Sau nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng sao biển con ăn thịt anh chị em nhỏ nhất của chúng để tồn tại. Khám phá bất ngờ này được thực hiện khi các nhà nghiên cứu tại William & Mary đang nghiên cứu sự phát triển của các ngôi sao biển bên trong một phòng thí nghiệm . Họ đã lên kế hoạch ghi lại phản ứng của sao biển Forbes chưa trưởng thành đối với một loài cua săn mồi , nhưng những con sao biển đã bật lẫn nhau trước khi cua được đưa vào bể. Đồng tác giả nghiên cứu Karina Brocco French giải thích rằng sao biển trải qua quá trình biến thái giống như những con bướm. Và nó có thể ăn thịt cả “anh em ruột” hay đồng bọn nếu cần thiết để sinh tồn.

Sao biển con nuốt sống đồng bọn để tồn tại

Sao biển nhỏ trông có vẻ vô hại nhưng chúng sẵn sàng ăn thịt chính anh em của mình để sinh tồn, theo nghiên cứu mới công bố hôm 26/3 trên tạp chí Ecology. Hai nhà nghiên cứu tình cờ phát hiện hành vi trên ở sao biển Forbes non (Asterias forbesi). Ban đầu, họ muốn tìm hiểu sao biển non phản ứng như thế nào khi gặp phải cua ăn thịt trong phòng thí nghiệm. “Nhưng tất cả chúng bắt đầu ăn thịt lẫn nhau trước khi chúng tôi kịp cho đám cua vào bể. Vì vậy, chúng tôi buộc phải bỏ thí nghiệm đó”, Jon Allen, phó giáo sư ở Khoa Sinh học thuộc Đại học William & Mary, cho biết. Allen và cộng sự chuyển sang quan sát hiện tượng chưa từng thấy này ở sao biển non.

Quá trình phát triển cơ bản ở sao biển Forbes

Về cơ bản, sao biển non là phiên bản lớn cỡ chiếc cúc của bố mẹ chúng

Sao biển Forbes, sinh sống phổ biến ở bờ đông nước Mỹ. Nó có thể đạt chiều dài 11,9 – 24 cm khi trưởng thành, theo National Geographic. Về cơ bản, sao biển non là phiên bản lớn cỡ chiếc cúc của bố mẹ chúng. Chúng sẽ trải qua quá trình biến thái hoàn toàn. Biến đổi từ dạng chưa trưởng thành thành dạng hoàn chỉnh. Ở dạng ấu trùng chưa trưởng thành, sao biển Forbes trông giống những “phi thuyền nhỏ xíu kỳ lạ” lao đi trong nước. Theo Karina Brocco French, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học California, Irvine. Giai đoạn ấu trùng kéo dài khoảng một tháng trước khi chúng biến đổi thành sao biển non và sống ở đáy biển.

Chúng nuốt chửng, chia nhỏ “anh em” trong dạ dày

Các nhà khoa học đã biết sao biển non ở đáy biển ăn dạng ấu trùng nhỏ hơn chìm xuống đáy. Nhưng họ không phát hiện chúng sẵn sàng ăn thịt lẫn nhau. Ngay cả khi có kích thước tương đồng. Những con hơi lớn hơn thường ăn đồng loại nhỏ hơn. French và Allen nhận thấy sao biển non bắt đầu hành vi ăn thịt đồng loại khoảng 4 ngày trước khi biến thái hoàn toàn.

Chúng làm vậy bằng một trong nhiều dạ dày của mình. Dùng để nuốt chửng và chia nhỏ thức ăn. Ăn thịt anh em có thể mang lại lợi thế thích nghi cho sao biển. Đặc biệt khi sao biển cái trưởng thành đẻ 5 – 10 triệu quả trứng một năm. Hành vi ăn thịt đồng loại không hiếm gặp trong thế giới động vật. Hơn 1.300 loài được ghi nhận có hành vi này. Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thịt đồng loại nhiều khả năng phổ biến hơn ở động vật nhỏ.

Sao biển – Loài vật quan trọng trong sinh thái học

Sao biển - Loài vật quan trọng trong sinh thái học

Sao biển là tên gọi chung cho các động vật da gai thuộc lớp Asteroidea. Khoảng 1.800 loài sao biển còn sống hiện diện trong tất cả các đại dương của thế giới. Bao gồm cả Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Cực và các vùng đại dương phía Nam. Sao biển có mặt ở trên một phạm vi sâu rộng từ các bãi triều đến độ sâu thẳm (6.000 m). Sao biển nằm trong số quen thuộc nhất của động vật biển. Chúng có một số đặc điểm được biết đến rộng rãi. Chẳng hạn như tái sinh và thức ăn con trai.

Chúng có một loạt kiểu thân và phương pháp ăn đa dạng. Mức độ mà sao biển có thể tái sinh thay đổi với các loài cá thể. Nói chung, những con sao biển là loài kiếm ăn cơ hội, với một số loài có hành vi ăn chuyên ngành. Bao gồm cả ăn treo và ăn thịt con mồi cụ thể. Sao biển chiếm vai trò quan trọng trong suốt sinh thái học và sinh học.

Sao biển, chẳng hạn như sao biển Pisaster ochraceus đã trở thành phổ biến rộng rãi. Như các ví dụ về loài chủ chốt trong hệ sinh thái. Sao biển Acanthaster planci là một kẻ săn mồi phàm ăn của san hô trên khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Con sao biển khác, chẳng hạn như các thành viên của Asterinidae. Chúng thường được sử dụng trong sinh học phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *