Loại hoa lan vô cùng quý hiếm từng được tìm thấy ở nước Anh – Serapias parviflora (lan hình lưỡi hoa nhỏ) tưởng chừng như tuyệt chủng cục bộ đã vừa được tìm thấy một cách bất ngờ. Nhà sinh thái học Mark Patterson đã tìm thấy loại lan quý hiếm này một cách rất tình cờ và ngẫu nhiên, chính ông cũng vô cùng ngạc nhiên khi biết được đây chính là loại lan đã từng bị “mất tích” trong thời gian dài trước đó. Đây được xem là một trong những khám phá vô cùng phi thường và có ý nghĩa rất lớn đối với việc nghiên cứu của các nhà sinh thái học. Chắc chắn với phát hiện này, các nhà sinh thái học sẽ còn tìm hiểu và phát hiện ra được nhiều điều thú vị hơn nữa trong thế giới của các loài sinh vật.

Lan hình lưỡi hoa nhỏ vẫn chưa tuyệt chủng

Một loài lan quý hiếm đã biến mất ở Anh hơn một thập kỷ. Đến nay, loại hoa này bất ngờ được tìm thấy trên sân thượng của một tòa nhà ngân hàng 11 tầng ở London. Đó chính là hoa lan hình lưỡi hoa nhỏ. Loại hoa này còn được gọi là Serapias parviflora. Đây là loài thực vật bản địa trên quần đảo Canaria của Tây Ban Nha và lưu vực Địa Trung Hải. Nó được nhìn thấy lần đầu tiên ở Anh vào năm 1989. Khi tìm được, nó chỉ có một quần thể duy nhất mọc ở hạt Cornwall. Nhưng quần thể này đã bị phá hủy vào năm 2009 do quản lý đất đai yếu kém. Việc này đã dẫn đến giả thiết rằng loài này đã tuyệt chủng cục bộ ở Anh.

Serapias parviflora tưởng chừng như đã tuyệt chủng cục bộ ở Anh

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát mới được thực hiện vào tháng 6, nhà sinh thái học Mark Patterson đã bất ngờ tìm thấy 15 mẫu vật Serapias parviflora. Loại hoa này được phát hiện mọc trên sân thượng của Nomura. Đây là một tòa nhà ngân hàng Nhật Bản. Lần tái phát hiện sau 12 năm này đại diện cho toàn bộ quần thể hoang dã của loài được biết đến ở Anh hiện nay.

“Tôi đang ở trên sân thượng để thực hiện cuộc khảo sát thực vật hàng tháng của mình thì bắt gặp những cây phong lan này. Nhưng không chắc chắn chúng thuộc loài nào. Vì vậy, tôi đã chụp rất nhiều ảnh và về nhà tra cứu tài liệu. Cuối cùng, tôi nhận ra đó là loài lan hình lưỡi hoa nhỏ”, Patterson kể lại.

Hạt giống của Serapias parviflora bay tốt trong gió

Patterson đã vô cùng ngạc nhiên. Anh không biết bằng cách nào mà loài thực vật quý hiếm này lại xuất hiện trên nóc tòa nhà. Nhà sinh thái học dự đoán rằng hạt giống tí hon của chúng có thể đã được gió thổi tới từ các nước châu Âu khác. “Hạt giống của Serapias parviflora rất nhỏ và bay tốt trong gió. Một triệu hạt giống chỉ nặng tương đương một chiếc kẹp giấy. Chúng có thể có nguồn gốc từ lục địa và được đưa tới London khi gió đông nam thường xuyên thổi qua thủ đô”, Patterson nói thêm.

Hạt giống lan hình lưỡi hoa nhỏ rất nhỏ và bay tốt trong gió

Một giả thuyết khác về việc làm thế nào mà hoa mọc được trên nóc tòa nhà. Người ta cho rằng hạt giống có thể được đưa lên mái nhà một cách khác lạ. Hạt giống đã nằm trong đất trồng được sử dụng để thiết lập khu vườn. Đất trồng này đã được thiết lập trong hơn một thập kỷ trước. Các cây lan hình lưỡi hoa nhỏ thường mất nhiều năm để trưởng thành. Đây có thể là lý do tại sao bây giờ chúng mới bắt đầu nở hoa.

Việc tìm thấy Serapias parviflora là khám phá phi thường

Khu vườn trên sân thượng ngập tràn ánh nắng của Nomura là nơi tuyệt vời. Đây nơi hiện có 159 loài thực vật sinh sống và thu hút 17 loài ong. Cũng chính điều này đã tạo điều kiện lý tưởng cho Serapias parviflora. Với một nơi có nhiều ánh nắng, loài lan hình lưỡi quý hiếm này sẽ rất phát triển. Bên cạnh đó, đây sẽ là nơi giúp loại hoa lan này sinh sản rất tốt. “Serapias parviflora đặc biệt thích điều kiện khô nóng. Vì nó là thực vật vùng Địa Trung Hải. Loài lan này bị săn lùng rất nhiều và trong tự nhiên. Chúng thường xuyên bị đào trộm bởi những người thu hái thực vật trái phép. Các mẫu vật ở London nằm trên sân thượng của một tòa nhà ngân hàng nên được bảo vệ rất tốt”, Patterson giải thích.

Bình luận về phát hiện này, nhà sinh thái học Mark Waller, tác giả cuốn Hoa lan của Anh cũng đã có một vài chia sẻ. Nhà sinh thái học này nhấn mạnh đây là một khám phá phi thường. Phát hiện này đã cho thấy những nơi khó xảy ra nhất cũng có thể trở thành địa điểm trú ẩn của các loài động thực vật hoang dã quý hiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *