Ngày nay thời đại khoa học công nghệ phát triển một cách nhanh chóng. Kể từ khi con tàu vũ trụ đầu tiên có tên Vostok 1 bay ra khỏi quỹ đạo Trái Đất. Đã 60 năm trôi qua, con người không ngừng khám phá các hành tinh khác xung quanh Trái Đất. Rất nhiều con tàu vũ trụ đã khám phá những hành tinh như sao Hỏa, mặt trăng, sao Thủy,… Nhiều bằng chứng cho thấy nhiều hành tinh trong hệ mặt trời có những đặc điểm như Trái Đất. Rất nhiều nhà khoa học hy vọng chúng ta có thể lên đó sinh sống do tình hình Trái Đất đang ngày một quá tải. Mới đây con tàu vũ trụ của UAE đã đem đến một tín hiệu mừng. Tàu vũ trụ đã chụp được hiện tượng cực quang của sao Hỏa.

Sao Hỏa có các dải cực quang

Trái Đất có các dải cực quang chạy xung quanh, điều này giúp cho sự phát triển của sự sống. Những bức ảnh gửi về từ tàu UAE cho thấy sao hỏa cũng có các cực quang gần giống Trái Đất. Điều này đã khiến các nhà khoa học có thêm nhiều giả thuyết về sự sống trên sao Hỏa. Đây là tín hiệu vui sau nhiều công trình khám phá vũ trụ trên sao Hỏa. Những điểm cực quang này có tác dụng giúp cho tăng khả năng có oxi trên sao Hỏa.

Cực quang trên sao hỏa từ tàu vũ trụ UAE

Phiên bản ngoài hành tinh của ánh sáng phương Bắc kỳ ảo trên Trái đất đã xuất hiện rất ma mị, lạ lùng trong bức ảnh chụp sao Hỏa. Theo Cơ quan Vũ trụ UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), cực quang của sao Hỏa đã được tạo thành theo cách y hệt như cực quang Trái đất. Các hạt từ gió mặt trời đã xuyên qua không gian, đi vào bầu khí quyển của sao Hỏa, tương tác với oxy trong tầng khí quyển phía trên, ion hóa làm cho oxy phát sáng.

Cực quang trên Trái Đất

Cực quang Trái đất, với biệt danh đẹp đẽ là “ánh sáng phương Bắc”, xuất hiện ở khu vực quanh Bắc Cực thường là hiện tượng được các nhiếp ảnh gia khắp nơi săn đón. Cực quang của Trái đất tập trung về các cực theo đường sức của từ trường, nhưng cực quang của sao Hỏa lại phân tán mờ ảo trong khắp vùng bóng đêm của nó, bởi từ trường của hành tinh này đã bị phân rã khá sớm trong lịch sử hành tinh, chỉ để lại những mảng từ tính được bảo tồn trong các khoáng chất từ hóa trong lớp vỏ.

HÌnh ảnh từ tàu vũ trụ UAE

Theo Science Alert, đây là lần đầu tiên khoa học ghi nhận rõ ràng về loại cực quang rời rạc này. Hiện tượng này cũng giúp cho giới khoa học rất nhiều trong việc lập bản đồ từ trường. Giúp họ nghiên cứu về sự mất mát từ trường của sao Hỏa. Sự mất mát từ trường này cũng liên quan đến mất mát khí quyển. Nguyên nhân này có thể liên đới đến việc sự sống bị tuyệt chủng ở hành tinh đỏ. Những hình ảnh tuyệt đẹp về cực quang sao Hỏa được gửi về từ tàu quỹ đạo Hope (Hy Vọng). Con tàu đã được UAE gửi đến sao Hỏa vào đầu năm nay.

Với những hình ảnh này giúp ta củng cố thêm sự sống trên sao Hỏa. Một số hình ảnh, nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh sao Hỏa rất có thể có sự sống. Với những hình ảnh tích cực này, tin chắc sẽ có nhiều thêm những chuyến tham hiểm mới đến với sao Hỏa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *