Vitamin K đóng vai trò đặc biệt quá trình đông máu ở trẻ. Hệ miễn dịch của bé rất yếu, do vậy nên rất cần bổ sung vitamin và các dưỡng chất khác cho trẻ trong quá trình phát triển. Nếu thiếu bất kỳ loại vitamin nào cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Vitamin K là một trong số đó, đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình làm đông máu. Giúp làm giảm quá trình chảy máu ở trẻ. Tuy rằng vitamin K không phổ biến như những loại khác. Nhưng chúng rất quan trọng đối với con người. Nhất là với trẻ nhỏ, vitamin K giúp cơ thể bé được khỏe mạnh và được phát triển một cách toàn diện.

Vitamin K đóng vai trò điều chỉnh đông máu

Nhiều người còn gọi loại vitamin này là “vitamin đông máu”. Vì chúng kích thích Protein để hình thành các cục máu đông. Do vậy mà đây chính là “băng cứu thương” không thể thiếu đối với bất kỳ cơ thể nào. Hiện tượng tự đông máu là một trong những phản ứng tích cực có lợi cho cơ thể khi gặp chấn thương. Đây là một trong những chuỗi phản ứng sinh hóa. Kết hợp cùng với các yếu tố đông máu để giúp cơ thể cầm máu kịp thời. Tuy nhiên, nếu thiếu “vitamin đông máu” thì các yếu tố này sẽ không được hoạt hóa.

Vitamin K đóng vai trò điều chỉnh đông máu

Tuy vitamin K không phổ biến như các loại vitamin khác. Nhưng chúng vô cùng quan trọng với sự sống. Giúp cơ thể bé khỏe mạnh và được phát triển toàn diện. Tình trạng thiếu hụt vitamin K chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh không xảy ra ở người lớn. Bởi sự vận chuyển vitamin K qua nhau thai của trẻ còn yếu.

Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo. Giống nhau về cấu trúc mà cần cho có một vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh sự đông đặc của máu. Vitamin K là chất giúp chống lại sự băng huyết. Vitamin K hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Có hai loại vitamin K dạng tự nhiên: Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone. Dạng này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột.

Những dạng vitamin K

Có 3 dạng vitamin K tổng hợp được biết: các vitamin K3, K4, K5. Hầu hết trẻ lúc mới sinh có rất ít vitamin K1 trong cơ thể. Do vitamin K1 không qua được nhau thai. Vi khuẩn đường ruột chưa phát triển, lượng vitamin K1 trong sữa mẹ không đủ. Do đó hầu hết trẻ sơ sinh đều thiếu vitamin K1 và có nguy cơ bị xuất huyết sớm hay muộn. Trong đó nguy hiểm nhất là xuất huyết não và màng não. Vitamin K đóng một vai trò đặc biệt trong quá trình làm đông máu, tránh xuất hiện chảy máu ở trẻ.

Những dạng vitamin K

Ngoài công dụng của Vitamin K trong quá trình đông máu. Thì hợp chất này còn có khả năng tăng cường các loại Protein. Để duy trì sự ổn định nồng độ canxi trong xương. Vitamin K cũng giúp cho canxi được hấp thụ dễ dàng, giúp cho xương bé chắc khỏe. Trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin K rất dễ bị xuất huyết ở mũi, miệng, gốc rốn thậm chí là tử vong. Vì vậy, tất cả trẻ sơ sinh bắt buộc phải tiêm phòng viatmin K, tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh.

Thiếu vitamin K là do một lý do nào đó khiến gan bị viêm trong thời kỳ trong bào thai. Chức năng gan của bé chưa được hoàn thiện. Những bé sinh ra trước 37 tuần tuổi của thai kỳ, những bé sinh ra nhờ mổ lấy thai hoặc có sự can thiệp của kẹp forcep. Bé vừa sinh ra đã bị thâm tím mình mẩy, bé bị khó thở khi sinh. Những bé có vấn đề về gan hoặc không khỏe khi sinh là những đối tượng cần vitamin K hơn cả.

Những cách để cung cấp vitamin K

Có thể phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Bằng một liều 1mg vitamin K1 tiêm bắp cho trẻ trong 6 giờ đầu sau khi sinh. Trong giai đoạn sơ sinh cũng cần đưa trẻ đến bệnh viện nhi. Để tiêm nhắc lại vitamin K1 khi có các dấu hiệu chảy máu. Trẻ 4 tuần tuổi trở ra nên bổ sung thêm sữa ngoài để cung cấp thêm vitamin K từ sữa. Hoặc có thể bổ sung bằng cách cho uống một liều vitamin K trong tuần đầu tiên sau sinh và liệu còn lại khi bé được 1 tháng(nuôi con bằng sữa mẹ). Cho bé uống hai liều Vitamin K trong tuần đầu sau sinh(nuôi bộ).

Trẻ đã ăn dặm có thể bổ sung VitaminK qua thực phẩm: Các loại rau củ (rau xà lách xanh, cải xoăn, rau bina, ngò xanh, các loại rau diếp, củ cải đường…). Các loại cải(bông cải xoăn, bắp cải, măng tây, đậu bắp, đậu hà lan…). Các loại gia vị (cây kinh giới, húng tây, hung quế, cần tây, rau mùi…). Một số loại khác (mận tươi, mận khô, gan động vật, dầu cá, mì trứng sợi, ruột bánh mì…). Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu. Chống xuất huyết chảy máu ở trẻ, giúp hấp thu canxi dễ dàng. Việc bổ sung vitamin K cho trẻ ngay sau sinh trong 6 giờ đầu. Và bổ sung qua thực phẩm trong suốt quá trình ăn uống là việc cần thiết và tốt cho hệ tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *