quả tại một số quốc gia có nhiệt độ bất thường

Kết quả cho thấy thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân gây ra 9,43% tổng số trường hợp tử vong trên toàn cầu giai đoạn 2000-2019. Các nước khu vực Đông Âu và phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi ghi nhận tỷ lệ tử vong do nhiệt độ nóng và lạnh bất thường cao nhất thế giới.Những nghiên cứu và kết quả tại một số quốc gia có nhiệt độ bất thường

Riêng tại Australia, các nhà nghiên cứu nhận thấy cứ 16.500 ca tử vong hằng năm do có liên quan tới nhiệt độ tại nước này. Thì có khoảng 2.300 ca (tương đương 14%) là do nguyên nhân nhiệt độ nóng. Trong khi 14.200 ca còn lại là do nhiệt độ lạnh bất thường. Việc nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ nhiều quốc gia trên toàn cầu sẽ giúp con người hiểu được chính xác hơn về những tác động tiêu cực của nhiệt độ nóng-lạnh bất thường. Do tình trạng biến đổi khí hậu.

Có thể thấy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là vô cùng khó khăn. Mỗi quốc gia cần có chính sách và kế hoạch cụ thể cho việc nay. Là một công dân toàn cầu chúng ta cần thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Đó chính là việc bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất. Thực ra như vậy là chúng ta đang bảo vệ quyền lợi và cuộc sống của chính chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *