Những chiếc Tua-bin mượn sứ gió để tạo ra điện năng thường được đặt theo chiều ngang. Sở sĩ việc bố trí như thế sẽ giúp các cánh quạt tiếp xúc nhiều với lực thổi của gió. Tuy nhiên, ở Anh Quốc, người ta đã làm điều ngước lại. Thay vì đặt theo chiều ngang, những cánh quạt lại được đặt theo chiều dọc. Tưởng như như đây là một việc vô nghĩa, kém hiệu quả. Thế nhưng dự án này đã tạo ra những kết quả không thể ngờ tới. Thậm chí còn hiểu quả không kém hoặc hơn so với kiểu quạt Tua-bin truyền thống. Kết quả tích cực này là nhờ vào thiết kế của cánh quạt đã được thay đổi và cải tiến.

Tua-bin gió trục đứng của người Việt

Phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường ngày càng được các quốc gia quan tâm. Trong đó điện gió là một trong những nguồn năng lượng sạch và đầy tiềm năng. Bài viết giới thiệu, phân tích xu hướng phát triển của tua-bin gió trục đứng theo xu hướng bảo hộ sáng chế. Và một vài nét về sáng chế phát điện bằng năng lượng gió dạng trục đứng. Đặc biệt là của người Việt. Từ nhà sáng chế Phạm Phú Uynh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Năng lượng gió ngày càng được quan tâm hơn

Các nguồn năng lượng truyền thống dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Trong khi nhu cầu năng lượng trên thế giới ngày càng tăng. Do đó việc phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Điều này ngày càng được các quốc gia quan tâm. Điện gió là một trong những nguồn năng lượng sạch và đầy tiềm năng. Tổng công suất lắp đặt điện gió trên toàn thế giới đã đạt mức 743 MW vào năm 2020.

Năng lượng gió ngày càng được quan tâm hơn

Các trụ tua-bin gió và các trang trại tua-bin gió đang xuất hiện ngày càng nhiều. Và trở nên quen thuộc. Những tháp tua-bin gió phổ biến hiện nay hầu hết là loại có trục quay của cánh quạt nằm ngang. Song song với mặt đất (Horizontal axis wind turbine – HAWT). Kém phổ biến hơn là các tua-bin gió trục đứng (Vertical axis wind turbine – VAWT).

Tua-bin gió trục dọc đầu tiên

Tua-bin gió trục đứng đầu tiên kiểu Darrieus được kỹ sư hàng không người Pháp. Ông Georges Jean Marie Darrieus sáng chế vào năm 1931. Sau này đã được cải tiến, phát triển thêm về hình dạng cánh để nâng cao hiệu suất. Dẫn đến sự ra đời của tua-bin gió kiểu H-Rotor (hoặc H-Rotor Darrieus) với các cánh quạt thẳng đứng. Và kiểu Helix với các cánh quạt xoắn ốc. Tua-bin gió kiểu Darrieus có hiệu suất tốt hơn so với tua-bin kiểu Savonius. Cụ thể là khi đạt tốc độ quay cao hơn nhưng mô men xoắn khởi động tua-bin lại thấp hơn.

Tua-bin gió trục đứng có nhiều ưu điểm so với tua-bin gió trục ngang truyền thống. Đặc biệt là lắp đặt trong khu dân cư. Tua-bin gió trục đứng phù hợp với loại gió không ổn định. Không giống như tua-bin gió trục ngang. Phải đặt ở trên tháp cao để có thể tạo ra đủ điện.

Tua-bin gió trục đứng hiệu quả hơn với kiểu truyền thống

Nghiên cứu của Joachim Toftegaard Hansen Mahak và cộng sự thuộc Đại học Oxford Brookes. Được đăng trên Scitechdaily ngày 26/4/2021. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, thiết kế tua-bin gió trục đứng hiệu quả hơn nhiều so với tua-bin truyền thống. Nhất là trong các trang trại gió quy mô lớn. Đặc biệt khi được đặt thành cặp, các tua-bin trục đứng sẽ tăng hiệu suất của nhau lên tới 15%. Tua-bin gió trục đứng ngày nay chủ yếu dựa trên hai nguyên lý hoạt động. Sử dụng lực cản hoặc sử dụng lực nâng của gió. Đại diện cho hai loại nguyên lý hoạt động này là tua-bin gió kiểu Savonius và Darrieus.

Tua-bin Savonius có thiết kế đơn giản nhất và được cấu tạo bởi hai hoặc nhiều gầu bán trụ. Sử dụng lực cản của gió làm quay trục thẳng đứng nối với các thiết bị phát điện. Trong khi đó, tua-bin gió kiểu Darrieus. Bao gồm một trục thẳng đứng và các cánh quạt gió có hình cánh cung. Với hai đầu của cánh được gắn vào đầu và cuối của trục quay thẳng đứng. Sự chuyển động của những cánh quạt này ngược với hướng gió. Tạo ra một lực khí động học tác dụng lên trục, làm cho cánh quạt quay.

Tua-bin trục đứng hiệu quả hơn khi là một hệ thống

Giáo sư Iakovos Tzanakis tại Đại học Oxford Brookes cùng các cộng sự tiến hành nghiên cứu sâu rộng với hơn 11.500 giờ mô phỏng trên máy tính. Đây là nghiên cứu đầu tiên phân tích kỹ lưỡng nhiều khía cạnh về hoạt động của turbine gió như góc sắp xếp, hướng quay, khoảng cách giữa các turbine và số lượng rotor (phần quay). Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí International Journal of Renewable Energy.

Turbine trục dọc quay quanh trục thẳng đứng so với mặt đất, khác với thiết kế cánh quạt truyền thống. Theo nghiên cứu mới, các turbine gió trục dọc giúp nhau tăng hiệu quả khi được lắp thành mạng lưới. Việc sắp xếp turbine để tối đa hóa công suất rất quan trọng với thiết kế của trang trại điện gió. “Nghiên cứu này chứng minh rằng các trang trại điện gió tương lai nên sử dụng turbine trục dọc. Chúng có thể lắp đặt gần nhau hơn, giúp tăng hiệu quả và giảm giá điện. Trong dài hạn, chúng sẽ góp phần tăng tốc độ chuyển đổi sang năng lượng xanh, giúp tạo ra nhiều năng lượng sạch và bền vững từ những nguồn tái tạo hơn”, Tzanakis cho biết.

Sự khác biệt là quá lớn

So với tua-bin gió trục ngang, các tua-bin gió trục đứng có thể bắt đầu hoạt động với tốc độ gió thấp hơn và không phụ thuộc vào hướng gió. Điều này giúp cho các tua-bin gió trục đứng được lắp đặt phổ biến tại những nơi diện tích nhỏ, khu dân cư, trên mái các tòa nhà với công suất chỉ từ vài kW đến vài trăm kW.

Sự khác biệt giữ tua-bin trục đứng và truyền thống là quá lớn

Trong khi đó, tua-bin gió trục ngang lớn với các cánh quạt vuông góc với hướng gió sẽ có hiệu suất cao hơn, tạo ra nhiều điện năng hơn với công suất 3-4 MW nhưng phải được lắp đặt trên cao và đòi hỏi diện tích sử dụng lớn, tạo thành các trang trại điện gió rộng lớn. Để cạnh tranh với các tua-bin gió trục ngang, các nhà nghiên cứu, công ty sản xuất đã và đang nghiên cứu và thử nghiệm các loại tua-bin gió trục đứng có kích thước lớn hơn và có thể hoạt động với dải công suất tương đương với các tua-bin gió trục ngang lớn hiện nay.

Tua-bin trục dọc hiệu quả đến bất ngờ

Ngoài những ưu điểm nêu trên, tua-bin gió trục đứng cũng có những khuyết điểm khiến nó ít phổ biến hơn so với tua-bin gió trục ngang đó là: hiệu suất quay kém dẫn đến hiệu suất phát điện thấp, tốc độ gió khả dụng thấp do thường lắp đặt dưới mặt đất, thường lắp tại các khu dân cư nên các linh kiện dễ bị hao mòn do bị tác động bởi môi trường, hiệu quả chuyển đổi từ năng lượng gió thành năng lượng điện thấp hơn so với tua-bin gió trục ngang (trung bình từ 10 đến 40% so với 50%), phải có cơ chế tự khởi động do tốc độ gió thấp không dễ làm mô men quay.

Trong khoảng 20 năm (2000-2020) qua, tua-bin gió trục đứng ghi nhận số lượng đơn và bằng sáng chế tăng từ 36 lên 96 đơn và bằng sáng chế/năm trong giai đoạn 2001-2007. Năm 2007 số lượng đơn và bằng sáng chế tua-bin gió trục đứng bắt đầu có xu hướng tăng mạnh lên 127. Từ năm 2008-2012 là thời điểm phát triển mạnh mẽ của các đơn và bằng sáng chế liên quan đến tua-bin gió trục đứng với số lượng đơn và bằng tăng không ngừng (đạt 635 đơn và bằng sáng chế vào năm 2012). Từ năm 2013 số lượng đơn và bằng sáng chế về tua-bin gió trục đứng có xu hướng phát triển chậm lại và có xu hướng tăng giảm đan xen.

Hiệu năng đáng để đánh đổi

Mặc dù xu thế bảo hộ sáng chế tua-bin gió trục đứng trong thời gian gần đây có xu hướng giảm, tuy nhiên theo Công ty Luvside, một công ty chế tạo tua-bin gió hàng đầu của Đức: “Bất chấp một số nhược điểm, tua-bin gió trục đứng vẫn đáng để đầu tư và phát triển. Chắc chắn, tua-bin gió trục đứng không chỉ thiết lập được thị trường tiềm năng riêng mà còn là giải pháp thay thế cho tua-bin gió trục ngang ở những nơi tua-bin gió trục ngang không phù hợp”.

Hiệu năng đáng được đánh đổi

Tại Việt Nam, năm 2011 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp cấp bằng sáng chế số 1-0009561 về thiết bị phát điện bằng năng lượng gió (viết tắt máy phát điện gió) dạng trục đứng. Chủ sở hữu sáng chế là Phạm Phú Uynh – một nhà sáng chế được đào tạo ở Đức và Việt Nam đã có nhiều năm say mê tìm tòi về các mô hình sáng chế tua-bin gió trục đứng. Sáng chế số 1-0009561 hoạt động theo nguyên lý trục đứng – áp dụng phương pháp cánh buồm cùng bí quyết phối hợp 4 yếu tố đồng bộ không thể tách rời nhau về hình dáng, số lượng 3 cánh, bố cục lệch tâm bao quanh trụ quay, bố cục tầng và thêm Stator.

Hàng Việt Nam không thua kém thế giới

Thiết bị khai thác năng lượng gió theo sáng chế có kết cấu gồm 2 phần rotor và stator. Rotor được lắp xoay quanh trục thẳng đứng, rotor có 3 cánh được bố trí cách nhau 120 độ, lệch tâm và bao quanh trục quay. Stator gồm 4 cánh, bố trí cách nhau 90 độ và lệch tâm, bao quanh roto để hứng chịu tác động rotor. Sáng chế này có những ưu điểm sau:

  • Tua-bin đón mọi hướng gió, gió chiều nào tua-bin cũng quay, không cần bánh lái định hướng.
  • Áp dụng nguyên lý cản cánh buồm nên hiệu suất cao, vì tua-bin đón toàn bộ lưu lượng gió tác động vào cánh.
  • Nhờ bố cục cánh lệch tâm bao quanh trục quay, nên biến gió cản thành gió tác động liên tục từ cánh này sáng cánh khác.
  • Nhờ Stator hứng gió mọi phương hướng tác động vào tua-bin, nên có khả năng tăng tốc độ gió từ cấp III lên cấp IV, cấp V lên cấp VI, cấp VII…, vì vậy có thể tăng công suất lên nhiều lần.
  • Có khả năng ổn định vòng quay của rotor bằng cách sử dụng cánh cửa đóng mở tự động ở Stator. Khi nào gió quá to cánh sẽ mở để gió vượt ra ngoài, không tác động trực tiếp vào tua-bin, ổn định vòng quay.
  • Rất dễ khởi động ở gió tốc độ nhỏ, thiết kế chế tạo đơn giản vận chuyển lắp đặt dễ dàng.

Người Việt có thể làm nên những điều vĩ đại

Với các ưu điểm từ sáng chế của mình, nhà sáng chế Phạm Phú Uynh cho rằng đây là một sáng chế hết sức tiềm năng. Có khả năng thay thế được các công nghệ về tua-bin gió trục ngang đang nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay. Nhà sáng chế Phạm Phú Uynh cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với các nhà đầu tư. Để chế tạo mô hình thử nghiệm. Qua đó chứng minh được tính hiệu quả của sáng chế trong thực tế. Để từ đó có thể thương mại hóa và ứng dụng sáng chế này vào thực tiễn cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *