Nếu bạn là một người dùng trung thành với hệ điều hành Windows lâu năm, chắc hẳn bạn sẽ nhớ ra rằng mỗi lần khởi động máy tính thì không gian không lúc nào yên tĩnh như bây giờ. Bởi vì, trước đây tất cả các dòng phiên bản Windows cũ hơn đều có âm thanh vang lên mỗi khi khởi động hệ điều hành. Và âm thanh này càng đặc biệt hơn đối với những chiếc máy tính để bàn. Khi nghe thấy âm thanh chứng tỏ là máy đã sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên, giờ đây các phiên bản Windows hiện tại đã không còn có âm thanh khởi động nữa. Điều này được nhiều người đón nhận. Nhưng cho đến nay Microsoft vẫn chưa đưa ra lý do để loại bỏ âm thanh này.

Lý do khiến âm thanh khởi động Windows bị loại bỏ?

Trong đoạn video trên YouTube cá nhân, Jensen Harris, cựu Giám đốc Quản lý Chương trình Trải nghiệm Người dùng Windows đã chia sẻ về nhạc khởi động. Ông tiết lộ lý do loại bỏ chúng khỏi các phiên bản Windows mới hơn. Lý do khiến âm thanh khởi động Windows bị loại bỏ đến từ trải nghiệm của Harris. Vào một đêm, Harris không thể sử dụng laptop bởi ông sợ âm thanh khởi động sẽ ảnh hưởng đến đứa con mới sinh ngủ chung phòng.

Lý do khiến âm thanh khởi động Windows bị loại bỏ

“Tôi đã trải qua điều này với chiếc MacBook Pro. Vào một buổi khuya, đến lượt tôi thức dậy để canh chừng đứa con mới sinh. Dù rất muốn sử dụng laptop để duyệt web, tôi không thể nhớ âm lượng trên máy được tắt hay chưa. Khả năng của tôi là 50-50 khi nhấn nút bật máy, âm thanh khởi động có thể đánh thức vợ và con nhỏ. Tôi không thể kiểm soát điều đó”, Harris chia sẻ.

Sợ âm thanh khởi động khiến vợ con thức giấc, Harris quyết định đóng nắp laptop thay vì bật nguồn. Từ đó, Harris nhận ra âm thanh khởi động là tính năng tồi tệ trên một thiết bị được thiết kế để sử dụng trong không gian riêng tư, gần với mọi người cả ngày lẫn đêm. “Do đó, tôi yêu cầu đội ngũ loại bỏ âm thanh khởi động khỏi Windows 8”, Harris chia sẻ trong video. Như vậy, Windows 7 là phiên bản cuối cùng sử dụng nhạc khởi động.

Lý giải thêm

Âm thanh khởi động vẫn có trên Windows 10 nhưng không được bật mặc định. Harris lý giải thêm, âm thanh khởi động bị tắt. Bởi vì các thiết bị Windows hiện đại ngày nay hoạt động hơi khác một chút. Chúng có thể được sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Và âm thanh khởi động đó có thể làm gián đoạn cuộc họp hoặc lớp học trong khi người dùng khởi động lại máy tính. Phần lớn, đây là kết quả của quá trình chuyển đổi sang một thế giới mới. Nơi PC giống thiết bị di động của bạn hơn – luôn bật, sẵn sàng hoạt động và có thể sử dụng ở mọi nơi.

Khi Microsoft bắt đầu làm việc trên các thiết bị và hệ điều hành hiện đại. Họ đang tối ưu hóa nền tảng cho những người hay sử dụng laptop. Chỉ quyết định tập trung vào laptop, 2-in-1s và các thiết bị di động. Công ty nhận ra rằng âm thanh khởi động có thể gây khó chịu và khó xử. Ví dụ, nếu bạn làm việc ở trong phòng ngủ lúc đêm muộn. Âm thanh khởi động phát ra từ laptop quả thực không phải là điều tốt.

“Một trong những điều chúng tôi đã làm là xem mọi người đang sử dụng PC của họ như thế nào và ở đâu”. Harris giải thích “hầu hết các PC đang được bán là laptop hoặc netbook và tỉ lệ đó đang tăng lên hàng năm. Với tính di động đến từ những nghiên cứu khác nhau. PC được sử dụng ở những nơi không thường dùng khi Windows 3.1 ra mắt, như trong phòng ngủ hoặc ghế sofa”.

Nhạc khởi động từng được xem là một trong những tính năng đặc trưng

Xuất hiện lần đầu từ Windows 3.1, nhạc khởi động là một trong những tính năng đặc trưng của hệ điều hành. Khi được phát khi thiết bị đã sẵn sàng để sử dụng. Mỗi phiên bản Windows có một âm thanh khởi động khác nhau. Do tồn tại trong thời gian dài và được phát mỗi khi bật máy tính. Âm thanh khởi động đã trở thành thứ quen thuộc của người dùng Windows. Tuy nhiên, nó đã bị loại bỏ từ phiên bản Windows 8 ra mắt năm 2012.

Nhạc khởi động từng được xem là một trong những tính năng đặc trưng 

Quyết định trên từng khiến Harris hối hận. Microsoft đã thực sự tạo ra âm thanh khởi động cho Windows 8. Nhưng đã loại bỏ để hệ điều hành khởi động nhanh hơn. Harris hứa sẽ tiết lộ âm thanh khởi động của Windows 8 trong các video sắp tới. Ngoài lý do loại bỏ nhạc khởi động trên Windows. Video của Harris còn chia sẻ nhiều thông tin thú vị về lịch sử âm thanh trên máy tính. Kể cả việc tablet Surface được Microsoft bắt tay phát triển từ năm 2008 khi nhận thấy người dùng laptop ngày càng di chuyển nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *