Rồng xanh hay còn được gọi là Glaucus atlanticus. Đây là một loài sên biển hải sâm, hầu hết chúng thường xuất hiện và tìm kiếm thức ăn tại các đại dương nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. Dù thuộc họ chân nhú, tức là động vật thân mềm có thói quen lướt dưới đáy đại dương nhưng rồng xanh lại thường kiếm ăn gần bề mặt hơn. Chúng có thói quen nổi lộn ngược để tận dụng sức căng bề mặt của nước, bắt mồi hiệu quả một chuyến đi trên các dòng chảy của đại dương. mới đây, tại một vùng biển phía đông Australia, người dân nơi đây đã được tận mắt nhìn ngắm hàng ngàn con rồng xanh có màu sắc rực rỡ dạt vào bãi biển.

Đội quân màu xanh trôi dạt vào bờ biển Úc

Sinh viên hải dương học, đồng thời là nhiếp ảnh gia, Lawrence Scheele, là người đã may mắn bắt gặp những sinh vật mà anh gọi là “Biệt đội xanh” hiếm thấy nói trên ở bãi biển Long Reef, phía bắc Sydney. Chàng sinh viên hải dương học năm cuối này đã theo dấu “Biệt đội xanh” – trong đó đáng chú ý nhất là những con rồng xanh, còn được biết tới với tên chính thức là Glaucus marginatus – thường trôi nổi ở những vùng đại dương xa xôi theo những luồng gió Đông Bắc. Scheele theo dấu những sinh vật lý thú này từ Bắc Queensland hồi đầu mùa hè cho tới khi chúng trôi về các bãi biển phía bắc của Sydney vào tháng 2.

Đội quân màu xanh trôi dạt vào bờ biển Úc

Một video đăng trên tài khoản Instagram của nhà hải dương học này hồi đầu tháng cho thấy bộ sưu tập những sinh vật đáng giá trong “Biệt đội xanh” trên bãi biển ở Long Reef, trong đó ngoài rồng xanh, còn có sự xuất hiện của những sinh vật khác như sứa Bluebottle, sứa nút xanh (Porpita porpita). “Tôi vừa có một chuyến viếng thăm của hàng trăm sinh vật xinh đẹp được gọi là Glaucus marginatus, đừng nhầm lẫn với người anh em họ của chúng là Glaucus atlanticus. Vào mùa hè, gió mạnh cuốn những sinh vật dài 1 cm này vào bờ”, Scheele viết trên Instagram.

Rồng xanh là sinh vật biển như thế nào?

Cả hai loài được Scheele đề cập trên đều là sên biển nhỏ hay được gọi là rồng xanh. Chúng trông rất giống nhau, nhưng Glaucus marginatus nhỏ hơn, phát triển khoảng 1,3 cm. Trong khi người anh em của nó dài tới 3 cm. Các sinh vật này thuộc một bộ động vật được gọi là nudibrauc. Đây là một nhóm gồm khoảng 3.000 loài nhuyễn thể có màu sắc rực rỡ nhưng không có vỏ. Chúng ăn các động vật không xương sống nhỏ khác ở đại dương. Loài này có thể được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Theo tổ chức phi lợi nhuận bảo tồn biển Oceana. Rồng xanh thuộc nhóm động vật chân bụng.

Cả hai loài được Scheele đề cập trên đều là sên biển nhỏ hay được gọi là rồng xanh

Với cơ thể gần như trong suốt và bơi theo hướng thẳng đứng với các vây mềm nên trông chúng giống như những đôi cánh thiên thần. Chúng là loài ăn thịt, thức ăn của chúng là những con sứa độc. Không những miễn dịch với chất độc của sứa mà những chú sên biển rồng xanh còn lợi dụng chính độc tố này để làm vũ khí tự vệ cho mình bằng cách chuyển chúng tới các gai nhọn trên thân mình. Chúng là những loài sinh vật trông nhẹ nhàng. Cũng giống như các loài sên biển khác, Rồng Xanh động vật lưỡng tính. Do đó mỗi sên biển đều đóng vai trò của cả con đực và con cái, tùy theo nhu cầu trong quá trình giao phối.

Những sinh vật sặc sỡ có thể gây tổn thương bạn

Dù sinh vật này không lớn như những con rồng trong tưởng tượng. Chúng vẫn có thể gây thương tổn đáng kể. Những con rồng xanh này ăn sứa lông châm. Hay còn biết đến với cái tên “chiến binh Bồ Đào Nha” và trữ nọc độc từ con mồi của chúng. Sau đó dùng cho những con mồi tiếp theo, theo Oceana. Do đó, khi con người chạm vào những con sên nhỏ này, nó có thể giải phóng nọc độc. Đồng thời tạo ra một vết chích có thể gây tổn thương nhiều hơn vết chích của sứa lông châm.

Trong “Biệt đội xanh”, sứa Bluebottle có vẻ được nhiều người biết tới hơn cả. Chúng không đe dọa tính mạng người nhưng vết đốt của chúng rất đau. Trong khi đó, sứa nút xanh (Porpita porpita) cũng có độc. Dù chúng thường không gây đau nhưng có thể gây kích ứng da. Chúng có các bộ phận cho phép cơ thể trôi nổi trên bề mặt nước. Và dễ dàng được đẩy đi bởi dòng nước và gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *