Nông dân thường xuyên phải đau đầu vì dưa hấu bị héo rũ mà không tìm ra nguyên nhân. Đặc biệt là khi mắc phải chứng bệnh này ở dưa hấu do nấm Fusarium gây ra. Nhưng thật mừng rằng đã có phương pháp chẩn đoán bệnh mới được phát triển thành công. Thay vì mất nhiều ngày liền để xét nghiệm nhưng kết quả lại không chuẩn. Thì nay, chúng ta chỉ phải tiêu tốn vỏn vẹn 3 tiếng đồng hò mà thôi. Đồng thời, độ chính xác gần như là tuyệt đối. Dễ dàng tìm ra chính xác giống nòi của lại nấm gây bệnh. Sử dụng đúng hướng để điều trị bệnh cho mùa màn. Quả đúng là tin vui cho những người nông dân.

Phương pháp chẩn đoán nấm Fusarium cũ không chính xác

Bệnh héo rũ do nấm Fusarium (loại nấm phát sinh từ đất) là một trong những bệnh gây thiệt hại nặng nhất. Thậm chí cho sản xuất dưa hấu trên toàn thế giới nói chung. Chúng đã gây thiệt hại kể từ khi nó được phát hiện vào năm 1894. Nấm này tồn tại lâu dài ở cả giống dưa hấu có hạt và không hạt. Các bào tử của nó có thể tồn tại nhiều năm trong đất. Mặc dù có một số giống dưa hấu có khả năng kháng bệnh. Nhưng chúng không kháng được tất cả các chủng nấm Fusarium.

Phương pháp chẩn đoán nấm Fusarium cũ không chính xác

Theo các nhà khoa học, ở cấp độ kính hiển vi, có thể chẩn đoán Fusarium. Nhưng không thể phân biệt được nòi này. Các phương pháp xét nghiệm sinh học truyền thống cần nhiều tuần để trồng cây dưa hấu. Cũng như đánh giá bệnh và các giống dưa hấu. Việc này được sử dụng cho xét nghiệm sinh học có thể khó tìm được nguồn. Phương pháp này không chỉ không hiệu quả mà đôi khi còn không chính xác. .

Phương pháp chẩn đoán mới vừa nhanh vừa chuẩn

Trước thực tiễn đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia (Hoa Kỳ) đã phát triển một phương pháp mới để phát hiện sự xuất hiện của bệnh và xác định nòi hoặc nhóm chủng của nấm Fusarium oxysporum f. sp. niveum (FON) gây ra bệnh này.

Phương pháp phát hiện phân tử mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Georgia cho phép phân biệt được các nòi khác nhau của nấm bệnh Fusarium này. Thời gian thực hiện phương pháp mới này mất khoảng 3 giờ để chẩn đoán các nòi gây bệnh, trong khi đó chẩn đoán theo phương pháp sinh học truyền thống mất hơn một tháng. Kết quả xác định hơn 160 mẫu Fusarium được thu thập từ Georgia, Florida và Nam Carolina theo phương pháp mới đều trùng khớp với những kết quả được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm sinh học truyền thống cho các mẫu giống nhau.

Quy trình mới sẽ cải thiện tốc độ và độ chính xác của khả năng chẩn đoán hiện tại đối với các nòi FON và tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là các nhà chọn tạo giống đang phát triển các giống mới.

Phương pháp mới sẽ “cứu giúp” nông dân

Phương pháp mới sẽ "cứu giúp" nông dân

Ali cho biết: “Các giống dưa hấu kháng bệnh có hiệu quả với một số nòi này nhưng không kháng các nòi khác. Nếu bạn chẩn đoán nhanh, người trồng có thể có nhiều thời gian trước để biết điều gì đang xảy ra ngoài đồng ruộng của họ. Thật tốt khi biết điều gì đang xảy ra. Các giống dưa hấu có khả năng kháng bệnh với các nòi không và một thì có sẵn trên thị trường, vì vậy bạn có thể trồng các giống kháng bệnh để kiểm soát bệnh do các nòi này gây ra, các nòi khác gây hại và khó kiểm soát hơn”.

Georgia liên tục là bang dẫn đầu về sản xuất dưa hấu, đứng thứ hai hoặc thứ ba hàng năm. Giá trị tại cổng trang trại của cây trồng này là 180 triệu đô la Mỹ vào năm 2019 và với tỷ suất lợi nhuận thấp rồi, việc tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn để kiểm soát các bệnh như bệnh héo rũ do nấm Fusarium có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn cho người nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *