Bạn đã bao giờ nghe về một loài thằn lằn có nọc độc trong cơ thể hay chưa? Đối tượng tiêu biểu trong số những loài thằn lằn có độc trên thế giới không thể không nhắc đến đó chính là Gila – Một loài bò sát Họ thằn lằn thuộc nhóm động vật ăn thịt, vốn được mệnh danh là “Quái vật”. Đặc biệt, vẻ ngoài của chúng trông cũng có phần đáng sợ khi lớp da tựa như được đính thêm những hạm cườm nhỏ chi chít. Với tên gọi có “mùi” nguy hiểm như thế, liệu “Quái vật Gila” có thực sự là mối đe dọa lớn và mức độ nguy hiểm của nó tới đâu? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về Quái vật Gila ngay trong bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về Quái vật Gila

Quái vật Gila là loài bò sát thuộc siêu Họ thằn lằn, sống chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ, phía Bắc biên giới với Mexico, bề ngoài của chúng dễ nhận ra bởi các vệt loang lổ màu hồng, cam hoặc vàng., phần đuôi lớn chiến 20% kích thước cơ thể. Với những cá thể có kích thước 50-55 cm thì trọng lượng cơ thể có thể đạt từ 350-700 gram. Chúng được coi là những hóa thạch sống bởi các hóa thạch được tìm thấy từ Kỷ Phấn Trắng (Kỷ Creta) cách đây hàng chục triệu năm vẫn giữ nguyên hình thái mà không có quá nhiều sự thay đổi.

Quái vật Gila thuộc số ít loài thằn lằn có độc trên thế giới

Một số thông tin cơ bản về loài này:

  • Tên thường gọi: Quái vật Gila
  • Tên khoa học: Heloderma suspectum
  • Loài: Động vật bò sát
  • Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
  • Tuổi thọ: Khoảng 20 năm
  • Kích thước trung bình: Khoảng 50 cm
  • Trọng lượng trung bình: 1.8 kg
  • Tình trạng trong Sách Đỏ: Sắp bị đe dọa (Near Threatened)

Khả năng săn mồi

Năm 1890, theo báo cáo từ những nghiên cứu độc lập của Tiến sĩ George Goodfellow cho biết, Quái vật Gila tuy là loài động vật bò sát vô cùng chậm chạp nhưng thực sự chúng phát triển hệ thống khứu giác khá hoàn hảo, khả năng cảm nhận mùi, đánh hơi luôn ở bậc cao hơn so với nhiều loài bò sát cùng họ.

Những con mồi của chúng thường là những loài côn trùng. Khi nó ăn, có thể ăn lên đến một phần ba khối lượng cơ thể của nó. Đôi khi con mồi có thể là các loài động vật nhỏ vô tình đi ngang qua nơi chúng đang đứng. Lúc này Quái vật Gila sẽ cắn con mồi. Sau đó chất độc trong rãnh của răng từ từ đi vào cơ thể nạn nhân. Con đường chất độc thấm vào là thông qua vết thương hở.

Gila có thể ăn con mối có khối lượng nặng gấp 3 lần so với nó

Chúng cũng là một trong số ít những loài thằn lằn độc trên thế giới. Nọc độc của chúng chứa chất hóa học neurotoxin (chất độc thần kinh) ở mức độ nhẹ. Vì vậy những vết cắn của Gila thường sẽ khá đau nhưng không dẫn đến tử vong với con người. Mặc dù quái vật Gila có nọc độc, nhưng bản chất chậm chạp của nó có nghĩa là con người ít bị nó mối đe dọa.

Môi trường sống và hành vi

Chúng sinh sống ở bụi rậm, các sa mạc có cây mọng nước và rừng gỗ sồi. Loài này thường tìm nơi trú ẩn trong hang hốc, bụi rậm, và dưới các hốc đá ở vị trí dễ tiếp cận hơi ẩm. Trên thực tế, quái vật Gila có vẻ thích nước và có thể thấy chúng ngâm mình trong vũng nước sau cơn mưa mùa hè. Chúng tránh sống trong khu vực đất phẳng thoáng rộng và đất nông nghiệp.

Gila di chuyển khá chậm chạp

Như đã nói ở trên, Quái vật Gila là một loài vật di chuyển chậm chạp. Vì vậy, thức ăn của chúng thường là trứng của các loài khác và động vật có vú sơ sinh. Trong quãng đời của Gila, chúng thường dành hơn 95% thời gian để nằm trong hầm dưới lòng dất. Chúng chỉ bò lên để tìm đồ ăn và thi thoảng tắm nắng. Một phần là do chiếc đuôi chứa đầy chất béo cùng kích thước quá khổ.

Tình trạng bảo tồn Quái vật Gila

Hiện nay tình trạng phá rừng, mở rộng diện tích đang ngày càng gia tăng. Điều này khiến cho số lượng Quái vật Gila trong tự nhiên bị giảm đáng kể. Năm 1952, Quái vật Gila được liệt vào tình trạng “Sắp bị đe dọa”. Điều này được ghi nhận bởi tổ chức Sách Đỏ thế giới IUCN. Năm 1963, Sở thú San Diego trở thành vườn thú đầu tiên thành công trong việc nuôi nhốt loài động vật này.

Một số thông tin thú vị khác

– Cái tên Gila của chúng được xuất phát từ nơi chúng được phát hiện lần đầu tiên. Đó là ở khu vực lưu vực sông Gila của vùng Arizona, Mỹ.

– Nọc độc thần kinh của loài thằn lằn này có độ mạnh tương đương với một con rắn san hô. Chất độc gây ra các triệu chứng đau, phù nề, suy nhược kết hợp giảm huyết áp.

– Nước bọt của Quái vật Gila được các nhà khoa học sử dụng để chế ra các loại thuốc điều trị các bệnh về mất trí nhớ. Chẳng hạn như bệnh Alzheimer, tâm thần phân liệt và ADHD.

– Sở hữu nọc độc và hình dáng đặc biệt, Quái vật Gila đã thành nguồn cảm hứng để các đạo diễn tại Hollywood cho ra mắt bộ phim The Giant Gila Monster và đóng vai trò nhỏ trong The Treasure of the Sierra Madre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *