Chúng ta đã đi vòng quanh khắp thế giới. Chúng ta đã tìm hiểu và khám phá rất nhiều về những hóa thạch cổ. Các hóa thạch có niên đại hàng trăm triệu năm. Từ những loài vật, thực vật cho đến đồ vật và con người. Quay trở về với nền khảo cổ của Việt Nam, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá văn hóa Sa Huỳnh nha. Bật mí cho các bạn hay, có đến hàng trăm, hàng chục hiện vật cổ về nền văn hóa thời kì này. Tuổi đời của chúng cũng có đến hàng ngàn năm tuổi. Trong một buổi triển lãm, các nhà khoa học đã trưng bày và tổ chức tham quan tại Bảo tàng ở miền Trung. Mời bạn khám phá tại đây nha.

Tìm hiểu về các hiện vật cổ thời kì Sa Huỳnh

Hiện vật cổ Sa Huỳnh

440 hiện vật, hình ảnh về nền văn hóa Sa Huỳnh có 2.000-2.500 tuổi được các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định phối hợp trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi.

Đây là lần đầu tiên trưng bày những đồ vật cổ xưa của một thời đại văn hóa Sa Huỳnh – cái nôi văn minh Việt Nam cùng với nền văn hóa Đông Sơn (Bắc) và Óc Eo (Nam) – nhân kỷ niệm 100 phát hiện ra Sa Huỳnh. Những hiện vật này được các nhà nghiên cứu khảo cổ khai quật tại địa phương thuộc Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bình Định, có niên đại cách nay khoảng 2.500 đến 3.000 năm.

Đặc trưng của nền văn hóa này là hầu hết dụng cụ sinh hoạt được làm bằng đồng, sắt. Nghi thức chôn cất người chết hết sức cẩn trọng kèm theo một số đồ trang sức quý như chuỗi hạt bằng đá quý, khuyên tai, vòng vàng…

Nhận định của các nhà khoa học về các hiện vật cổ xưa

Các đồ dùng sinh hoạt cổ

Đồ vật Sa Huỳnh cổ xưa khẳng định tính độc đáo

Dụng cụ sinh hoạt, trang sức – đồ tùy táng theo mộ chum – nét đặc trưng văn hóa Sa Huỳnh. Chính những món đồ này khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên. Có lẽ bởi chúng có họa tiết và hoa văn rất khác. Thông qua các món đồ, chúng ta còn có thể khẳng định nền văn hóa đa dạng. Theo một số chuyên gia nhận định, cổ vật văn hóa Óc Eo, Đông Sơn, Sa Huỳnh khẳng định sự giao thương văn hóa với các nước láng giềng của Việt Nam. Tinh thần tương thân, tương ái và đoàn kết tạo nên nền bản sắc văn hóa có tính lịch sử. Giúp con cháu đời sau thêm gắn kết.

Các hiện vật văn hóa Sa Huỳnh trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi. Qua nhiều nhà nghiên cứu văn hóa trong và ngoài nước nhận định, chủ nhân của văn hóa Sa Huỳnh đã giao thương mạnh mẽ. Khẳng định với các nền văn minh khác như Đông Sơn phía Bắc và Óc Eo ở miền Nam. Trong các mộ chum, một số đồ gốm sứ của Trung Hoa xen lẫn với đồ gốm Việt. Điều này minh chứng từ xa xưa người Việt đã có sự giao thương, trao đổi mua bán với thế giới bên ngoài.

>> Xem thêm: Phát hiện hóa thạch của loài chim khổng lồ 50 triệu năm trước

Các đồ dùng sinh hoạt gắn liền với phong tục tập quán

Năm 1909, nhà khảo cổ học người Pháp M.Vinet đã tình cờ phát hiện tại động cát cạnh đầm An Khê. Đầm thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Chúng là những khu mộ chum với rất nhiều hiện vật giá trị. Đây là những bằng chứng đầu tiên về nền văn hóa riêng của miền Trung.

Hiện vật mộ chum, mộ chum có dáng mộ Nồi, mộ chum hình tháp trụ. Đồ trang sức chuỗi hạt đá quý, khuyên tai ba chấu được tùy táng theo mộ chum khi chôn cất người chết. Mộ chum Sa Huỳnh được nghệ nhân Lâm Dũ Xênh ở thị trấn Châu Ổ. Cùng chuyên viên phục dựng Hiệp hội UNESCCO Việt Nam phục hồi nguyên dạng từ hàng nghìn mảnh gốm vỡ. Những hiện vật này thu hút khách tham quan. Và những nhà nghiên cứu khảo cổ trong, ngoài nước cũng đã được diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *