Người ta nói rằng cá ngừ đóng hộp chứa nhiều thủy ngân, có thể làm tổn thương các tế bào thần kinh và phụ nữ mang thai nên tránh. Các nhà dinh dưỡng đồng ý rằng cá là một nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh, nhưng thực phẩm này cũng có nhược điểm vì cá có thể dễ dàng nhiễm thủy ngân từ nước bị ô nhiễm.

Đặc biệt nếu ăn phải thực phẩm có chứa thủy ngân sẽ gây ra những tác hại như: ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào thần kinh của thai nhi, .. Ngoài ra, việc bà bầu ăn cá ngừ đóng hộp dễ dẫn đến suy nhược cơ thể. Vì sau khi tiêu thụ, lượng thủy ngân này sẽ lưu lại trong cơ thể bạn vài tháng hoặc lâu hơn trước khi biến mất. Điều này gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Cá ngừ đóng hộp có khả năng gây tổn hại tế bào thần kinh

Thật sai lầm khi nghĩ cá ngừ đóng hộp là sản phẩm ít thủy ngân bà bầu cần ăn

Mới đây, Nhóm Công tác Môi trường Mỹ (EWG) liệt món cá ngừ đóng hộp vào danh sách thức ăn chứa nhiều thủy ngân, gây tổn hại tế bào thần kinh, đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai, Health đưa tin.

“Thật sai lầm khi nghĩ cá ngừ đóng hộp là sản phẩm ít thủy ngân bà bầu cần ăn”, Sonya Lunder, nhà phân tích cao cấp tại EWG cho biết. Thay vào đó, chị em nên chọn cá hồi, cá cơm, cá trích, hàu. Thủy ngân cần vài tháng mới biến mất khỏi cơ thể nên thông thường bác sĩ khuyên phái đẹp hạn chế ăn các loại cá nhiều thủy ngân ít nhất 6 tháng trước khi có thai.

Kết luận của EWG vấp phải sự phản đối gay gắt của Viện Thủy sản Quốc gia Mỹ. Phát ngôn viên của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tuyên bố sẽ cập nhật hướng dẫn sức khỏe sau khi nhận được ý kiến phản hồi của 200 người. Trong khi đó, một số bác sĩ cho rằng không nên đơn thuần khuyên phụ nữ mang thai ăn nhiều cá mà mọi người cần ý thức được lợi ích, rủi ro của từng loại hải sản.

Bà bầu nên ăn cá gì?

– Cá hồi: đây là nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho chị em mang thai. Trong cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3. Giúp não và thần kinh của thai nhi phát triển. Lưu ý, mẹ chỉ nên ăn khoảng 360 gam cá hồi/tuần.

– Cá cơm: loại cá này chứa nhiều dinh dưỡng. Có khả năng cải thiện thị lực, làm đẹp da, tốt cho mắt. Giàu canxi và đặc biệt chứa rất ít hàm lượng thủy ngân.

Cá chép : trong cá chép chứa các dưỡng chất. Như: Axit lutamic, Glycine, chất béo, Arginine, Protein.. Sẽ bổ sung dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển.

– Cá basa: cũng giống với cá hồi. Cá basa chứa nhiều DHA cung cấp dưỡng chất đối với sự phát triển của não bộ và thai nhi. Ngoài ra, nó còn giúp chuyển hóa lượng cholesterol. Lưu thông mạch máu, giảm các biến chứng nguy hiểm ở bà bầu.

– Ngoài ra, các chị em nên bổ sung thêm cá diếc, cá thu nhỏ, cá mòi, cá chim, cá trích…Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai.

Tóm lại, bà bầu không nên ăn cá ngừ đóng hộp. Kể cả cá ngừ tươi. Nếu ăn nên ăn với số lượng cực ít để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Thay vào đó, hãy bổ sung các loại cá chúng tôi nêu trên để đảm bảo sức khỏe và các dưỡng chất cần thiết giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *