Hiện nay nhiều người dùng sử dụng máy tính xách tay thường đang băn khoăn không biết nên làm thế nào để sử dụng thỏi pin của máy một cách lâu bền và gia tăng tuổi thọ nhất. Và việc cắm sạc liên tục khi pin đã đầy là điều nên làm hay không? Bởi máy tính xách tay là món đồ khá đắt tiền, vậy nên việc bảo dưỡng và chăm sóc máy như thế nào là tốt là điều dĩ nhiên mà nhiều người dùng thường quan tâm. Nhưng việc bạn liên tục cắm sạc pin cho laptop dù khi pin đã đầy thì liệu có tốt. Chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Cắm sạc pin laptop liên tục khi đầy có nên hay không?

Máy tính xách tay là một thiết bị đắt tiền và cũng dễ bị hỏng hóc. Nên việc bảo vệ chúng là điều rất cần thiết. Chúng ta thường tìm cách bảo vệ laptop và giảm bớt hư hại khi làm rơi bằng một chiếc cặp tốt. Tránh nước rơi vào máy khiến linh kiện hỏng hóc. Thế nhưng, có nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để sử dụng thỏi pin của máy tốt nhất. Họ băn khoăn rằng nếu cứ tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin không? Câu trả lời ở đây là các bạn có thể yên tâm rằng việc đó sẽ không gây hại gì cho pin máy cũng như toàn bộ hệ thống.

Lời khuyên từ nhà sản xuất

Lời khuyên từ nhà sản xuất

Các nhà sản xuất máy tính xách tay luôn cung cấp đầy đủ thông tin về cách sạc pin trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy, hoặc trên website của họ. Trong đó, nhà sản xuất sẽ có ghi chú ghi rõ về việc nên cắm sạc trong khoảng thời gian bao lâu là đủ. Một số nhà sản xuất lớn như Dell, HP, Acer khuyến khích người dùng nên thường xuyên để laptop trong trạng thái cắm sạc. Nếu không tìm thấy bất cứ thông tin nào về thời gian cắm sạc trong sách hướng dẫn. Bạn có thể liên hệ trực tiếp bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất để có thể biết chính xác.

Cấu tạo của pin

Tùy vào thiết kế sẽ quyết định dung lượng tối đa cũng như hiệu suất của pin. Hầu hết các loại pin laptop hiện nay đều có chức năng tự động ngắt sạc khi pin đã đầy. Vì thế việc cắm sạc sẽ không ảnh hưởng xấu gì đến pin hoặc máy.

Nhiệt độ

Mặt dưới của laptop thường khá nóng chỉ sau vài giờ sử dụng. Điều này đôi khi dẫn tới sự hiểu nhầm rằng chính việc cắm sạc đã làm cho nhiệt độ của máy nóng lên. Tuy nhiên, độ nóng tỏa ra ở mặt dưới laptop là từ các linh kiện bên trong và bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt để khắc phục điều này. Việc cắm sạc thường không ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của máy.

Chai pin là việc dĩ nhiên không thể tránh khỏi

Chai pin là việc dĩ nhiên không thể tránh khỏi

Chai pin là một việc không thể tránh khỏi khi sử dụng laptop. Cho dù bạn có “canh” thời gian sạc kỹ đến mức nào đi chăng nữa. Để làm giảm quá trình chai pin, bạn có thể áp dụng cách sau: tháo pin khi chỉ sử dụng điện và rút dây cắm sạc khỏi máy khi không sử dụng.

Những loại pin thường dùng trên laptop

Pin lithium-ion

Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại sử dụng pin lithium-ion. Giống như trong nhiều thiết bị tiêu dùng nhỏ hơn, như đồng hồ và đèn pin. Những pin này có thể được sạc hàng trăm lần mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Chúng có một mạch bên trong dừng quá trình sạc khi pin đầy. Mạch rất cần thiết bởi vì không có nó, pin Li-ion có thể bị quá nóng và cháy khi sạc. Pin lithium-ion không thể bị nóng khi đang ở trong bộ sạc. Nếu có, loại bỏ pin đó vì nó có thể đã bị lỗi.

Pin NiCad và NiMH

Máy tính xách tay cũ sử dụng pin NiCad và NiMH. Những pin này đòi hỏi bảo trì nhiều hơn pin lithium-ion. Pin NiCad và NiMH phải được xả hết và sau đó sạc lại mỗi tháng một lần để có tuổi thọ pin tối ưu. Để chúng được cắm sau khi đã sạc đầy không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ pin.

Pin Notebook của Mac

MacBook, MacBook Air và MacBook Pro của Apple đi kèm với pin lithium polymer không thể thay thế. Nhằm cung cấp thời lượng pin tối đa trong một không gian nhỏ gọn. Để kiểm tra sức khỏe của pin, nhấn và giữ phím Option trong khi nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *