Có thể nói đây là giai đoạn khó khăn nhất đối với thành phố mang tên Bác. Bởi dịch bệnh diễn ra ở đây vô cùng phức tạp và lây nhiễm nhanh. Chỉ trong vòng 24h mà con số lây nghiễm đã lên tới một ngàn mấy trăm ca. Với tốc độ lây nhiễm như vậy toàn thành phố bắt buột phải giãn cách. Và với lượng bệnh nhân cùng những người tiếp xúc gần gần phải sống trong khu cách ly thì chất thải y thế là vô cùng nhiều. Một ngày lượng chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh thải ra môi trường tăng lên cùng với sự tăng lên của số ca nhiễm. Ngoài công tác chống dịch, các ban ngày cần có sự phối hợp để xử lý an toàn khối lượng rác thải liên quan đến các hoạt động y tế tại TP.HCM.

Bởi vì đây là những rác thải có nguy cơ tiềm ẩn cao, không nên để thải trực tiếp ra môi trường. Cần phải giám sát, nghiêm chỉnh thực hiện các khâu xử lí rác thải lây nhiễm. Có như vậy thì cuộc sống người dân mới ổn định và tránh việc lây nhiễm thêm dịch bệnh. Sẽ rất nguy nếu phát hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

Phối hợp xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19

Nhằm tiếp tục đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển, xử lý an toàn khối lượng rác thải y tế liên quan đến Covid-19 không ngừng gia tăng, Sở TN&MT TP.HCM vừa có Văn bản gửi các Sở, ngành, đơn vị liên quan về phối hợp xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

Phối hợp xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19

Theo đó, Sở TN&MT TP.HCM đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM tăng cường thu gom. Đảm bảo không tồn đọng chất thải. Đặc biệt trong khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, tăng cường xử lý chất thải y tế. Quan trọng nhất là chất thải y tế liên quan đến dịch Covid-19. Nhằm đảm bảo xử lý dứt điểm trong ngày, không để tồn đọng ở môi trường bên ngoài.

Bố trí nhân sự và lực lượng

Sở TN&MT cũng đề nghị Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP.HCM bố trí nhân sự phụ trách việc quản lý chất thải tại các khu cách ly. Để thực hiện việc phân loại, lưu giữ theo đúng quy định. Nhân sự phụ trách này sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố trong quá trình thu gom chất thải tại các khu cách ly. Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao chất thải, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP.HCM cử nhân sự có thẩm quyền xác nhận khối lượng chất thải chuyển giao. Để làm cơ sở thanh toán cho đơn vị cung cứng dịch vụ xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

Bố trí nhân sự và lực lượng

Đồng thời, nhân sự phụ trách của Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP.HCM cần hỗ trợ hướng dẫn nhân viên giám sát của Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải thành phố, nhân viên của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố về các quy định phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện thu gom chất thải tại các khu cách ly. Mặt khác.

Kịp thời cập nhật danh sách các khu cách ly mới phát sinh (nếu có) gửi Sở TN&MT, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố để được nhanh chóng hỗ trợ thực hiện việc thu gom xử lý chất thải. Việc cập nhật danh sách các Khu cách ly giúp Sở TN&MT chủ động trong việc điều phối các đơn vị có liên quan thực hiện việc thu gom, vận chuyển xử lý chất thải.

Cần giám sát để bắt kịp được tình hình

Sở TN&MT cũng lưu ý, do đặc thù trong các khu cách ly tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải thành phố cần có phương án giám sát phù hợp như tần suất giám sát, phương thức giám sát (thông tin trực tuyến với đơn vị quản lý khu cách ly, sử dụng công cụ ghi hình…) để đảm bảo kịp thời nắm bắt được tình hình lưu giữ và thu gom chất thải tại các khu cách ly theo đúng quy định về quản lý chất thải.

Cần giám sát để bắt kịp được tình hình

Trong quá trình kiểm tra giám sát, nhân viên của Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải thành phố phải tuân thủ các quy định. Đó quy định phòng, chống dịch của cơ quan quản lý khu cách ly. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng kiểm tra giám sát. Trong trường hợp Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải thành phố ghi nhận hoặc tiếp nhận phản ánh về tình trạng ứ đọng chất thải tại các khu cách ly. Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải thành phố kịp thời liên hệ tới đơn vị. Đó là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM để thu gom và xử lý.

Hi vọng rằng sẽ xử lí thật tốt rác thải ý tế và sinh hoạt tại khu cách ly. Và mong rằng dịch bệnh của thành phố Hồ Chí Minh sẽ mau chóng được kiểm soát. Để các hoạt động bình thường lại quay trở lại. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều tin tức về tình hình môi trường. Bạn có thể tìm đọc bài viết tại trang của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *