Bắp chân là cơ bắp nằm ở phía sau cẳng chân, chúng có nhiệm vụ giữ thẳng người khi chúng ta di chuyển. Đồng thời, là động lực duỗi bàn chân để tạo lực di chuyển. Là một trong những cơ bắp phải hoạt động thường xuyên nhất của cơ thể chúng ta. Chúng tôi sẽ nêu ra một số nguyên nhân chính tại sao tập luyện nhiều nhưng bắp chân vẫn không to lên cho các quý ông và những mẹo nhỏ giúp tăng cơ bắp chân hiệu quả mà bạn nên thực hiện.

Vì với người đàn ông, một bắp chân nhỏ thì đúng là ác mộng, nhất là khi bạn diện bộ đồ đầy lịch lãm lại vì nó mà thiếu đi phần tự tin, đừng sống như thế nữa!

Nguyên nhân bắp chân nhỏ

Gen, cơ địa mỗi người

Mỗi người sẽ có 1 số nhóm cơ kém phát triển hơn những nhóm cơ khác dù có tập nhiều hay qua tâm đến chúng đến đâu đi nữa. Nhưng các bạn nên thấy may mắn vì nó rơi vào bắp chuối, bởi nếu rơi vào bắp tay hay ngực thì còn tồi tệ hơn nhiều. Nhưng ta cũng không nên đổ tội ngay cho gen hay cơ địa làm bắp chân không to lên được đầu tiên bởi chưa chắc bạn đã thực hiện việc tập bắp chuối một cách chính xác.

Tập với trọng lượng nặng và số lần reps thấp

Bắp chuối là một trong những cơ bắp được sử dụng nhiều nhất của cơ thể, chúng được cấu tạo chủ yếu từ các sợi cơ co giật chậm. Đặc biệt là phần cơ Soleus (nằm ở 2 bên rìa dưới của bắp chân) có thể chiếm tới 90% là các sợi cơ co giật chậm. Sợi cơ co rút chậm chỉ có thể phát triển kích thước bằng một nửa so với sợi cơ giật nhanh, do đó ta cần tăng trọng lượng cũng như tầng suất tập luyện để đạt được kết quả mong muốn.

Mẹo phát triển bắp chân nhỏ trở nên to tối đa

Kết hợp cả trọng lượng nặng và tần suất tập cao

Để phát triển bắp chuối có kích cơ tối đa, chúng ta cần phát triển cơ phần Soleus lẫn Gastrocnemius (hay gọi tắt là Gastro).Như đã phân tích ở trên, Soleus được cấu tạo phần lớn từ các sợi cơ co rút chậm, chúng chỉ phát triển tốt nhất khi được tập luyện với tầng suất repeat cao.

Kết hợp cả trọng lượng nặng và tần suất tập cao

Phần cơ Soleus khá bé và không đóng góp nhiều vào tính thẩm mỹ của cơ thể, nhưng thực tế nó góp phần rất lớn vào độ to của bắp chân. Nó là bệ đỡ đẩy phần Gastro ra ngoài, còn với Gastro chỉ yêu cầu trọng lượng với số reps gần giống những nhóm cơ khác.

Ưu tiên tập bắp chân trước

Phương pháp tập các nhóm cơ nhỏ sau cùng trong buổi tập gần như được tất cả mọi người áp dụng. Nhưng nếu bạn muốn tập trung phát triển nhóm cơ nhỏ thì hãy suy nghĩ lại về cách sắp xếp thứ tự tập này. Hãy ưu tiên tập bắp chuối đầu tiên trong buổi tập. Tập trung vào các bài đứng nhún chân và đi bộ nhún gót. Chứ không phải các bài ngồi nhún chân với máy. Hãy tập trung vào các bài đứng kiễng chân và đi bộ nhún gót. Bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ đó.

Các bài tập tăng cơ bắp chân

Dưới đây là các phương pháp cải thiện bắp chuối; trong thời gian 6 tuần và đạt được kết quả rất tốt. Điều tiên quyết là hãy tâp trung tập bắp chuối chân vào trước mỗi buổi gym. Chứ không dành đến cuối cùng sau khi tập những bó cơ chính.

Bài 1: Đi bộ nhún chân

Đi bộ nhún chân

Đi bộ nhún gót là bài tập tốt nhất để phát triển bắp chuối. Nếu có máy chạy bộ có thể nâng tạo góc lên dốc thì rất tốt.

  • 2 phút đầu tiên: Đi bộ bình thường, độ dốc 0, tốc độ 4.8
  • 2 phút tiếp theo: Nâng độ dốc lên 5, tốc độ 4.5
  • 3 phút tiếp theo: Độ dốc lên 8, tốc độ 4 – 4.5
  • 2 phút tiếp theo: Độ dốc 5, tốc độ 4.5
  • 1 phút tiếp theo: Đi bộ bình thường, thư giãn

Lưu ý: Bước chân dài vừa phải, đạt cả bàn chân xuống máy chạy và ngay lập tức kiễng chân nâng người lên cho đến khi chân kia bước lên chạm đất.

Bài 2: Đứng nhún chân với máy, hoặc cầm tạ đứng nhún chân

Tập 3 hiệp, trên 15 lần reps: Thực hiện bài tập với trọng lượng nhẹ và số lần lặp lại cao trên 15 reps. Những ai đã tập gym với thời gian dài thì có thể dùng thêm tạ và tăng số reps lên.

Đặc biệt ghi nhớ: (Quan trọng nhất):

– Quá trình nhún gót lên chia làm 2 phần: Phần 1 nhún lên nhưng chưa hết cỡ, dừng 1 nhịp ngắn. tiếp tục nhún lên hết cỡ để bắp chân co cứng lại hết mức có thể.

– Xuống chậm nhất có thể cảm nhận được được bắp chân đang bị kéo dãn ra, bị xé ra.

Nếu bạn xuống gót quá nhanh, gần như mất hết hiệu quả của bài tập. Nếu bạn chưa quen với cách tập này của mình. Có thể bạn sẽ bị chuột rút ở ngay lần tập đầu tiên. Vì thế hãy khởi động kỹ và uống nhiều nước. Đây là phần quan trọng nhất của phương pháp này nên cần thực hiện cho chuẩn xác.

Bài 3: Ngồi máy nhún chân

Ngồi máy nhún chân

Động tác này chia làm 3 hiệp với 15 reps: Thực hiện với trọng lượng đủ với cơ thể mình. Để bạn chỉ có thể lên tối đa 12-15 reps. Cũng có thể áp dụng 2 note ở trên áp dụng cho cả cho bài tập này. Để nâng cao hiệu quả tối đa.

Kết luận

Hy vọng những phương pháp mà chúng tôi đã tìm hiểu và chia sẻ trên đây. Có thể giúp ích cho những ai đang mong muốn tăng cơ bắp chân cho những bắp chân nhỏ. Xin lặp lại rằng mỗi người sẽ phù hợp với một số phương pháp tập luyện nào đó. Nên hãy tự tìm ra cho mình cách tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *