Cuộc sống con người càng hiện đại, các nhà khoa học sẽ càng nỗ lực tìm kiếm những công nghệ kĩ thuật tân tiến. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Mỹ đã phát triển thành công công nghệ cấy ghép mô không dây. Đây là một phát minh mang lại ý nghĩa to lớn đối với lĩnh vực y học thế giới. Với công nghệ này, chúng ta có thể dễ dàng kích thích đa điểm với một mô hình nhất định. Và từ đó, nó sẽ hỗ trợ phục hồi hệ thần kinh mà không gây nhiễm trùng ở người bệnh.

Trong bài viết sau đây, mời các bạn khám phá công nghệ cấy ghép mô mới. Hi vọng những phát minh tiên tiến có thể cải thiện lĩnh vực y học sức khỏe cho con người.

Công nghệ cấy ghép mô không dây được phát triển thành công

Trước đây, các kỹ sư của Đại học Rice (Mỹ) đã phát triển một thiết bị cấy ghép. Mục đích là để kích thích điện ở những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống. Mới đây, nhóm nghiên cứu đã nâng cấp kỹ thuật để cấp nguồn. Và lập trình máy kích thích sinh học đa điểm từ một máy phát duy nhất. Nhờ nghiên cứu mới này, kỹ sư điện và máy tính Kaiyuan Yang cùng các đồng nghiệp tại Trường Kỹ thuật George R. Brown (Đại học Rice) đã giành được giải thưởng tại Hội nghị Mạch tích hợp tùy chỉnh của Hội Kỹ sư điện và điện tử (IEEE).

Công nghệ cấy ghép mô không dây được phát triển thành công

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm và đưa ra một phát hiện mới. Một từ trường xoay chiều có thể được điều khiển bởi một máy phát chạy bằng pin bên ngoài cơ thể. Máy phát có thể đặt trên dây đai hoặc dây nịt. Từ đó nó sẽ cung cấp năng lượng và lập trình. Có thể sử dụng cùng lúc cho hai hoặc nhiều thiết bị cấy ghép cách xa ít nhất 60 milimet.

Cấy ghép mô không dây hỗ trợ phương pháp điều trị kích thích

Mô cấy có thể được lập trình với độ trễ được tính bằng micro giây. Kỹ sư Yang cho biết, điều đó có thể cho phép họ điều phối việc kích hoạt nhiều máy tạo nhịp tim không dây. Những thiết bị này vô cùng cần thiết, được đặt trong các buồng tim riêng biệt của bệnh nhân. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể lập trình các bộ phận cấy ghép. Với mục tiêu là để kích thích theo một mô hình phối hợp. Chúng tôi đồng bộ hóa mọi thiết bị. Nó giống như một bản giao hưởng. Điều đó mang lại cho chúng tôi nhiều mức độ trong các phương pháp điều trị kích thích. Cho dù đó là điều trị nhịp tim hay tủy sống”. Ông Yang nhấn mạnh khi nói về công nghệ cấy ghép mô không dây.

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm sử dụng những mô cấy nhỏ. Mỗi mô có kích thước và trọng lượng bằng vitamin. Các thí nghiệm thực hiện trên chi thủy tức hydra vulgaris loài gặm nhấm. Kết quả đã chứng minh rằng, trong ít nhất một khoảng cách ngắn, những thiết bị đó có thể kích thích hai hydra riêng biệt co lại. Sau đó, kích hoạt một thẻ huỳnh quang để phản ứng lại các tín hiệu điện. Và phản ứng ở biên độ được kiểm soát dọc theo dây thần kinh tọa của loài gặm nhấm.

Công nghệ cấy ghép mô không dây giảm thiểu nhiễm trùng ở người bệnh

“Một nghiên cứu về tái tạo tủy sống cho thấy, kích thích đa điểm theo một mô hình nhất định. Điều này sẽ giúp phục hồi hệ thống thần kinh. Một số nghiên cứu lâm sàng đang diễn ra. Tuy nhiên tất cả đều sử dụng thiết bị để bàn. Không có công cụ cấy ghép nào có thể làm được điều này”. Kỹ sư Yang cho biết thêm về công nghệ cấy ghép này.

Công nghệ cấy ghép mô không dây giảm thiểu nhiễm trùng ở người bệnh

Các thiết bị của phòng thí nghiệm, được gọi là MagNI. Nó được dùng để cấy ghép thần kinh điện từ. MagNI được giới thiệu vào đầu năm ngoái với vai trò là thiết bị kích thích tủy sống. Điều đặc biệt là nó không cần dây để cấp nguồn và lập trình. Điều đó có nghĩa là dây dẫn không cần phải đưa qua da của bệnh nhân. Bởi, việc đưa dây dẫn qua da là phương pháp có thể gây nhiễm trùng. Cho nên cần hạn chế tối đa những phương pháp gây ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *