Vai trò của vitamin B đối với sức khỏe của bé. Cách thức bổ sung vitamin B cho trẻ mà các bậc phụ huynh cần ghi nhớ kỹ. Đó là phải nắm được rõ chức năng và vai trò của chúng, đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Ta phải hiểu rõ chúng là dưỡng chất quan trọng. Và không thể thiếu được nhưng phải bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu là những điều các bậc cha mẹ cần nắm rõ. Bên cạnh đó, bố mẹ cần lưu ý không được bổ sung tùy tiện. Nếu trường hợp trẻ không thiếu vitamin B nhưng vẫn cho trẻ nạp vitamin sẽ gây ra nguy cơ dư thừa vitamin.

Vai trò của vitamin B hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe con người. Trong đó các loại Vitamin nhóm B giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vitamin nhóm B đều có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể. Cũng như trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong tế bào. Giúp chống lại những tâm trạng tiêu cực, mệt mỏi, ủ rũ và căng thẳng. Vai trò của vitamin B vô cùng cần thiết cho sức khỏe của con người, đặc biệt đối với trẻ em. Khi cơ thể đang trong giai đoạn phát triển và cần nhiều năng lượng cũng như dưỡng chất nhất. Việc bổ sung đầy đủ vitamin B là tiền đề để con có được một sự tăng trưởng tốt.

Vai trò của vitamin B hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ

Trẻ thiếu Vitamin B sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn. Ảnh hưởng nghiêm trong đến sự phát triển tinh thần và trí tuệ. Các nhóm vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe con người. Trong đó các loại Vitamin nhóm B giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vitamin nhóm B bao gồm các loại B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12.

Công dụng của các loại vitamin B

Tác dụng của vitamin B: Nhìn chung Vitamin nhóm B đều có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể. Cũng như trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong tế bào. Vitamin nhóm B còn góp phần điều hòa tâm sinh lý. Giúp chống lại những tâm trạng tiêu cực, mệt mỏi, ủ rũ và căng thẳng.

Kích thích tạo men: Vitamin B1 cần thiết cho việc tạo ra một loại men (enzym) quan trọng. Tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và quá trình phát triển của cơ thể. Ngoài ra Vitamin B1 kích thích sự tạo thành một loại men. Tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn. Khi thiếu Vitamin B1 trẻ thường biếng ăn, mệt mỏi. Nhất là trẻ lười ăn chất bột đường như bột, cháo, cơm… thì việc bổ sung Vitamin B là cần thiết.

Công dụng Vitamin B2 và sự chuyển hóa

Vitamin B2 tham gia chuyển hóa: Trong cơ thể, Vitamin B2 có nhiều vai trò quan trọng. Là thành phần quan trọng của các menoxydase, trực tiếp tham gia vào các phản ứng oxy hóa hoàn nguyên. Khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hóa của tế bào. Chuyển hóa các chất đường, đạm, chất béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động. Tác động đến việc hấp thu, tồn trữ, sử dụng sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt).

Công dụng Vitamin B2 và sự chuyển hóa

Vitamin B2 tham gia và sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Bằng cách chuyển hóa chất bột, chất béo và chất đạm thông qua các loại men, giúp cơ thể tự cân bằng dinh dưỡng. Vitamin B2 kết hợp với Vitamin A làm cho dây thần kinh thị giác hoạt động tốt. Đảm bảo thị giác của trẻ phát triển bình thường, trong những trường hợp bị tiêu chảy kéo dài. Tổn thương niêm mạc ruột vitamin B2 còn có tác dụng phục hồi làm lành tổn thương niêm mạc ruột.

Công dụng của vitamin B5 và B9

Vitamin B5 thiết lập enzym: Tầm quan trọng của Vitamin B5 đã được xác định là một trong ba yếu tố thiết lập nên coenzym A. Cần thiết cho tất cả các hoạt động chuyển hóa năng lượng của tế bào. Nó tham gia và chuyển hóa lipid, glucid và protid trong quá trình tổng hợp hormon steroid có dẫn xuất từ cholesterol. Tham gia vào quá trình lên men tiêu hóa. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải phóng năng lượng từ chất béo, chất bột, đạm và rượu.

Vitamin B5 tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và độ bền của da cũng như niêm mạc. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò trong quá trình phát triển chức năng của hệ thần kinh trung ương. Vitamin b6 tham gia tạo máu: Tham gia vào men tiêu hóa dưới dạng coenzym. Đóng vai trò thiết yếu trong chuyến hóa chất đạm, chất bột đường và chất béo, đảm bảo hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, nó còn tham gia tổng hợp hemoglobin, khi thiếu Vitamin B6 cũng dẫn đến thiếu máu.

Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic: Tham gia quá trình tạo ra tế bào mới và duy trì sự tồn tại của chúng. Nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phân chia. Và lớn nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Chất này cần thiết trong việc nhân đôi ADN và giúp tránh đột biến ADN (vốn là một yếu tố gây ưng thư).

Hậu quả nếu thiếu vai trò của vitamin B

Thiếu vitamin B1 cơ thể bé thường mệt mỏi, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa. Không tăng cân, nước tiểu ít, ít tập trung, thường hay nằm mơ khóc và dễ dỗi hờn. Khi tình trạng thiếu vitamin B1 nghiêm trọng bé sẽ bị phù chân, co giật, viêm lưỡi và viêm khóe mép. Vitamin B2: Khi thiếu vitamin B2, bé sẽ có triệu chứng loét miệng, lở môi, mệt mỏi, tóc khô.

Vitamin B6: Nếu bé hay giật mình và khóc về đêm, thường mệt mỏi ít hoạt động, rụng tóc, da khô, môi nứt nẻ, thân nhiệt ấm ấm, ngủ không thẳng giấc, hay buồn nôn. Nếu thiếu vitamin B6 trầm trọng bé sẽ dễ bị động kinh. Vitamin B12: Vitamin B12 có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và trí tuệ của bé. Các triệu chứng như sau: Trẻ tỏ ra đờ đẫn, ít hoạt động, phản ứng chậm chạp, chỉ thích ngủ, tay chân hay run rẩy, sau đó thiếu máu.

Cha mẹ chú ý bổ sung đầy đủ vitamin B cho con

Để bé có được một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Các mẹ cần phải biết cách bổ sung đầy đủ các loại vitamin cho bé. Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung đầy đủ Vitamin nói chung và Vitamin nhóm B nói riêng. Sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm tháng đầu đời. Thường ít khi trẻ thiếu một loại Vitamin nhóm B đơn độc. Mà thường là thiếu nhiều loại cùng một lúc, thường hay gặp ở trẻ biếng ăn, chậm lớn, hay rối loạn tiêu hóa kéo dài. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện biếng ăn, chậm lớn, ngoài việc tìm ra các nguyên nhân để điều trị. Các bà mẹ có thể bổ sung các Vitamin nhóm B, kẽm và lysine… để giúp trẻ ngon miệng, phòng chống suy dinh dưỡng.

Cha mẹ chú ý bổ sung đầy đủ vitamin B cho con

Nếu không có vitamin B, cơ thể không thể tự động chuyển hóa thực phẩm hay giải phóng năng lượng. Bởi vậy, trong giai đoạn trẻ đang phát triển, cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin B nói riêng và dưỡng chất nói chung để đảm bảo đồng đều về thể chất, tinh thần và trí óc. Tuy nhiên, trường hợp cha mẹ lạm dụng bổ sung quá nhiều sẽ khiến trẻ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Trên đây là các nguyên tắc bổ sung vitamin B cho trẻ cơ bản. Ngoài nguyên tắc bổ sung vitamin B cho trẻ này. Các bậc phụ cũng cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để cân đối hàm lượng từng nhóm dưỡng chất mỗi ngày cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *