Bạn không còn xa lạ với các thiết bị kĩ thuật số như máy ảnh, điện thoại, ti vi,… Nhưng sợi vải kỹ thuật số chắc hẳn là khái niệm mà bạn chưa hề được nghe tới đúng không nào? Các nhà nghiên cứu đã phát minh thành công những sợi vải kỹ thuật số đầu tiên với khả năng thu thập, lưu trữ và thân tích dữ liệu. Chỉ cần may sợi vải này vào phần nách tay áo của người mặc, không ai nhận ra được sự hiện diện của nó. Và nó có khả năng phán đoán mối liên hệ giữa nhiệt độ cũng như hoạt động của người mặc nó. Từ đó, sợi vải này có thể được ứng dụng vào việc kiểm tra sức khỏe cũng như hỗ trợ chẩn đoán trong y tế.

Sợi vải kỹ thuật số có khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu

Khi dệt thành quần áo, loại vải kỹ thuật số mới có thể thu thập dữ liệu về người mặc. Loại vải này giúp kiểm tra sức khỏe và hỗ trợ chẩn đoán y tế. Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển loại sợi vải kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. Phát minh này có khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích nhiều dữ liệu. Công nghệ mới có thể kết hợp với các thuật toán học máy. Và từ đó tạo ra vải thông minh giúp ghi lại dữ liệu sức khỏe người dùng. Đồng thời nó cũng hỗ trợ chẩn đoán y tế. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Communications hôm 3/6.

Sợi vải kỹ thuật số có khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu

“Nghiên cứu này lần đầu tiên mang đến loại vải có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu kỹ thuật số. Nó đã bổ sung khía cạnh thông tin mới cho vải vóc. Và đồng thời cho phép lập trình vải theo đúng nghĩa”. Yoel Fink, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật điện tại MIT, cho biết. Cho đến nay, các sợi điện tử đều có tín hiệu analog. Nó có nghĩa là mang dòng điện liên tục. Loại sợi kỹ thuật số mới mang những mẩu thông tin riêng biệt dưới dạng các số 0 và 1. Đây là hệ số nhị phân giống như máy tính.

Cấu tạo và ứng dụng của sợi vải kỹ thuật số

Sợi vải kỹ thuật số không được tạo ra với phương pháp biến đổi carbon. Mà nhà khoa học tạo ra nó bằng cách đặt hàng trăm chip kỹ thuật số tí hon vào phôi sợi. Những con chip ti shon này được làm bằng silicon. Sau đó, họ thêm nhựa polymer để tạo thành sợi một cách thận trọng. Quá trình này cho phép các nhà khoa học tạo ra mối liên kết không gián đoạn giữa hàng trăm chip kỹ thuật số. Loại sợi thu được mỏng và linh hoạt. Nó hoàn toàn có thể dễ dàng đưa vào đồ dệt may.

“Khi đưa loại sợi mới vào trong một chiếc áo, bạn hoàn toàn không cảm nhận được. Bạn sẽ không biết sợi vải kỹ thuật số xuất hiện ở đó”. Đồng tác giả Gabriel Loke, nghiên cứu sinh tại MIT, nói. Để chứng minh khả năng của sợi kỹ thuật số, nhóm nghiên cứu sử dụng nó để lưu trữ thông tin. Việc nghiên cứu bao gồm cả một bộ phim ngắn. Loại sợi mới cũng có thể thu thập dữ liệu môi trường và sinh lý.

Sợi vải mới nhận ra mối quan hệ giữa nhiệt độ và hoạt động của người mặc

Sợi vải mới nhận ra mối quan hệ giữa nhiệt độ và hoạt động của người mặc

Các chuyên gia may nó vào phần nách của áo sơ mi. Và từ đó nó sẽ ghi lại dữ liệu về nhiệt độ bề mặt cơ thể khi người mặc tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Sau đó, họ huấn luyện một thuật toán học máy. Với mục đích để nhận ra mối quan hệ giữa nhiệt độ với mỗi hoạt động. Khi hoạt động lặp lại, hệ thống trí tuệ nhân tạo và sợi kỹ thuật số đoán được chính xác người mặc đang làm gì.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sợi kỹ thuật số sẽ có giá trị lớn với các nhà khoa học thể thao. Cũng như có hiệu quả đối với các cuộc kiểm tra thể chất. Nó có thể cung cấp dữ liệu nguồn mở cả về số lượng lẫn chất lượng để rút ra những thông tin mới về cơ thể. Loke nhận định khi nói về ứng dụng của sợi vải kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *