Thảm thông minh là một phát minh tiên tiến gần đây của các nhà khoa học người Hoa Kỳ. Chiếc thảm này có ứng dụng vô cùng hữu ích trong thực tiễn đời sống của con người. Bởi loại thảm này có khả năng phán đoán chính xác đến 97% những chuyển động cũng như tư thế của người bước trên nó. Từ đó, thảm có thể đưa ra những tính toán về số lần tập luyện cũng như lượng calo mà dường dùng đã đốt cháy. Đây quả là phát minh lý tưởng đối với những người thường xuyên vận động thể thao đúng không nào? Ngoài ra, chiếc thảm này còn có thể hỗ trợ phát hiện người già khi bị vấp ngã. Và nó cũng đưa ra những bài tập giúp họ phục hồi chức năng sau tổn thương.

Thảm thông minh xác định chính xác chuyển động hoặc tư thế cơ thể

Thảm thông minh là một trong những phát minh của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Nó có thể phán đoán chính xác hành động hoặc tư thế của người dùng. Khả năng này của chiếc thảm được thể hiện thông qua các vị trí chịu áp lực. Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Họ đã phát triển thảm thông minh có thể xác định chính xác chuyển động cơ thể hoặc tư thế của một người. Điều đặc biệt là chiếc thảm này không cần dùng đến camera theo dõi. Thông tin này được New Atlas đưa tin hôm 27/6 vừa qua.

Thảm thông minh xác định chính xác chuyển động hoặc tư thế cơ thể

Nguyên mẫu thử nghiệm rộng 3,3m2, chứa hơn 9.000 cảm biến làm từ màng nhạy áp lực và sợi dẫn điện. Về cơ bản, khi đặt vật nặng lên nhiều điểm trên thảm, các tín hiệu điện khác nhau được truyền đi. Những tín hiệu này dựa trên mức độ áp lực. Cụ thể là mật độ các điểm chịu áp lực cũng như vị trí tương đối giữa các điểm này.

Bản đồ áp lực của thảm thông minh được gắn với mô hình ảo

Đầu tiên, nhóm chuyên gia “huấn luyện” thảm thông minh bằng cách tác động lên thảm. Đồng thời họ cung cấp video tương ứng về các hành động khác nhau của con người. Ví dụ như đi bộ, ngồi dậy, chống đẩy, tập yoga, ngồi xuống, nằm xuống, lăn, đứng kiễng chân. Sau đó, bản đồ áp lực của những hành động này được gắn với mô hình ảo. Nó có tác dụng giúp hệ thống xác định tư thế của một người. Mà thông qua khả năng chỉ dựa trên dữ liệu áp lực. Thậm chí, hệ thống có thể suy đoán khá chính xác các chuyển động của phần trên cơ thể. Ví dụ như xác định xem một người đang nghiêng sang trái hay phải. Phán đoán được thảm đưa ra dựa vào bàn chân chịu sức nặng là bao nhiêu.

Thảm thông minh xác định các hành động cụ thể chính xác đến 97%. Và nó có khả năng phán đoán tư thế của một người trong phạm vi sai lệch 10 cm. “Hãy hình dung bạn dùng thảm cho mục đích tập luyện. Chỉ dựa vào dữ liệu áp lực, nó có thể nhận biết hoạt động. Đồng thời chiếc thảm này cũng có thể đếm số lần tập và tính toán lượng calo bị đốt cháy”. Yunzhu Li, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất thảm thông minh với chi phí thấp

Sản xuất thảm thông minh

Các ứng dụng khác của thảm thông minh gồm theo dõi người già để phát hiện vấp ngã. Phát hiện này sẽ giúp người bị thương tập phục hồi chức năng. Thông qua việc theo dõi chuyển động của người sử dụng công nghệ thực tế ảo hoặc chơi trò chơi điện tử. Nó có thể ít vướng víu hơn các thiết bị đeo trên người. Đặc biệt thảm thông minh dễ dàng lắp đặt hơn cảm biến hồng ngoại. Và tất nhiên nó cũng đảm bảo tính riêng tư hơn so với việc sử dụng camera.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thảm thông minh có thể dễ dàng mở rộng quy mô. Đồng thời chi phí sản xuất thảm thông minh cũng tương đối thấp. Họ chế tạo nguyên mẫu với chi phí chưa đầy 100 USD. Sắp tới, họ sẽ tìm cách thu thập thêm thông tin từ các tín hiệu. Ví dụ chiều cao hoặc cân nặng của người dùng, và điều chỉnh để nhiều người có thể sử dụng thảm cùng lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *