Như chúng ta đã biết phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows được Microsoft trình làng vào năm 1985. Và kể từ thời điểm đó cho tới nay sự hiện diện của hệ điều hành máy tính này đã dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của rất nhiều người. Thế nhưng đã bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao Microsoft lại đặt tên cho hệ điều hành của mình là Windows chưa? Câu trả lời thực ra rất đơn giản những nhiều người lại không hề biết đến hoặc quan tâm đến. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về câu hỏi trên và muốn giải đáp ngay. Thì hãy theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Hệ điều hành đầu tiên của Microsoft là MS-DOS

Dưới đây là câu trả lời của Glyn Williams trên Quora. Một cây bút đóng góp cho nhiều đầu báo nổi tiếng như Forbes, HuffPost, BBC, Apple News. Có thể ông không phải cá nhân đặc biệt xuất chúng trong ngành công nghệ. Nhưng những gì ông viết ra đã nhận được sự đồng tình của Besada Hanna, kỹ sư phần mềm. Cũng là người truyền bá công nghệ cho Microsoft và Sharon Ravindran, kỹ sư phần mềm hiện đang công tác tại Microsoft.

Hệ điều hành đầu tiên của Microsoft là MS-DOS. Với “D” là chữ cái đầu của từ “disk – ổ đĩa”. Giao diện truyền thống của hệ điều hành máy tính là một màn hình hiển thị kí tự. Các câu lệnh đều phải nhập thủ công bằng tay. Đồng nghĩa với việc một người sử dụng hệ điều hành phải nắm rõ các câu lệnh, áp dụng được vào bất kỳ tình huống nào. Chẳng hạn như truy cập thư mục, tìm đường dẫn tới game Doom chẳng hạn. Bên cạnh đó, họ phải hiểu được máy móc đang trong trạng thái nào. Ví dụ như đang chạy cái gì, bật tác vụ nào đang ở thư mục gì, bằng việc đọc các câu lệnh có trên màn hình.

Đầu thập niên 80 hệ điều hành Windows được ra đời

Cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, một số cơ quan nghiên cứu phần mềm – nổi tiếng nhất là Xerox. Đã công bố một giao diện người dùng hoàn toàn mới. Không yêu cầu người sử dụng máy tính phải hiểu biết chuyên sâu về các câu lệnh.

Đầu thập niên 80 hệ điều hành Windows được ra đời

Màn hình sẽ là nơi hiển thị các câu lệnh dưới dạng hình ảnh, hiển thị luôn trạng thái cỗ máy. Có thể tưởng tượng màn hình là một thế giới 2D ảo, hiển thị hình ảnh chứ không còn là những dòng lệnh khô khan. Mỗi khi chọn một thứ gì đó. Màn hình sẽ hiện lên một khung nhỏ hiển thị nội dung bạn vừa chọn. Trong thế kỷ 21, đó là điều hiển nhiên nhưng vào thời kỳ chớm nở của hệ điều hành. Đó là cả một bước tiến lớn của công nghệ. Sáng tạo ra cái mới thì phải đặt tên cho nó. Họ đã gọi những giao diện mới là Windows.

Tại sao Microsoft lại đặt tên hệ điều hành của mình là Windows?

Câu trả lời thực tế đơn giản hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều. Lý do Microsoft đặt tên hệ điều hành máy tính huyền thoại của mình là Windows đến từ việc nó hiển thị nội dung trên màn hình trong những cửa sổ (window) khác nhau. Những hệ điều hành trước đó chỉ có giao diện cực kì đơn giản và tương tác với người dùng thông qua các dòng lệnh đơn thuần. Mà mãi về sau giao diện tương tác người dùng đồ họa mới được bắt đầu phát triển. Xerox là một trong những công ty công nghệ đầu tiên triển khai điều này trên máy tính để bàn với giao diện tương tác được bằng chuột. Thế nhưng công ty này không thể đưa nó ra thị trường mà chỉ dừng lại ở áp dụng trong nội bộ công ty.

Ý nghĩa của cái tên “Windows”

Windows – Cửa sổ, Icons – Biểu tượng, Mice – Chuột và mouse Pointer – trỏ chuột, tạo nên “tứ hùng” WIMP. Đáng buồn là Xerox đã không thể thương mại hóa ý tưởng mang tính cách mạng. Apple thì sớm nhận ra tiềm năng khổng lồ của WIMP, họ cho ra đời cỗ máy Macintosh.

Ý nghĩa của cái tên "Windows"

Microsoft nhanh chóng theo bước thời đại, họ đặt một lớp giao diện mới đè lên lớp DOS cũ. Họ đặt tên cho nó là Windows. Vừa là một phần của WIMP, lại vừa cho người dùng dễ tưởng tượng ra một cái “cửa sổ” nhìn vào thế giới kỳ diệu của máy tính. Theo thời gian, “Windows” trở thành hệ điều hành. Một trong những phần mềm được cài nhiều nhất trong mọi máy tính trên thế giới.

Hệ điều hành có giao diện đồ họa đầu tiên của hãng này ra mắt năm 1985. Với tên gọi Windows 1.0 – tên mã nội bộ là Interface Manager. Tên gọi Windows được lựa chọn bởi hệ điều hành của Microsoft xoay quanh những khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình. Nó được duy trì đến tận ngày nay và tên gọi Microsoft Windows cũng vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *