Hanson Robotics, công ty chế tạo ra công dân robot đầu tiên trên thế giới Sophia vừa ra mắt y tá robot mới mang tên Grace nhằm phục vụ thị trường chăm sóc sức khỏe. Theo hãng tin Reuters, Grace được thiết kế gương mặt đậm nét Á Đông, mặc đồng phục y tá và được thiết kế một camera hồng ngoại gắn ở ngực, có thể dùng để đo nhiệt độ và mức độ phản ứng của người đối diện. Robot Grace sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để chẩn đoán bệnh và có thể trao đổi bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Robot Grace được tạo ra để chăm sóc người già và những người bị cô lập bởi đại dịch Covid-19.

Robot y tá Grace ra mắt

Grace là robot y tá hình người mới nhất do Hanson Robotics – công ty đứng sau Sophia – chế tạo, hướng đến thị trường chăm sóc sức khỏe. “Tôi có thể đến thăm người bệnh và làm họ vui vẻ hơn. Tôi cũng có thể áp dụng liệu pháp trò chuyện, lưu trữ hồ sơ bệnh nhân và giúp những nhân viên y tế khác”. Grace trả lời phóng viên khi đứng cạnh chị gái Sophia tại xưởng chế tạo của công ty Hanson Robotics trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc).

Robot y tá Grace ra mắt

Grace được thiết kế có ngoại hình giống nhân viên y tế và có khả năng tương tác xã hội. Nhằm hướng tới mục đích giảm tải gánh nặng cho đội ngũ tuyến đầu ở các bệnh viện đang bị quá tải trong đại dịch. Nhà sáng chế David Hanson cho biết Grace có thể biểu hiện cảm xúc với 48 nét mặt. Ông nói: “Một mô hình giống người thật sẽ giúp xây dựng niềm tin và tạo sự gắn bó tự nhiên khi tương tác trực tiếp”. Với trí thông minh nhân tạo, Grace có thể áp dụng liệu pháp trò chuyện. Ngoài ra còn lưu trữ hồ sơ của bệnh nhân và giúp những nhân viên y tế khác.

Kế hoạch phát triển trên diện rộng

Awakening Health – doanh nghiệp liên doanh giữa công ty Hanson Robotics và Singularity Studio – dự kiến sản xuất hàng loạt phiên bản beta thử nghiệm của Grace vào tháng 8 tới. Công ty cũng có kế hoạch triển khai thế hệ người máy này vào năm sau. Tại các thị trường bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hanson cho biết chi phí để chế tạo robot, hiện ngang bằng với một chiếc xe ô tô hạng sang. Và sẽ giảm sau khi công ty sản xuất được hàng chục hay hàng trăm nghìn người máy.

Kế hoạch phát triển trên diện rộng

Grace ra mắt trong bối cảnh tác động toàn cầu của virus SARS-CoV-2. Khiến cho nhu cầu về người máy trở nên cấp thiết. Bị mắc kẹt trong nhà do các lệnh phong tỏa và hạn chế thời Covid-19, tâm lý nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi những ý nghĩ tiêu cực. “Nếu như họ được giúp đỡ thông qua những con robot kiểu này, chắc chắn điều đó sẽ tác động tích cực đối với xã hội”. Kim Min-sun, giáo sư giao tiếp tại Đại học Hawaii (Mỹ), nhận xét.

David Hanson cha đẻ của những robot giống người

David Hanson Jr. là một nhà chế tạo rô bốt người Mỹ. Là người sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của Hanson Robotics. Một công ty chế tạo rô bốt có trụ sở tại Hồng Kông được thành lập vào năm 2013. Anh là người thiết kế và nhà nghiên cứu tạo ra các robot giống người có nét mặt giống thật. Hanson có bằng Cử nhân Mỹ thuật của Trường Thiết kế Rhode Island về phim / hoạt hình / video. Và bằng Tiến sĩ từ Đại học Texas tại Dallas về nghệ thuật và kỹ thuật tương tác. Năm 1995, ông là một phần của dự án nghiên cứu độc lập về những trải nghiệm ngoài cơ thể. Ông đã chế tạo một chiếc đầu hình người giống hệt mình. Và được vận hành bởi một người điều khiển từ xa.

Sự nghiệp của Hanson tập trung vào việc tạo ra những robot giống người. Sáng tạo nổi tiếng nhất của Hanson là Sophia, công dân người máy đầu tiên trên thế giới. Hanson đã được xuất bản trên các tạp chí khoa học. Như tạp chí khoa học vật liệu, trí tuệ nhân tạo, khoa học nhận thức và robot. Nhiều sáng tạo của Hanson hiện đang phục vụ tại các tổ chức nghiên cứu hoặc phi lợi nhuận trên khắp thế giới. Bao gồm tại Đại học Cambridge, Đại học Geneva, Đại học Pisa. Và trong các phòng thí nghiệm về khoa học nhận thức và nghiên cứu AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *