Trong thời gian gần đây, tại các bãi biển hoang sơ ở vùng Địa Trung Hải đã xuất hiện loại rong biển kì lạ bốc mùi hôi thối gây khó chịu cho người dân tại nơi đây. Loại rong biển này có tên là Rugulopteryx okamurae, đây là một loại rong biển có thể phá hủy hệ sinh thái và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người do khí độc mà chúng thải ra trong quá trình phân hủy. Hiện loại rong biển độc này đang chất đống trên các vùng biển, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến mỹ quan, hệ sinh thái, mà còn có nguy cơ gây nhiễm độc cho người dân cũng như khách du lịch tại vùng biển này khi số lượng trôi dạt vào bờ đang ngày càng gia tăng.

Rong biển Rugulopteryx okamurae xuất hiện nhiều

Một loại rong biển từ Nhật Bản đang chết chất đống trên các bãi biển hoang sơ dọc Địa Trung Hải. Đặc biệt, loại rong biển này không hề vô hại như các loại khác. Chúng giải phóng những loại độc tố có thể gây hại cho con người. Trong những tuần gần đây, rong biển Rugulopteryx okamurae đang sinh sôi nảy nở tại Vườn quốc gia Calanques ở miền nam nước Pháp. Đây là nơi có những bãi cát đẹp như tranh vẽ. Do đó nơi này đã thu hút được hàng nghìn người đi biển mỗi ngày vào mùa cao điểm. Chúng cũng xuất hiện trên các cầu cảng ở Marseille và dọc theo khu vực Cote Bleue ở phía tây thành phố. Việc loại rong biển độc hại này xuất hiện tại những nơi này có thể gây nguy hiểm đến khách du lịch.

Rong biển Rugulopteryx okamurae gây hại sức khỏe

Rugulopteryx okamurae sinh sôi rất nhiều ở vườn quốc gia Calanques

Loài thực vật thủy sinh bắt nguồn từ ngoài khơi Nhật Bản này đã được chứng minh là có khả năng phá hoại rất lớn. Chúng có khả năng xâm lấn và tàn phá hệ sinh thái. Đặc biệt là loại rong biển này có thể gây hại cho sức khỏe con người. Một khi trôi dạt vào bờ biển thì chúng chết đi. Lúc này, rong biển Rugulopteryx okamurae sẽ thải ra hydro sulfide trong quá trình phân hủy. Đây là một loại khí độc có thể cướp đoạt đi tính mạng con người với liều lượng lớn. “Rong biển lan rộng và bốc mùi hôi thối khiến mọi người buồn nôn”, cư dân Marseille Guy Coulet nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng thậm chí còn xuất hiện nhiều hơn ở các vùng nước nông. Làm tắc nghẽn lưới đánh cá của ngư dân”.

Rong biển độc hại đến Địa Trung Hải bằng cách nào?

Các nhà chức trách vẫn chưa rõ Rugulopteryx okamurae đến vùng biển Địa Trung Hải bằng cách nào. Hiện đây vẫn còn là một ẩn số. Chúng xuất hiện đột ngột khiến người dân nơi đây hoang mang. “Tại thời điểm này, mọi thứ đang trong tầm kiểm soát và không nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, nếu nồng độ khí hydro sulfide tăng cao đến mức đỉnh điểm, chúng tôi sẽ phải đóng cửa các bãi biển”.

Người ta chưa rõ loại rong biển độc này đến Địa Trung Hải bằng cách nào

Đây là những chia sẻ của Phó thị trưởng phụ trách đa dạng sinh học biển Herve Menchon. Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng chống loại khí độc đến từ loại rong biển này. Chính quyền thành phố Marseille đang tìm cách nhổ bỏ rong biển hình thành dày đặc dưới nước. Nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý hiệu quả việc này. Do đó, hiện những cây chết thối trên bờ biển vẫn còn rất nhiều. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *