Cả hai đều là những vật có giá trị trong nghiên cứu. Theo đó, xác ve sầu đã bị kẹt trong ngọc mắt mèo và tồn tại đến hàng trăm năm như thế. Ngọc mắt mèo đã bao phủ lấy xác ve sầu và giữ nguyên hiện trạng của nó. Điều này mở ra những hướng đi cực kì mới về trong nghiên cứu. Cho thấy sự sống về dấu về của thời cổ đại cực kì phong phú. Bất cứ ai trở thành người nghiên cứu sau này đều có thêm căn cứ và minh chứng xác minh cho những nhận định trên. Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao xác ve sầu kẹt trong ngọc mắt mèo được. Đồng thời, ngọc mắt mèo đã hình thành và bảo tồn xác ve sầu như thế nào trong suốt hàng trăm triệu năm qua.

Dấu tích của ngọc mắt mèo chứa xác ve sầu

Các nhà khoa học tìm thấy xác rỗng của ve sầu trong mảnh ngọc ở thành hệ địa chất Genteng, Tây Java, Indonesia, IFL Science hôm 7/10 đưa tin. Thành hệ địa chất này tồn tại từ đầu thế Thượng Tân (5 triệu-10 triệu năm trước). Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Scientific Reports. Hầu hết, các nhà khoa học đều nhận đinh nhiều điểm đặc biệt trong hành trình tìm được xác ve sầu này. Mắt mèo vốn là một loại đá quý, theo niên đại, chúng trở thành vật thể hiếm hoi. Cũng theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu được việc hình thành một loại ngọc có giá trị trên thế giới.

Tìm hiểu về đá quý mắt mèo

1 viên ngọc mắt mèo được tìm thấy

Ngọc mắt mèo là loại đá quý hình thành ở nhiệt độ tương đối thấp trong khe đá. Chúng thường được tìm thấy trong quặng sắt limonite, sa thạch, đá rhyolite, đá vôi bùn, đá basalt. Dựa vào các điều kiện khi hình thành mà ngọc mắt mèo có thể trong suốt. Ngọc mắt mèo cũng có thể hơi mờ hoặc mờ đục với nhiều màu sắc khác nhau. Loại ngọc “mắt mèo” rất đa dạng màu sắc. Màu hiếm nhất là ngọc mắt mèo đen. Trong khi đó, màu trắng, xám và xanh lá được cho là phổ biến nhất.

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho mảnh ngọc này tìm thấy ở Tây Java là Beverly. Họ phát hiện một lớp zeolite, loại khoáng chất giàu silica, bao bọc xác ve sầu. Kết quả phân tích chỉ ra, zeolite kết tinh trên xác ve khi nó bị chôn vùi trong đất. Và nó cũng tiếp xúc với nước chứa silica. Điều này giúp xác ve giữ nguyên cấu trúc trước khi chất lỏng xung quanh cứng lại. Đây chính là mấu chốt cuối cùng tạo nên loại ngọc quý này.

>> Xem thêm: Hóa thạch côn trùng cổ đại được tìm thấy trong phân khủng long

Đá thạch chứa xác ve sầu hàng trăm triệu năm

Dấu tích xác ve sầu trong mắt mèo

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy hình thức bảo tồn như vậy”. Frances Westall, nhà địa chất và sinh học vũ trụ tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, chia sẻ. Quá trình này có điểm tương tự với những trường hợp côn trùng mắc kẹt trong hổ phách. Nhưng chúng hiếm hơn.

Westall cho rằng phát hiện mới mở ra nhiều cơ hội hơn cho việc tìm kiếm bằng chứng của sự sống cổ đại. Trái đất từng là môi trường núi lửa. Nó cung cấp những điều kiện lý tưởng cho ngọc mắt mèo hình thành. Trên sao Hỏa thời xưa cũng diễn ra rất nhiều hoạt động núi lửa. Như vậy, những nhiệm vụ săn tìm dấu vết sự sống ngoài hành tinh trong tương lai có thể bao gồm tìm kiếm ngọc mắt mèo trên hành tinh đỏ.

Mời các bạn tiếp tục theo dõi và nghiên cứu các chuyên mục khảo cổ học với việc tìm hiểu và phát hiện nhiều dấu tích cổ xưa. Mở ra những nghiên cứu và nhận định về sự sống cổ đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *