Vai trò của vitamin D đối với trẻ nhỏ và sự phát triển của xương. Trẻ đẻ thiếu tháng, trẻ có cân nặng sơ sinh thấp, trẻ ít được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Và trẻ không được bú mẹ vì mẹ không có sữa. Hoặc trẻ được bú mẹ nhưng nguồn vitamin D trong sữa mẹ thấp do mẹ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cơ thể mẹ có tình trạng thiếu hụt nhiều vitamin D trong thời gian mang thai. Cùng với trẻ uống sữa ngoài hay vị thành niên ít tiếp xúc với ánh nắng. Đó là những đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin D rất là cao.

Vai trò của vitamin D giúp phát triển xương

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu canxi, phospho ở ruột. Điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố phó giáp trạng (PTH). Làm tăng hấp thu calci, phosphore ở thận. Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Do chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng. Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo. Có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và photphas ở đường ruột.

Vai trò của vitamin D giúp phát triển xương

Cơ thể cũng có thể tổng hợp vitamin D (đặc biệt là cholecalciferol) ở da. Từ cholesterol , khi da được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời (vì thế nó còn được mệnh danh là “vitamin ánh nắng”). Có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương. Vitamin D giúp chuyển hóa các chất vô cơ chủ yếu là canxi và photpho. Vitamin để làm tăng hấp thu canxi photpho ở ruột và tái hấp thu ở thận. Tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Vitamin D còn có vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu luôn hằng định.

Cách cung cấp vitamin D cho bé

Đối với mẹ khi mang thai Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng (trước 9 giờ sáng). Để bổ sung vitamin D, vitamin giúp hấp thu canxi. Không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng thì có thể bổ sung canxi trong thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tránh tình trạng còi xương suy dinh dưỡng cho bé. Ăn uống các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, cua, gan, cá. Đối với bé Ăn uống: Cho bé bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt. Nếu có điều kiện thì mẹ nên duy trì cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Nếu không thì nên cho bé uống sữa bổ sung, không nên cho bé ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng).

Cách cung cấp vitamin D cho bé

Nên cho trẻ ăn đủ chất với thực đơn đa dạng, thường xuyên cho trẻ ăn cua, cá, trứng, sữa, gan, pho mai, các loại rau xanh. Chú ý bữa ăn luôn có dầu ăn hoặc mỡ để tăng hấp thu vitamin D. Tắm nắng: Mẹ và bé có thể cùng nhau tắm nắng vào buổi sáng, khoảng 10-15 phút. Lưu ý khi tắm nắng bạn phải để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da bé, không qua cửa kính, tắm toàn thân. Khi tắm, nhớ che mắt bé như đội mũ rộng vành để ánh nắng không chiếu trực tiếp vào mắt bé.

Hệ lụy nếu thiếu vai trò của vitamin D

Hậu quả nếu thiếu vitamin D: Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn ở trẻ. Co giật do hạ canxi máu và loãng xương. Trẻ còi xương có các biểu hiện hay giật mình, khóc đêm, đổ mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn sau đầu, trán nhô. Bên cạnh đó có thể bị mắc một số chứng bệnh: Chân cong vòng kiềng, lồng ngực gà, chậm tăng chiều cao, chậm mọc răng. Phụ nữ mang thai và cho con bú: Tiếp xúc ánh nắng hàng ngày, ăn uống đầy đủ. Vào những tháng cuối thời kỳ mang thai nên ăn các thức ăn có nhiều vitamin D. Như gan, trứng hoặc uống thêm vitamin D với liều nhỏ.

Hệ lụy nếu thiếu vai trò của vitamin D

Đối với trẻ em: Cần bảo đảm cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ. Sau giai đoạn cai sữa vẫn tiếp tục cho bé uống sữa tối thiểu 300ml/ngày. Ăn tăng các loại đạm từ tôm, cua, cá vào các bữa ăn của trẻ. Tránh cho trẻ ăn dặm sớm khi trẻ mới 3, 4 tháng tuổi vì rất dễ gây còi xương. Phải cho trẻ tắm nắng, chơi ngoài trời lúc trẻ được 2 tuần tuổi với thời gian 10 – 15p mỗi ngày. Vào sáng (khoảng 7h – 8h ) hoặc chiều (4h – 5h). Để đảm bảo cho quá trình khoáng hóa xương tốt, có thể cho trẻ uống thêm vitamin D.

Cha mẹ trang bị biện pháp phòng ngừa

Vitamin D có tác dụng phát triển hệ thống xương và cơ bắp ở trẻ. Khi nghi ngờ bé thiếu vitamin D thì cha mẹ cần phải đưa bé đến gặp bác sĩ. Để được uống bổ sung đúng liều lượng. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa với điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta. Do vậy hãy góp phần làm giảm tỷ lệ trẻ còi xương bằng biện pháp tắm nắng rất đơn giản. Và hiệu quả ngày từ khi bé mới sinh ra. Trong trường hợp nếu có vấn đề nghi ngờ nên, bố mẹ nên cho trẻ đến xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín. Để tìm hiểu nguyên nhân và bổ sung các vitamin và khoáng chất hợp lý theo đơn từ bác sĩ.

Lượng vitamin D có trong thức ăn chỉ cung cấp khoảng 10 % lượng vitamin cơ thể con người cần thiết. Và lượng vitamin thực tế cơ thể bạn nhận được là rất ít vì thế không được phép bỏ qua được vai trò quan trọng của việc tắm nắng vào buổi sáng. Nếu dùng vitamin D quá cao (liều dùng lớn hơn 1.000.000 đơn vị quốc tế trong vòng 7 ngày). Thì có thể gây chứng thừa vitamin D với các dấu hiệu kém ăn. Nhức đầu, buồn nôn, ỉa chảy, có albumin trong nước tiểu, sỏi thận, sỏi bàng quang, cao huyết áp. Đặc biệt là các biểu hiện ở mắt với 2 triệu chứng. Cần đến ngay thầy thuốc chuyên khoa hay cơ sở ý tế gần nhất để xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *