Các bạn đọc nghĩ sao về việc trong tương lại sẽ xuất hiên thêm một mặt trời nữa? Mới đây thôi, các nhà khoa học người Trung Quốc đã thành công trong việc nghiên cứu và chế tạo mặt trời nhân tạo. Điều đặc biệt ở đây là sức nóng của loại mặt trời mà họ tạo ra. Các nhà nghiên cứu đã duy trì nhiệt độ của mặt trời nhân tạo tại 120 triệu độ C trong vòng hơn 100 giây. Mức nhiệt độ này còn nóng hơn lõi của mặt trời tự nhiên gấp 6 lần. Nếu phát minh này thành công và được ứng dụng, chúng ta sẽ tiến gần hơn với mục tiêu loài người theo đuổi lâu nay. Đó là sở hữu một nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo được và vô tận.

Vậy cụ thể về cấu tạo cũng như ứng dụng của mặt trời nhân tạo kỹ lục này như thế nào? Xin mời bạn đọc cùng khám phá phát minh của Trung Quốc thông qua bài viết sau nhé!

Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc ghi tên vào kỷ lục thế giới

Nhà nghiên cứu đã có khả năng duy trì nhiệt độ 120 triệu độ C trong hơn 100 giây. Vậy là các nhà khoa học Trung Quốc đang đến gần hơn với việc tạo ra “mặt trời nhân tạo”. Lò phản ứng siêu dẫn Tokamak của Trung Quốc (EAST) là một trong số những thiết bị nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân đầy hứa hẹn của thế giới. Và chúng đạt được một số bước tiến ấn tượng trong vài năm qua.

Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc ghi tên vào kỷ lục thế giới

Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được kỷ lục thế giới mới. Khi họ có thể duy trì nhiệt độ của plasma ở 120 triệu độ C trong 101 giây. Thành công này ở ngay lần thử nghiệm mới nhất. Điều này có nghĩa loài người đang tiến gần hơn đến mục tiêu họ theo đuổi bấy lâu nay. Đó chính là tự mình sở hữu nguồn năng lượng sạch và vô hạn.

Quá trình gồm một lượng nhiệt lớn và áp suất kết hợp tạo thành plasma

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân là tái hiện cách Mặt Trời. Với khả năng tạo ra lượng năng lượng khổng lồ. Nó thông quá trình gồm một lượng nhiệt lớn và áp suất kết hợp tạo thành plasma.  Trong đó các hạt nguyên tử hợp nhất với vận tốc siêu nhanh. Các nhà khoa học đang tìm cách kích hoạt và nghiên cứu những phản ứng này trên Trái Đất. Họ đã thực hiện với một loạt các thiết bị thí nghiệm khác nhau. Nhưng những chuyên gia nhận định rằng EAST, được đặt tại Viện Khoa học Vật lý Hefei của Học viện Khoa học Trung Quốc, là cách tiếp cận hứa hẹn nhất.

EAST là một thiết bị kim loại hình xuyến gồm các cuộn dây từ tính. Nó được thiết kế để duy trì những dòng plasma hydro siêu nóng đủ lâu để các phản ứng trên xảy ra. Vào năm 2016, các nhà khoa học tại EAST đã làm nóng plasma hydro đến khoảng 50 triệu độ C. Và họ cứ tiếp tục duy trì nhiệt độ này trong 102 giây. Sau đó vào năm 2018, họ đã đạt được mốc 100 triệu độ C. Đây là nhiệt độ nóng hơn lõi của Mặt Trời thực tế đến 6 lần. Và mốc nhiệt này được duy trì trong vòng 10 giây.

Mặt trời nhân tạo có khả năng ứng dụng cho lò phản ứng tổng hợp hạt nhân

Theo Xinhua, lần thử nghiệm mới nhất đánh dấu một bước tiến lớn. Nó đã đạt được kỷ lục mới khi làm nóng plasma đến 120 triệu độ C và duy trì 101 giây. Ở các thí nghiệm riêng biệt, “Mặt Trời nhân tạo” này có độ nóng plasma đến 160 triệu độ C trong 20 giây. Mục tiêu của EAST là duy trì plasma ở 100 triệu độ C trong hơn 1.000 giây (khoảng 17 phút).

Mặt trời nhân tạo có khả năng ứng dụng cho lò phản ứng tổng hợp hạt nhân

Xem thêm: Phá hủy mô hình vệ tinh với sức mạnh của đường hầm gió plasma

Những thí nghiệm này không được thiết kế nhằm tạo ra điện tiêu thụ thông thường. Mà mục đích của nó là để cải tiến lĩnh vực vật lý tổng hợp cho những thiết bị thế hệ sau. Ví dụ như ITER. Đây là lò phản ứng tổng hợp hạt nhân lớn nhất thế giới. và nó dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Tương tự EAST, các thí nghiệm trên lò phản ứng KSTAR của Hàn Quốc đã lập kỷ lục thế giới vào năm ngoái. Với nỗ lực duy trì plasma ở hơn 100 triệu độ C trong 20 giây. Ngoài ra quốc gia này cũng thông báo về việc phát triển ITER. Họ dự kiến sẽ chính thức cho lò phản ứng hoạt động vào năm 2035.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *