Phi hành gia – người đóng vai trò quan trọng trong những chuyến thám hiểm vũ trụ. Họ sẽ là người đi xuyên suốt quá trình thám hiểm vài năm trời. Họ rời xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ chinh phục vũ trụ bao la cho đất nước. Các phi hành gia sẽ phải làm việc ở một môi trường không trọng lực. Họ sẽ sinh hoạt, làm việc trong tàu vũ trụ và bên ngoài không gian. Chính việc này đòi hỏi cần có một sức khỏe thật tốt để hoàn thành công việc. Một trong những yếu tố góp phần giúp họ cải thiện sức khỏe chính là thực phẩm. Mới đây theo tiết lộ phi hành gia Trung Quốc được chuẩn bị hơn 120 món ăn cho chuyến làm việc ngoài vũ trụ.

Phi hành gia Trung Quốc được thưởng thức những món ăn quê nhà

Thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cho các phi hành gia có sức làm việc. Việc đảm bảo sức khỏe giúp họ hoàn thành các công việc. Nhiều khi làm việc liên tục ở ngoài không gian vũ trụ không có trọng lực, không oxy ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Chính việc bổ sung chất dinh dưỡng thông qua các món ăn giúp họ duy trì thể trạng, sức khỏe. Phi hành gia Trung Quốc được chuẩn bị đầy đủ các thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu. Họ được trang bị một số lò vi sóng để hâm nóng thức ăn khi cần thiết.

ba phi hành gia làm việc tại trạm thiên cung

Trong thời gian ở trên trạm vũ trụ, các phi hành gia Trung Quốc vẫn được thưởng thức các món ăn truyền thống quê nhà. Tàu Thần Châu 12 đưa 3 phi hành gia Trung Quốc lên quỹ đạo thành công. Ba phi hành gia Trung Quốc gồm chỉ huy Nie Haisheng, 56 tuổi, Liu Boming 54 tuổi và Tang Hongbo 45 tuổi, sẽ hoạt động trên Trạm vũ trụ Thiên Cung trong thời gian tới.

Những video gửi về Trái đất cho thấy cuộc sống hàng ngày của các phi hành gia Trung Quốc trên Trạm vũ trụ. Ngoài làm việc, nghiên cứu các sứ mệnh trên trạm, việc ăn uống ngủ nghỉ của các phi hành gia nhận được nhiều sự quan tâm.

Thực đơn với hơn 100 món ăn

Được biết, các phi hành gia Trung Quốc sẽ lựa chọn bữa ăn từ khoảng 120 món ăn trong thời gian 3 tháng hoạt động trên Trạm vũ trụ Thiên Cung Trước đó, khoảng 6,8 tấn vật tư do tàu Thần Châu 12 đưa lên trạm vũ trụ có rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau, bao gồm các loại trà, nước trái cây và cháo. Tàu vũ trụ cũng vận chuyển theo thiết bị làm mát để lưu trữ trái cây và rau quả tươi.

Nhiều năm qua, Trung Quốc đã nghiên cứu phát triển thực phẩm không gian cho các nhà du hành vũ trụ. Trong đó bao gồm khoảng hơn 100 món ăn để các phi hành gia sử dụng trong các nhiệm vụ dài ngày.

Thực phẩm thường ở dạng rắn, không có cương, chia thành miếng nhỏ. Thậm chí, nhiều món ăn được chuẩn bị để đáp ứng sở thích cá nhân của các phi hành gia. Một số món ăn của phi hành gia Trung Quốc như thịt lợn xé nhỏ sốt tỏi, thịt viên, gà Kung Pao, thịt bò tiêu đen, bắp cải muối và thịt lợn băm,.. Cùng nhiều món khác tráng miệng như táo, kem.

Sức khỏe của phi hành gia luôn được quan tâm

Huang Weifen, trưởng nhóm huấn luyện phi hành gia Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi có trang bị cho trạm vũ trụ một lò vi sóng vì vậy các phi hành gia có thể hâm nóng thức ăn. Họ có thể sử dụng thức ăn nóng bất cứ khi nào cần”.

Các phi hành gia Trung Quốc cũng sử dụng các loại gia vị. Ví dụ như sốt thịt lợn, sốt tiêu Tứ Xuyên để giúp điều chỉnh tình trạng có thể gặp.  Nhiều phi hành gia mất vị giác tạm thời trong thời gian sống ở môi trường không trọng lực.

Táo được các phi hành gia chuẩn bị

Thức ăn dành cho phi hành gia không chỉ cân bằng dinh dưỡng. Điều quan trọng không kém đó chính là vấn đề thuận tiện cho người sử dụng trong môi trường ngoài Trái đất. Chính vì vậy, táo được lựa chọn thay cho cam để phi hành gia sử dựng trong không gian. Hàng chục quả táo được đưa lên trong chuyến hành trình của phi hành gia. Táo không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn bảo quản được lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *