Các vụ nổ trong vũ trụ luôn là những điều bí mật với chúng ta. Chúng tồn tại rất nhiều năm trước nhưng phải mất vài trăm năm ta mới tìm ra được nguyên nhân. Những vụ nổ này diễn ra khi khoa học công nghệ chưa phát triển. Con người chưa có nhiều thành tựu trong khoa học. Ngày nay các vệ tinh, kính viễn vọng không gian phóng lên khỏi tầng khí quyển Trái Đất ngày một nhiều. Các vệ tinh, kính viễn vọng không gian giúp các nhà khoa học dần vén tấm màn của sự bí ấn. Tiêu biểu nhất là vụ nổ vào năm 1054 sau Công nguyên. Vụ nổ này đã khiến cho bầu trời phát sáng 23 ngày đêm. Trải qua nhiều năm, vụ nổ này đã có nhiều cách lý giải khác nhau.

Giải mã vụ nổ năm 1054 sau công nguyên

Vụ nổ năm 1054 sau Công nguyên nhận được rất nhiều đánh giá khác nhau. Với sự giúp đỡ của các vệ tinh, kính viễn vọng không gian, các nhà nghiên cứu bước đầu phát hiện ra nguyên nhân. Theo các nhà khoa học đây là vụ nổ của các siêu tân binh gây ra. Việc này diễn ra ở bên ngoài vũ trụ những có tác động đến Trái Đất. Nhờ những hình ảnh từ kính viễn vọng không gian Hubble của NASA giải thuyết này càng được củng cổ. Khi hình ảnh về các siêu tân binh ngoài vũ trụ được kính Hubble cung cấp. Những tàn dư của vụ nổ đã được so sánh và cho nhiều điểm giống nhau.

Vụ nổ năm 1054 sau công nguyên

Vụ nổ đã thắp sáng bầu trời trong 23 ngày đêm vào năm 1054 sau Công nguyên. Có thể là vụ nổ của một loại siêu tân tinh hiếm gặp, một nghiên cứu mới cho biết. Vào ngày 4 tháng 7 năm 1054 – khoảng 700 năm trước khi Mỹ bắn pháo hoa lần đầu tiên, một ánh sáng bí ẩn đã phát nổ trên bầu trời. Vụ nổ có thể nhìn thấy trên khắp thế giới, tồn tại trên bầu trời ban ngày gần một tháng và có thể nhìn thấy vào ban đêm trong gần hai năm, theo NASA .

Tinh vân con cua sự còn lại từ ngọn lửa cổ xưa

Vào thời điểm đó, các nhà thiên văn học Trung Quốc gọi vụ nổ bí ẩn là một “ngôi sao khách” – một thiên thể tạm thời trên trời dường như xuất hiện từ hư không, sau đó biến mất thành hư vô. Thế nhưng, các kính viễn vọng không gian hiện đại như Hubble của NASA tiết lộ rằng “vị khách” kỳ lạ của Trái đất đang ở đây (mặc dù cách xa 6.500 năm ánh sáng).

Những gì còn lại của ngọn lửa cổ xưa đó ngày nay được gọi là Tinh vân Con cua – một khí cầu khổng lồ và mở rộng nhanh chóng của khí chiếu xạ với một ngôi sao neutron mạnh mẽ đang phát xung ở trung tâm của nó. Những tinh vân như thế này là tàn tích âm ỉ của những ngôi sao hùng mạnh một thời. Chúng đã mất phần lớn khối lượng trong những vụ nổ siêu tân tinh khủng khiếp.

Siêu tân tinh Con Cua

“Siêu tân tinh Con Cua được cho là một siêu tân tinh bắt điện tử, nhưng vì nó xảy ra cách đây một nghìn năm nên không có nhiều dữ liệu về ngôi sao tiền thân và bản thân vụ nổ”, tác giả chính của nghiên cứu Daichi Hiramatsu, một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học. của California, Santa Barbara (UCSB), cho biết. Khi một ngôi sao phát nổ, nó thường đi ra ngoài theo một trong hai cách: Siêu tân tinh nhiệt hạch, hoặc siêu tân tinh sụp đổ lõi sắt.

Con Cua - siêu tân tinh thứ ba

Các siêu tân tinh bắt điện tử phù hợp giữa hai loại này. Chúng sinh ra từ các ngôi sao có khối lượng từ 8 đến 10 lần khối lượng Mặt trời. Chúng không quá nặng, không quá nhẹ. Từ những năm 1980, các nhà thiên văn học đã tính toán rằng. Các ngôi sao trong phạm vi khối lượng chuyển tiếp này có thể là nạn nhân của một kiểu chết kỳ lạ. Nơi một lực hấp dẫn quá lớn nghiền nát lõi của ngôi sao. Khiến các electron trong lõi đập vào hạt nhân nguyên tử của chúng. Qua đó gây ra sự sụp đổ lõi.

Ngôi sao mới giúp xem tàn tích của ngôi sao đã chết

Đối với một ngôi sao tiền thân sẽ bắt đầu khá lớn. Nhưng mất đi nhiều khối lượng trước khi vụ nổ bắt đầu. Chúng lấp đầy không gian xung quanh nó bằng một luồng khí phun ra. Khi lõi của ngôi sao cuối cùng cũng nổ tung. Nó sẽ tạo ra một vụ nổ tương đối yếu, chuyển động chậm tương tác với khí gần đó. Qua đó làm nó sáng hơn dự kiến. Các nhà khoa học chưa bao giờ tìm thấy một ngôi sao hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí này. Cho đến tháng 3 năm 2018 họ đã tìm được thứ mình cần. Khi một ngôi sao xa Trái đất 31 triệu năm ánh sáng vụt tắt không còn tồn tại.

Trong nghiên cứu mới của họ, các nhà nghiên cứu đã phân tích ngôi sao bằng cách sử dụng dữ liệu từ cả Kính viễn vọng Không gian Hubble và Spitzer để đối sánh tàn tích siêu tân tinh (SN 2018zd) với ngôi sao tiền thân đã tạo ra nó. Họ phát hiện ra rằng, ngôi sao và vụ nổ phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn cho siêu tân tinh bắt điện tử trong truyền thuyết. Nghiên cứu này giúp các nhà khoa học một phương pháp mới để xem xét tàn tích của những ngôi sao đã chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *