Đoàn truyền hình Nga phát hiện ra một “hố tử thần” với độ sâu 30 m cùng đường kính khoảng 20 m khi bay qua lãnh nguyên Siberia mùa hè. Chiếc hố lớn và sâu vậy hình thành thế nào, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác. Từ 2014 tới nay, đây là “hố tử thần” thứ 16 ở vùng được phát hiện. Theo CNN, đã có nhiều giả thiết ban đầu hình thành chiếc hố này là do va chạm thiên thạch, UFO hay sự. Đây là chiếc hố đầu tiên phát hiện gần mỏ đầu khí ở bán đảo Yamal ở tây bắc Siberia. Các nhà khoa học cũng có giả thuyết cho rằng chiếc hố có liên quan tới sự tích tụ khí methane. Dù vậy, hiện tại cũng còn nhiều câu hỏi các nhà khoa học chưa trả lời được.

“Hố tử thần” tại Siberia

Khi nhắc đến những bí ẩn dù đã được khoa học “mổ xẻ” rất nhiều tại vùng đất Siberia. Chúng ta thường nghĩ đến siêu vụ nổ trên không Tunguska (xảy ra năm 1908) mạnh. Tương đương 15 triệu tấn TNT thách thức giới nghiên cứu hơn 100 năm nay. Mà quên mất một bí ẩn địa chất gây khó hiểu bậc nhất cho giới khoa học hiện đại mang tên: Hố tử thần Batagaika. Được người dân địa phương Yakutia gọi với cái tên “Lối vào địa ngục”. Hố tử thần Batagaika chính thức trở thành bí ẩn khó hiểu cách đây 26 năm. Khi nó xuất hiện tại huyện Verkhoyansk, Siberia, Nga với chiều dài 1.000 mét. Chỗ rộng nhất là 750 mét và sâu 90 mét.

Bên dưới hố tử thần Batagaika là một tảng băng vĩnh cửu khổng lồ

Chuyên gia Frank Günther thuộc Viện Nghiên cứu Alfred Wegener (Đức) cho biết, trước kia, hố tử thần Batagaika mở rộng trung bình 10 mét mỗi năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, độ mở rộng của hố đã tăng lên mức báo động: 30 mét mỗi năm. Bí ẩn xoay quanh hố tử thần này khiến người Yakutia tin rằng hố càng ngày càng lớn thêm. Là do ảnh hưởng từ các hoạt động từ “một thế giới ngầm bí ẩn” trong lòng đất.

Nghiên cứu hố tử thần Batagaika

Việc không ngừng “trỗi dậy” của hố tử thần khiến giới địa chất học lo lắng. Dưới góc độ khoa học, giới địa chất học thế giới nhận định. Bên dưới hố tử thần Batagaika là một tảng băng vĩnh cửu khổng lồ từng tồn tại trong Kỷ băng hà bị “giam hãm” đến tận ngày nay. Tuy nhiên, trước việc ấm lên toàn cầu, tảng băng dần tan chảy khiến cho phần đất phía trên bao bọc tảng băng vỡ dần ra tạo thành “hố tử thần” mà chúng ta thấy ngày nay.

Các nhà địa chất học nghiên cứu lớp đất đá tại hố tử thần Batagaika

Sau khi phân tích mẫu đất đá bên dưới hố tử thần, giáo sư Julian Murton thuộc trường Đại học Sussex (Anh) nhận định, lớp đất đá tại hố có niên đại 200.000 năm tuổi. Trong khi lớp đất đá xung quanh có niên đại khoảng 120.000 năm. Nghiên cứu hố tử thần Batagaika sẽ giúp giới khảo cổ học hiểu thêm về thế giới cổ sinh. Như bộ xương đông lạnh của voi ma mút, bò xạ hương, ngựa và cả phấn hoa cổ đại. Đã chìm sâu dưới lớp băng hàng trăm nghìn năm trước.

Tảng băng vĩnh cửu khổng lồ

Nghiên cứu hố tử thần Batagaika sẽ giúp giới khảo cổ học hiểu thêm về thế giới cổ sinh hàng trăm nghìn năm trước. Tuy nhiên, đối với các khí tượng học, việc xuất hiện hố tử thần và độ giãn nở tăng chóng mặt của nó. Là một dấu hiệu đáng báo động về khí hậu của Trái đất. Không chỉ lớp băng nhìn thấy được ở hai cực Trái đất đang ngày càng tan chảy. Mà nay đến lớp băng vĩnh cửu ẩn sâu trong lòng đất cũng tan ra do nhiệt độ tăng lên của Trái đất.

Ngược lại, khi lớp băng vĩnh cửu này càng tan ra, quá trình này sẽ phát thải hàng loạt khí. Gây hiệu ứng nhà kính vào bầu khí quyển Trái đất. Điều này càng khiến hành tinh của chúng ta nóng lên. Và lại càng đẩy nhanh quá trình băng vĩnh cửu tan thêm. Giới khoa học nhận định, không phải vô tình mà dân địa phương lo sợ hố Batagaika. Nó giống như một triệu chứng, một căn bệnh, một điềm báo. Đại diện cho mối đe dọa lớn đối với khí hậu của hành tinh.

Chưa giải mã được “hố tử thần”

Lớp băng vĩnh cửu ẩn sâu trong lòng đất tan ra

Trong phần kết luận nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, việc tìm hiểu các thông tin địa chất tại hố tử thần. Sẽ cho chúng ta biết chính xác chuyện gì đã xảy ra với Siberia. Trong lần cuối cùng tảng băng vĩnh cửu này tan ra cách đây 10.000 năm. Nhờ đó, chúng ta sẽ dự đoán được điều gì sẽ xảy ra nếu tảng băng này tan ra trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến nay, bí ẩn tại hố Batagaika ở Siberia (Nga) vẫn là một thách thức. Không dễ giải mã của giới địa chất học trên thế giới.

Evgeny Chuvilin, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo (Nga), người đến khảo sát miệng hố mới nhất, cho biết. “Có thể chúng đã hình thành trong nhiều năm. Nhưng rất khó để ước tính chính xác. Vì các ‘hố tử thần’ thường xuất hiện ở khu vực không có người và hẻo lánh tại Bắc Cực. Nên thường không có ai nhìn thấy và báo cáo về chúng”. “Ngay cả bây giờ, các hố sâu chủ yếu được phát hiện một cách tình cờ trong các chuyến bay trực thăng thông thường. Không mang tính khoa học và cũng không phải do các thợ săn hay người chăn nuôi tuần lộc nhìn thấy”, ông Chuvilin nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *