Hầu hết người dùng điện thoại thông minh đều yêu cầu về ống kính camera có thể cho ra những hình ảnh chất lượng để thay thế cho chiếc máy ảnh cồng kềnh và đắt giá. Bởi vì họ không phải dân chụp ảnh chuyên nghiệp, cũng không am hiểu về các kiến thức chụp hình của máy cơ. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng nên các hãng sản xuất điện thoại đã hợp tác với các hãng máy ảnh nổi tiếng để nâng cao tính năng của camera. Trong số đó phải kể đến là sự hợp tác giữa Zeiss Group và Vivo X60 Pro cho ra cụm camera với tính năng vô cùng ấn tượng.

Đôi nét về Zeiss Group

Zeiss Group là công ty có trụ sở tại Đức chuyên sản xuất các thiết bị điện tử quang học và các sản phẩm quang học. Họ đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường di động khi nhu cầu về công nghệ hình ảnh đang tăng cao. Zeiss được biết đến với việc sản xuất mắt kính, ống nhòm và ống kính máy ảnh. Trong nỗ lực mở rộng hơn nữa sự hiện diện trên thị trường camera cho smartphone, Zeiss China. Công ty con của Zeiss tại thị trường Trung Quốc đã hợp tác với hãng smartphone Vivo và cho ra mắt dòng máy Vivo X60.

Đôi nét về Zeiss Group

Các nhà sản xuất smartphone hiện đang hợp tác với các nhà sản xuất cảm biến hình ảnh quang học để tiếp tục cải thiện hiệu suất camera trên thiết bị của họ. Sự kết hợp này đem tới các tính năng camera độc đáo. Đồng thời àm tăng trải nghiệm chụp ảnh của người dùng. Maximilian Foerst, Chủ tịch kiêm CEO của Zeiss Trung Quốc cho biết, công ty cam kết phát triển công nghệ hình ảnh di động vì nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường cực kỳ năng động này. Ông cho biết thêm rằng công nghệ hình ảnh di động sẽ là điểm khác biệt chính. Cũng là động lực quan trọng của thị trường di động trên toàn thế giới.

Sự hợp tác với các hãng điện thoại

Lần rầm rộ và nhiều người biết đến nhất có lẽ là sự hợp tác của Huawei với Leica. Sản phẩm P20 Pro của Huawei đã để lại cho tôi ấn tượng rất lớn khi mang đến một ống kính monochrome riêng. Dù không biết Leica can thiệp bao nhiêu % trong phần này nhưng cách chiếc điện thoại này tạo ra những bức ảnh trắng đen rất “đã” mắt. Sau Huawei, chúng ta biết đến OnePlus. Với sự hợp tác cùng hãng máy ảnh Hasselblad danh tiếng của Thụy Điển. Ngoài ra, gần nhất là Vivo với Zeiss. Thực tế Zeiss cũng từng xuất hiện rất lâu trên điện thoại Sony Ericsson. Nhưng có lẽ thời điểm đó chúng ta không được nghe quảng cáo trên phương tiện truyền thông nhiều như thời nay.

Còn nhớ hôm ra mắt X60 Pro, Vivo cho biết họ hợp tác với Zeiss không chỉ về mặt phần mềm mà còn ở cả phần cứng. Cụ thể hãng điện thoại này cho biết họ sử dụng thấu kính của cả Zeiss. Nhằm tăng chất lượng hình ảnh hơn nữa cũng như giảm hiện tượng quang sai hay tán xạ khi chụp. Bên cạnh đó, Vivo cũng cho biết tính năng bokeh xoáy đặc trưng của dòng lens Zeiss Biotar cũng được đưa vào. Mục đích là để người dùng có thể lựa chọn và tạo ra những bức ảnh chân dung thú vị hơn.

Vivo 60X Pro hợp tác với Zeiss

So sánh hình chụp giữa X60 Pro và Galaxy S21 Ultra

Có thể thấy dù cả 2 đều là thuật toán phần mềm. Nhưng cách X60 Pro thể hiện vùng bokeh được xoáy một cách mềm mại hơn. Không “hoa mắt” như S21 Ultra. Hơn nữa, nếu nhìn kỹ sẽ thấy Galaxy S21 Ultra đã xóa phông lẹm vào. Trong khi vivo X60 Pro vẫn giữ lại vùng nét ở đây.

Vivo 60X Pro hợp tác với Zeiss

Bản thân người viết cũng khá bất ngờ với những gì mà Vivo mang lại ở phần bokeh Biotar này. Nó tái tạo gần giống với một ống kính Zeiss Biotar trước đây và cách phần mềm tính toán. Tách chủ thể với vùng nét đúng hơn so với Samsung. Riêng phần độ nét trên gương mặt, có lẽ vivo đã áp một chút filter cà da vào. Đồng thời làm tăng độ sáng cho mặt chủ thể. Do đó nên người dùng cũng đỡ phần hậu kỳ. Tuy nhiên với ai cần độ nét căng trên khuôn mặt thì Samsung Galaxy S21 Ultra lại là lựa chọn tối ưu hơn.

Vậy ngoài chụp ảnh chân dung xóa phông kiểu Biotar, Vivo X60 Pro còn có gì? Trước đây, đánh giá không cao các sản phẩm của Vivo. Vì dù khoe nhiều công nghệ trong camera nhưng thực sự khi cầm vào chụp lại tạo cảm giác không xứng với giá tiền. Thế nhưng trong lần quay lại với X60 Pro này đã thay đổi cái nhìn của người dùng đôi chút về camera của thương hiệu này.

Tốc độ lấy nét của X60 Pro

Tốc độ lấy nét là điều được tôi đánh giá cao nhất ở X60 Pro. Máy không còn kiểu lấy nét “cà giật” lúc trúng lúc không như trước. Hơn nữa, vivo cũng cải thiện được vấn đề delay mỗi khi nhấn chụp. Nhờ vậy các bức ảnh cần bắt khoảnh khắc nhanh hoặc chụp chân dung cũng vì thế mà đỡ bị nhòe hơn. Nhưng, yếu điểm của Vivo X60 Pro bắt đầu lộ ra khi dùng đến lúc hoàng hôn. Khả năng thể hiện chi tiết vẫn chưa đủ thuyết phục ở những bức ảnh bắt đầu thiếu sáng.

Tất nhiên nó không chỉ phụ thuộc vào ống kính hoàn toàn, mà cả cảm biến ảnh nữa. Vậy nên, với một thiết bị giá tiền gần 20 triệu đồng, người dùng vẫn mong nó có chất lượng cao hơn chút nữa. Thay vì vùng shadow vẫn còn hơi “lờ nhờ” và noise như trên.

Về màu sắc của hình ảnh

Về màu sắc, Vivo vẫn mặc định tăng độ bão hòa để ảnh trông nịnh mắt hơn. Người dùng cũng đỡ phải hậu kỳ và có thể chia sẻ ngay lên mạng xã hội. Nhưng với những ai thích sự trung tính để blend màu khác vào thì sẽ gặp đôi chút khó khăn. Vì màu đã đậm sẵn, thay đổi rất dễ bị bệt và mất chi tiết.

Về màu sắc của hình ảnh

Nhìn chung qua quá trình trải nghiệm nhanh, Vivo X60 Pro có những điểm đáng khen ngợi. Ít nhất không chỉ về cái logo Zeiss gắn-lên-cho-có mà họ đã thật sự chứng minh được cái bắt tay hợp tác này cũng có gì đó đáng giá. Bằng chứng là khả năng xóa phông với bokeh Biotar ở trên. Điều này đã giúp X60 Pro có chỗ đứng. Đồng thời mang lại sắc màu riêng khi so sánh với các đối thủ ở giá tiền cao hơn. Nhưng suy cho cùng, tính năng chụp chân dung đấy vẫn chưa đủ thoả mãn. Cái vivo cần là tập trung chất lượng camera chính nhiều hơn, nhất là trong điều kiện thiếu sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *