Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ (Sylvilagus floridanus) là một trong số 13 loài thỏ Sylvilagus, chúng thuộc nhóm động vật có vú nhỏ khá phổ biến, dễ nhận biết và phân bố chủ yếu ở khu vực lục địa châu Mỹ. Giống với những loài thỏ khác, Sylvilagus floridanus sở hữu vẻ ngoài vô cùng đáng yêu với đôi tai dài lớn dựng đứng, bộ lông ngắn mượt mà cùng chiếc đuôi nhỏ xinh ở đằng sau. Nhìn chung, những đặc điểm tổng quan và tập tính của thỏ đuôi bông Bắc Mỹ có nét tương đồng khá lớn với những “anh em” cùng loài. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khám phá thêm những đặc tính nổi bật của loài thỏ này cùng những thông tin thú vị xoay quanh chúng.

Đặc điểm của Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ

Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ là loài Thú, thuộc họ Leporidae, nhóm thỏ Tân thế giới, cũng được biết đến như loài thỏ phổ biến nhất tại Bắc Mỹ, được tìm thấy ở các vùng đồng cỏ và bụi rậm ở phía đông và nam trung bộ Hoa Kỳ, phía nam Canada, phía đông Mexico, cả ở Trung Mỹ và cực bắc Nam Mỹ.

Thỏ đuôi bông khá dễ nhận ra bởi chúng có màu xám, nâu đỏ, hoặc nâu xám. Sở hữu đôi chi sau lớn, tai dài và lông phần bụng và đuôi ngắn màu trắng. Phần lông ở bụng có thể dễ dàng quan sát khi chúng di chuyển. Loài thỏ này phát triển đôi mắt màu nâu và tai lớn để theo dõi hoạt động xung quanh và nhận biết những nguy hiểm. Vào mùa đông, lớp lông cũ của Thỏ sẽ được thay thế bằng lớp lông mới có màu xám hơn.

Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ thường có bộ lông màu xám hoặc nâu xám

Một số thông tin tổng hợp về loài thỏ này:

  • Tên thường gọi: Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ
  • Tên khoa học: Sylvilagus floridanus
  • Loài: Động vật có vú
  • Chế độ ăn: Động vật ăn cỏ
  • Tuổi thọ: Khoảng 3 năm
  • Kích thước: 40-50 cm
  • Trọng lượng trung bình: 0,84-1,6 kg
  • Tình trạng trong Sách Đỏ: Ít quan tâm (Least Concern)

Chúng có kích thước trung bình 35-50 cm, đuôi nhỏ dài 5 cm. Đôi tai dài trung bình khoảng 8–10 cm. Chi sau của rất lớn, độ dài trung bình khoảng 7,5 cm. Trọng lượng cơ thể tùy vào giới tính và độ tuổi nhưng dao động trong khoảng 0,8-2 kg. Con cái có xu hướng lớn hơn và nặng hơn. Thỏ vốn là loài dị hình giới tính. Thế nhưng con cái có xu hướng lớn hơn con đực, nhưng có phạm vi nhà nhỏ hơn nhiều.

Môi trường sống của Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ

Thỏ đuôi bông thường sống ở các hẻm chạy dọc theo lục địa châu Mỹ, sống chủ yếu ở hai bên sườn núi, nơi có khu vực cỏ mọc rộng, đất trống, thảo nguyên lớn hoặc khu vực có bụi cây để tiện cho việc đào hang và ẩn náu. Tuy vậy chúng cũng được tìm thấy ở khu vực đầm lầy, xung quanh các trang trại lớn, rừng cây bụi.

Thỏ đuôi bông thường sống trong một khu vực nhất định từ khi sinh ra cho tới lúc chết đi. Một số nghiên cứu của các nhà sinh vật học tại New England, Mỹ cho thấy con đực thường sống trong diện tích trung bình khoảng 0,57 hecta (57 mét vuông) trong khi con cái sống trong khoảng 0,49 hecta (49 mét vuông). trong khi một số nơi khác khu vực sống lớn hơn rất nhiều (khoảng trên 200 mét vuông).

Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ thường sống gần cây bụi

Thỏ đuôi bông thường hoạt động quanh năm, bất chấp thời tiết. Loài thỏ thường kiếm ăn vào ban đêm. Hầu như, chúng dành phần lớn thời gian ban ngày để nghỉ ngơi bên dưới thảm thực vật. Đây cũng là loài hoạt động tích cực khi có thời tiết sương mù hoặc đêm mưa. Theo nghiên cứu khoa học giải thích thì khi ấy, tầm nhìn được giới hạn và chúng dễ bảo vệ mình hơn.

Thức ăn và mùa sinh sản

Thỏ đuôi bông có thực đơn rất đa dạng. Đa số, nguồn thức ăn thường phụ thuộc vào các loài thực vật sẵn có. Ước tính có khoảng 145 loài thực vật trong tự nhiên là thức ăn của loài này. Từ lá cây, vỏ cây, cành cây, chồi non, hoa, hạt, hoa quả cho tới các loài đặc biệt như bạch dương xám (Betula populifolia), phong đỏ… Thức ăn của chúng có thể thấy là khá đa dạng. Thế nhưng, loài thỏ này cũng nằm trong chuỗi thức ăn của rất nhiều loài động vật ăn thịt khác. Điển hình như cáo, chồn, cú, diều hâu, rắn

Thức ăn chủ yếu của loài thỏ này là thực vật có sẵn trong tự nhiên

Mùa sinh sản của Thỏ đuôi bông bắt đầu từ khoảng tháng 2, 3 tới tháng 9 hàng năm. Chúng sẽ đào một cái tổ rồi lót bằng cỏ dài khoảng 18 cm, rộng 12 và sâu 12 cm để đẻ con. Khoảng thời gian trung bình mang thai ở con cái là 25-35 ngày. Con non mới sinh sẽ bị mù tạm thời.

Sau khoảng thời gian từ 4-7 ngày, thỏ con sẽ mở mắt. Chúng bắt đầu di chuyển xung quanh tổ. Các cá thể thỏ con sẽ cai sữa và tách mẹ vào khoảng 4-5 tuần đầu tiên. Chúng sẽ tách nhau ra sau khoảng 7 tuần để sống độc lập. Một con Thỏ đuôi bông được coi là trưởng thành về giới tính khi đạt 2-3 tháng tuổi. Phần lớn sẽ sinh vào mùa xuân kế tiếp và đẻ 3-4 lứa một năm. Mỗi lứa từ 1-10 con non.

Những thông tin thú vị khác

– Vào mùa sinh sản, con đực sẽ di chuyển rộng hơn bên ngoài khu vực sống để giao phối với nhiều con cái.

– Xu hướng sống ở vùng đồng cỏ, nơi có tầm nhìn rộng, khiến cho việc tìm kiếm Thỏ đuôi bông trong rừng sâu là bất khả thi.

– Khi bị truy đuổi, Thỏ đuôi bông sẽ chạy theo đường zigzag với vận tốc khoảng 29 km/h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *