Rắn là một loài động vật bò sát khá phổ biến trên thế giới, phân bố ở nhiều lục địa khác nhau với nhiều chủng loài đa dạng. Có nhiều loài rắn vô hại nhưng cũng có những loài cực kỳ nguy hiểm bởi chúng có chứa nọc độc trong cơ thể và có khả năng gây tử vong khi tấn công kẻ thù. Chính vì thế, loài sinh vật này không mấy được ưa thích đối với con người và đồng thời là một đối thủ đáng gờm trong thế giới muôn thú. Các loài rắn độc cũng được phân thành các mức độ nguy hiểm khác nhau. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp một số loài rắn độc nguy hiểm trên thế giới hiện nay.

Rắn Taipan nội địa

Loài rắn độc nhất trên mặt đất là “Rắn dữ” (Fierce Snake), còn được biết là “Taipan nội địa” (có tên khoa học: Oxyuranus microlepidotus) là loài bò sát thuộc họ Rắn hổ (Elapidae) có nguồn gốc từ Australia. Đây là loài rắn có nọc độc độc nhất so với bất kỳ loài rắn sống trên cạn nào trên thế giới.

Rắn Taipan nội địa

Lượng nọc tối đa của một vết cắn là 110mg, đủ để giết chết 100 người, hay 250.000 con chuột. Mức độ độc của nọc rắn này gấp 10 lần rắn chuông Mojave và 50 lần rắn hổ mang thường. Đây là một loài có khả năng biến hóa khá kì diệu. Chúng có thể thay đổi từ màu đen sậm, nâu sáng, xanh lá cây tùy theo mùa.

Rắn Blue Krait

Loài rắn Blue Krait được tìm thấy nhiều ở vùng Đông Nam Á và Indonesia. Chúng có chiều dài lớn nhất vào khoảng 160 cm và nọc độc của chúng có thể mạnh hơn nọc độc của rắn hổ mang thường đến 16 lần. Thông thường, rắn cạp nong có xu hướng lẩn trốn hơn là tấn công. Khi bị loài rắn này cắn, nạn nhân sẽ không chết ngay lập tức mà bị các cơn đau, khó thở, co giật hàng giờ liền hành hạ, rồi sau đó mới chết hẳn.

Rắn Viper

Loài rắn này xuất hiện ở hầu hết mọi khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, hai loài độc nhất là rắn lục hoa cân (Saw Scaled Viper) và Chain Viper. Chúng chủ yếu phân bổ ở khu vực Trung Đông và Trung Á. Đặc biệt loài rắn này thường thấy ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Loài rắn này rất nóng tính và thường kiếm ăn vào ban đêm, đặc biệt là sau khi trời mưa.

Rắn đuôi chuông

Sinh sống chủ yếu ở châu Mỹ, loài rắn đuôi chuông có lượng nọc độc của chúng có thể nhanh chóng làm tê liệt hệ thần kinh của các con mồi như chuột, chim và một số loại động vật nhỏ khác. Sau đó khiến cho tim của nạn nhân ngừng đập chỉ một vài phút sau khi bị cắn.

Rắn đuôi chuông

Các trường hợp bị rắn đuôi chuông cắn đa phần do dẫm lên hoặc bước gần chúng. Khi bị cắn bởi rắn đuôi chuông, chất độc từ răng nanh của chúng sẽ ngấm vào vết thương, vào máu, làm phá vỡ các tế bào thành mạch và gây ra hiện tượng chảy máu bên trong rất nguy hiểm. Sau khi bị cắn, vết thương sẽ sưng lên và đau dữ dội. Kèm theo đó, nạn nhân sẽ cảm thấy lo lắng, buồn nôn và dần yếu đi, suy tim và chết sau đó từ 6 đến 48 tiếng.

Rắn hổ mang Philippines – Naja Philippinensis

Rắn hổ mang Philippines có tên khoa học Naja Philippinensis. Đây là một loài rắn hổ mang ngắn, nọc độc cao trong loài rắn hổ mang phun nọc có nguồn gốc từ các khu vực phía bắc Philippines. Loài rắn hổ mang Philippines có khả năng phóng độc đến kẻ thù cách nó 3m và khiến cho con mồi chết sau đó ít giây. Mặc dù sở hữu vũ khí lợi hại này nhưng rắn hổ mang Philippines chỉ tấn công khi bị đe dọa.

Rắn nâu bóng ở đông Australia

Loài rắn khá phổ biến ở đông Australia là loài rắn có màu nâu bóng này. Rắn nâu vùng Đông Australia rất nhanh nhẹn, tính khí hung hăng và có nọc độc cực mạnh. Vết cắn của chúng khiến nạn nhân phải trải qua đau đớn tột cùng, bị tê liệt, đông máu và có thể mất mạng chỉ sau vài phút. Một khi đã cắn con mồi và phun nọc độc thì nạn nhân của chúng phải trải qua những giây phút khủng khiếp nhất trước khi chết hẳn.

Rắn Black Mamba

Black Mamba được tìm thấy nhiều ở lục địa châu Phi. Nó là loài rắn có mật độ tấn công chính xác đến không ngờ. Đây là loài rắn di chuyển nhanh nhất trên đất liền, có thể đạt vận tốc từ 4,32 m/s đến 5,4 m/s. Nọc độc rắn Mamba đen có thể giết chết một con người trong 30 phút đến 2 giờ gây buồn ngủ, các vấn đề về thần kinh, tê liệt, và khó thở.

Rắn Black Mamba

Rắn mamba đen có khả năng tấn công trong cự ly đáng kể. Đôi khi, nó có thể thực hiện một loạt vết cắn nhanh chóng nối tiếp nhau. Mặc dù mang tiếng rất hung hăng, nhưng chúng cũng giống như hầu hết các loài rắn khác. Loài rắn này thường cố trốn tránh khỏi con người trừ khi bị đe dọa hoặc bị dồn ép.

Rắn hổ – Elapidae

Rắn hổ khá nhút nhát và thường bỏ chạy dù có nọc rất độc. Rắn hổ có thể dễ dàng tìm thấy ở Úc. Khác với các loài rắn khác, rắn hổ khá nhút nhát. Chúng thường bỏ chạy khi đối mặt nguy hiểm. Tuy nhiên chúng sẽ “điên lên” nếu bị dồn vào góc. Một vết cắn của rắn hổ sẽ gây đau ở chân và cổ, đổ mồ hôi, khó thở, tê liệt. Tỉ lệ tử vong khi bị cắn rất cao, tới 60-70%.

Rắn Tử Thần – Death Adder

Tên tiếng Anh gọi Death Adder thường xuất hiện ở Úc và New Guinea. Nó thậm chí săn lùng và giết những rắn khác. Trong đó bao gồm cả một số loài rắn trong danh sách này. Thường thì chúng tấn công thông qua cách phục kích con mồi. Death Adders trông khá giống với rắn hổ lục, có cái đầu hình tam giác, thân ngắn. Cơ thể nó có khoảng 40-100mg nọc độc với LD 0,4mg-0,5mg /kg. Vết cắn của Rắn tử thần nếu không được điều trị sẽ rất nguy hiểm. Nọc độc là một chất độc thần kinh. Nó có thể gây tê liệt và tử vong trong vòng 6 giờ, do suy hô hấp. Cơ thể sẽ bị suy yếu trong 24->48 giờ.

Thế giới có rất nhiều loài rắn, trong đó có loài vô hại nhưng có những loài cực độc. Một số loài có thể khiến nạn nhân chết ngay tức khắc khi bị tấn công. Trên đây là những con rắn hổ mang chúa khủng nhất từng bị tóm gọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *