Phương pháp và thời điểm cho bé tập ăn hoa quả. Thời điểm thích hợp nhất để cho bé tập ăn hoa quả là từ 6 tháng tuổi trở lên. Thời gian này, hệ tiêu hóa của bé đã dần hoàn thiện. Đã có thể tiêu hóa được một số loại thức ăn đơn giản. Giai đoạn này dinh dưỡng từ sữa mẹ cũng không còn đủ cho nhu cầu dưỡng chất của bé nữa. Mẹ cần bổ sung thêm những loại thực phẩm và hoa quả khác. Các mẹ có thể cho bé bắt đầu bằng các loại trái cây được say nhuyễn. Sinh tố rau củ quả hay nước ép hoa quả để bé tập làm quen với thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Phương pháp và thời điểm cho bé tập ăn

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt, chưa hoàn thiện. Vì thế, cơ thể trẻ không thể tiếp nhận được bất kỳ loại thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ. Ngoài ra, nếu mẹ cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bé. Thời điểm này mẹ không nên cho bé ăn dặm. Kể cả các loại nước ép hay sinh tố hoa quả. Tuy nhiên, bạn nên tập cho bé ăn từ từ và tăng dần số lượng. Nếu có điều kiện, bạn nên cho bé ăn hoa quả theo đúng mùa để đảm bảo hoa quả tươi.

Phương pháp và thời điểm cho bé tập ăn

Khi chọn hoa quả cho bé ăn, bạn chú ý tới thời tiết. Ví dụ, nếu trời quá lạnh, bạn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có tính lạnh như đu đủ, các loại dưa,… Và ngược ,lại nếu trời nóng, bạn tránh cho bé dùng các loại hoa quả nóng như xoài, mít, dứa,… Ban đầu bạn có thể cho bé ăn thử một, hai thìa nhỏ nước quả. Khi bé quen với nước quả, bạn cho bé ăn thêm hoa quả nghiền nát. Vừa dễ tiêu hóa, vừa giúp trẻ ăn dược số lượng nhiều hơn.

Một số cách giúp bé tập ăn hoa quả

Hoa quả tươi xay. Bạn có thể xay bất cứ loại hoa quả nào. Trước khi xay, bạn cần rửa nước muối sạch, sau đó bóc vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay thật nhuyễn. Bạn cũng có thể xay lẫn hai ba loại quả với nhau để thay đổi vị. Ví dụ chuối lẫn với na, hoặc nhãn, hoặc thêm một miếng đu đủ hay dứa nhỏ cho thơm. Thỉnh thoảng để đổi vị, bạn nên thêm vào một nửa cốc hoa quả xay một đến hai thìa sữa bột hoặc một nửa thìa mật ong.

Một số cách giúp bé tập ăn hoa quả

Hoa quả nấu chín. Bạn có thể dùng táo, lê, cà rốt,… Sau khi rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ, trộn vào một ít đường theo tỉ lệ 100g hoa quả cần cho khoảng 10 – 20g đường. Bạn có thể hấp hoa quả cùng một dóng mía chẻ cho thơm (bỏ mía trước khi xay). Sau đó, bạn cho hoa quả vào nồi hấp hoặc lò vi sóng trong vòng 10 phút. Nếu bạn chọc vào thấy quả mềm nhũn là được. Lấy hoa quả ra và cho vào máy xay nhuyễn. Món này cũng có thể trộn thêm một hai thìa sữa hoặc chút mật ong để thay đổi.

Với các loại hoa quả ít nước, trước khi hấp bạn có thể cho vài thìa nước tráng dưới đáy hộp để hoa quả mềm nhanh. Bạn cũng có thể cho một ít bột sắn dây hoặc ít bột ăn liền vào hoa quả xay để tạo thành một món sữa cho bữa ăn lót dạ buổi chiều cho bé.

Lưu ý từ chuyên gia về trái cây

Nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ ăn táo tươi cho đến khi bé được 11 tháng tuổi. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể tiêu hóa tốt thực phẩm này. Do chưa mọc răng hoàn chỉnh, bé sẽ gặp khó khăn khi nhai thức ăn thành những miếng nhỏ hơn. Làm tăng nguy cơ nghẹn, nghẹt thở. Bên cạnh đó, một số loại trái cây tươi có chứa nhiều cellulose – một dạng chất xơ rất khó tiêu hóa. Trẻ có thể gặp các vấn đề tiêu hóa, điển hình là tiêu chảy khi không thể xử lý tốt cellulose. Lúc này, nấu hoặc hấp các loại trái cây sẽ giúp phá vỡ cellulose, giúp bé dễ tiêu hóa thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *