Bàng quang là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư bàng quang thường xảy ra gây nhiều phiền toái và nguy hiểm. Nó có thể khiến cho chúng ta gặp trở ngại và khó khăn trong sinh hoạt cũng như gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống, giao tiếp mỗi ngày. Căn bênh này có nhiều dấu hiệu sớm giúp cho chúng ta nhận biết để chữa trị kịp thời. Ngày nay, với tiến bộ của khoa học, người ta đã nghiên cứu ra nhiều biện pháp để điều trị căn bệnh ung thư bàng quang. Bệnh này xảy ra ở nam giới nhiều hơn là đối với nữ giới. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức giúp bạn hiểu rõ hơn căn bệnh này.

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Ung thư bàng quang xảy ra ở nam giới thường xuyên hơn ở phụ nữ và thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ung thư bàng quang thường bắt đầu trong các tế bào (tế bào tiết niệu) nằm bên trong bàng quang, cơ quan rỗng, cơ bắp ở bụng dưới lưu trữ nước tiểu. Mặc dù nó xuất hiện phổ biến nhất ở bàng quang, nhưng loại ung thư này có thể xảy ra ở các bộ phận khác của hệ thống thoát nước tiểu.

Khoảng 7 trong số 10 bệnh nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán bắt đầu ở giai đoạn đầu. Đó là khi ung thư bàng quang có khả năng điều trị cao. Tuy nhiên, ngay cả ung thư bàng quang giai đoạn đầu cũng có thể tái phát trong bàng quang. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang thường cần xét nghiệm theo dõi trong nhiều năm. Nhờ đó họ có thể phát hiện ung thư bàng quang tái phát hoặc tiến đến giai đoạn cao hơn.

Nguyên nhân gây bệnh

hút thuốc

Ung thư bàng quang phát triển khi các tế bào trong bàng quang bắt đầu phát triển bất thường. Thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự, các tế bào này phát triển các đột biến. Điều này khiến chúng phát triển ngoài tầm kiểm soát và không chết. Những tế bào bất thường tạo thành một khối u.

Nguyên nhân ung thư bàng quang bao gồm:

– Hút thuốc và sử dụng thuốc lá khác;

– Tiếp xúc với hóa chất, đặc biệt là làm việc trong một công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với hóa chất;

– Tiếp xúc với bức xạ trong quá khứ;

– Kích thích mãn tính của niêm mạc bàng quang;

– Nhiễm ký sinh trùng.

– Hút thuốc lá điện tử

Yếu tố gây ra bệnh ung thư bàng quang

Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được bao gồm các yếu tố sau.

Hút thuốc lá

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang quan trọng nhất đối với ung thư bàng quang. Những người hút thuốc có khả năng bị ung thư bàng quang ít nhất gấp 3 lần so với những người không hút thuốc. Hút thuốc gây ra khoảng một nửa số bệnh ung thư bàng quang ở cả nam và nữ.

Khi bạn hút thuốc, cơ thể bạn xử lý các hóa chất trong khói. Nó cũng bài tiết một số chất đó qua nước tiểu. Những hóa chất độc hại này có thể làm hỏng niêm mạc bàng quang của bạn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Hóa chất ở nơi làm việc

Một số hóa chất công nghiệp đã được liên kết với ung thư bàng quang. Các hóa chất được gọi là amin thơm. Chẳng hạn như benzidine và beta-naphthylamine. Chúng đôi khi được sử dụng trong ngành công nghiệp nhuộm, có thể gây ung thư bàng quang.

Công nhân trong các ngành công nghiệp khác sử dụng một số hóa chất hữu cơ cũng có thể có nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn. Các ngành công nghiệp mang rủi ro cao hơn. Bao gồm các nhà sản xuất cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn cũng như các công ty in ấn. Những công nhân khác có nguy cơ phát triển ung thư bàng quang bao gồm họa sĩ, thợ máy, máy in, thợ làm tóc (có lẽ vì tiếp xúc nhiều với thuốc nhuộm tóc) và tài xế xe tải (có thể do tiếp xúc với khói diesel).

Hút thuốc lá và phơi nhiễm nơi làm việc có thể hành động cùng nhau để gây ung thư bàng quang. Vì vậy, những người hút thuốc cũng làm việc với các hóa chất gây ung thư có nguy cơ ung thư bàng quang đặc biệt cao.

Uống thiếu nước

Những người uống nhiều nước, đặc biệt là nước, mỗi ngày có xu hướng có tỷ lệ ung thư bàng quang thấp hơn. Điều này có thể là do họ làm trống các bong bóng của họ thường xuyên hơn Điều này có thể giữ cho các hóa chất không tồn tại trong bàng quang.

Một số yếu tố khác tác động đến bệnh

Cảnh giác viêm bàng quang cấp ở phụ nữ mang thai và mãn kinh.

Tuổi tác và giới tính

trung tuổi

Nguy cơ ung thư bàng quang tăng lên khi bạn già đi. Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó hiếm khi được tìm thấy ở những người dưới 40 tuổi. Khoảng 9 trên 10 người bị ung thư bàng quang là trên 55 tuổi. Ung thư bàng quang phổ biến hơn nhiều ở nam giới so với phụ nữ.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng tiết niệu, sỏi thận và bàng quang, ống thông bàng quang để lại tại chỗ trong một thời gian dài và các nguyên nhân khác gây kích thích bàng quang mãn tính (đang diễn ra) có liên quan đến ung thư bàng quang (đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy của bàng quang). Nhưng nó không rõ liệu họ có thực sự gây ung thư bàng quang hay không.

Tiền sử điều trị

Ung thư biểu mô tiết niệu đôi khi có thể hình thành ở các khu vực khác nhau trong bàng quang, cũng như trong niêm mạc thận, niệu quản và niệu đạo. Bị ung thư trong niêm mạc của bất kỳ phần nào của đường tiết niệu sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư khác, ở cùng một vị trí như trước hoặc ở một phần khác của đường tiết niệu. Điều này đúng ngay cả khi khối u đầu tiên được loại bỏ hoàn toàn. Vì lý do này, những người đã bị ung thư bàng quang cần theo dõi cẩn thận để tìm kiếm các bệnh ung thư mới.

Điều trị bằng thuốc chống ung thư cyclophosphamide làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người được điều trị bằng phóng xạ nhắm vào xương chậu cho bệnh ung thư trước đó có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao.

Dị tật bẩm sinh

Trước khi sinh, có một kết nối giữa rốn và bàng quang. Đây được gọi là urachus. Nếu một phần của kết nối này vẫn còn sau khi sinh, nó có thể trở thành ung thư. Ung thư bắt đầu trong urachus thường là adenocarcinomas, được tạo thành từ các tế bào tuyến ung thư. Khoảng một phần ba các adenocarcinomas của bàng quang bắt đầu từ đây. Nhưng điều này vẫn còn hiếm, chiếm chưa đến một nửa trong số 1% các ca ung thư bàng quang.

Di truyền

Những người có thành viên gia đình bị ung thư bàng quang có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đôi khi điều này có thể là do các thành viên trong gia đình tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư tương tự (như những người trong khói thuốc lá). Họ cũng có thể chia sẻ những thay đổi ở một số gen (như GST và NAT) khiến cơ thể họ khó phân hủy một số độc tố nhất định, điều này có thể khiến họ dễ bị ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang nên kiêng gì?

cà phê

Nhóm thực phẩm chế biến sẵn: Hãy tránh xa ngay những thực phẩm chế biến sẵn. Ví dụ như thịt đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói…Nếu như bạn hay người thân đã và đang điều trị bệnh ung thư bàng quang. Đây đều là những thực phẩm không tốt cho hoạt động của bàng quang, ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư.

Cà phê và các đồ uống có cồn: nên kiêng bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai. Chúng đều là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng. Nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tuỵ̣…

Một số loại thủy hải sản: Người bệnh đang điều trị ung thư bàng quang không được ăn những loại cá da trơn như lươn và chạch. Ngoài ra, cũng cần hạn chế ăn trai, ốc, hến. Do chúng sống dưới bùn nên có nồng độ chì cao. Tuy nhiên, những loại hải sản còn lại người bệnh vẫn có thể ăn bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *