Theo nguồn tin cho biết, trước thí nghiệm “không nhân tính của” Nauy lên cá voi minke, đã có khoảng 50 nhà khoa học cùng bác thú y và các nhóm động vật hoang dã trên toàn cầu ký một tuyên bố quan tâm để lên án kế hoạch này. Nội dung tuyên bố thí nghiệm có thể gây thương tích, căng thẳng và thậm chí tử vong cho cá voi và kêu gọi loại bỏ các thí nghiệm. Khoảng 59.000 chữ ký đã được tổng hợp trong bản kiến nghị phản đối thí nghiệm này. Các chuyên gia đã nhấn mạnh nguy cơ cá voi có thể bị thương hoặc gặp tình trạng bị tổn hại. Thậm chí chết do căng thẳng hoặc gắng sức trong quá trình bắt giữ và kiềm chế – do các thí nghiệm.

Thí nghiệm gây tranh cãi của Na Uy lên cá voi Minke

Một nhóm nhà nghiên cứu lên kế hoạch bắt hàng chục con cá voi minke chưa trưởng thành ở ngoài khơi Na Uy. Và dùng cảm biến đặt trên da của chúng để đo phản ứng của não với âm thanh. Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm cho biết mục đích của họ. Đó là tìm hiểu loại tiếng ồn nhân tạo nào ảnh hưởng tới cá voi bởi âm thanh do con người tạo ra. Nó có thể tác động tới thính giác và hành vi của chúng, khiến chúng căng thẳng.

Thí nghiệm gây tranh cãi của Na Uy lên cá voi Minke

Kế hoạch bắt và chạy thử nghiệm bài kiểm tra âm thanh kéo dài 6 giờ trên cá voi minke đang được tiến hành tại Na Uy. Bất chấp sự phản đối của hơn 50 nhà khoa học và chuyên gia về động vật hoang dã. Theo Guardian đưa tin ngày 8/6. Các nhà khoa học lên án thí nghiệm “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Bởi nó có thể gây căng thẳng và thương tích. Thậm chí gây tử vong cho cá voi trong quá trình thử nghiệm.

Kiến nghị yêu cầu dừng thí nghiệm lên cá voi minke được quan tâm

Một bản kiến ​​nghị yêu cầu ngừng thực hiện kế hoạch “tàn ác” này đã thu hút được hơn 59.000 chữ ký. Trong một lá thư gửi cho Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, chuyên gia của Tổ chức Bảo tồn cá voi và cá heo (WDC). Nội dung kêu gọi hủy bỏ các thử nghiệm trên cơ sở “chúng hoàn toàn không thể chấp nhận từ góc độ bảo tồn, khoa học và phúc lợi động vật”. Ngoài ra, họ cũng tuyên bố nghiên cứu này “không đóng góp hữu ích gì cho khoa học”.

Kiến nghị yêu cầu dừng thí nghiệm lên cá voi minke được quan tâm

Bởi nó diễn ra trong bối cảnh phi tự nhiên. Gây lo ngại về các nguy cơ tiềm ẩn đối với sự an toàn của động vật và cả những người tham gia nghiên cứu. “Khả năng cao là những con cá voi sẽ hoảng sợ khi chúng bị mắc kẹt. Chúng có thể vùng vẫy cố gắng thoát khỏi khu vực bao vây. Dẫn đến việc bị thương nghiêm trọng”. Tiến sĩ Siri Martinsen, bác sĩ thú y của Noah – tổ chức phi chính phủ về động vật lớn nhất của Na Uy cảnh báo.

Không chỉ Minke, các nhà nghiên cứu cũng có thể gặp nguy hiểm

Không chỉ khiến cá voi bị thương, Giám đốc chương trình biển của Viện Phúc lợi Động vật, Susan Millward cho biết. Nếu cá voi đáp trả với một lực cực mạnh. Nó có thể gây nguy hiểm với các nhà nghiên cứu. “Không thể dự đoán được phản ứng của cá voi. Do đó chúng tôi tin rằng những người tham gia nghiên cứu. Đặc biệt những ai ở dưới nước, sẽ có nguy cơ bị thương nghiêm trọng”, bà nói.

Ngoài ra, có thể thuốc an thần khẩn cấp sẽ được sử dụng trong trường hợp cá voi phản ứng thái quá. Tuy nhiên, Giám đốc chính sách tại WDC Vanessa Williams-Gray khẳng định. Còn quá ít dữ liệu cho thấy mức độ an toàn của thuốc đối với cá voi và cá heo. “Hiện chỉ có bằng chứng cho thấy sử dụng thuốc an thần có thể đe dọa đến tính mạng loài này”, bà nhấn mạnh.

Cá voi Nauy có thể chết do căng thẳng

Cá voi Nauy có thể chết do căng thẳng

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh nguy cơ cá voi có thể bị chết do căng thẳng. Hoặc gắng sức trong quá trình bắt và thí nghiệm. Tuy nhiên, kế hoạch đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy phê duyệt. Hàng chục con cá voi minke sẽ bị bắt tại eo biển ngoài khơi đảo Vestvågøy. Thuộc khu vực Lofoten, miền Bắc Na Uy. Đây là nơi loài động vật này bơi qua hàng năm để đi kiếm ăn tại phía bắc biển Barents.

Sau khi bị bắt, cá voi sẽ bị kẹp vào giữa 2 chiếc bè trong vòng tối đa 6 tiếng. Dưới da của chúng sẽ được gắn điện cực. Mục đích nhằm nghiên cứu cách bộ não phản ứng với các tần số tiếng ồn dưới biển. Kết thúc thí nghiệm, chúng sẽ được gắn thẻ vệ tinh và thả trở lại biển. Thí nghiệm dự kiến diễn ra từ ngày 15/5 đến 22/6 nhưng bị hoãn do thời tiết xấu.

Sau khi bơi vào khu vực bao vây, những con cá voi này sẽ được chuyển sang khu vực nuôi cá hồi. Và để bắt đầu thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Na Uy mong muốn. Thí nghiệm sẽ đo khả năng chịu đựng mức độ tiếng ồn của cá voi. Từ đó tăng cường hiểu biết về cách loài vật này bị ảnh hưởng bởi sóng siêu âm hải quân. Cùng tiếng ồn từ hoạt động thăm dò dầu khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *