Đã có thêm một công trình khảo cổ có ý nghĩa khoa học vừa được các nhà khoa học công bố. Trên các diễn đàn khảo cổ học, những người yêu khám phá cũng đã bày tỏ nhiều ý kiến. Công trình phát hiện được xem là một tác phẩm nghệ thuật cổ xưa, có niên đại lâu năm. Điều này tiếp tục mở ra những khám phá về hành trình yêu quý cái đẹp của con người. Thông tin từ các nhà khảo cổ Đức, những nhà khảo cổ phát hiện cho hay: Xương ngón chân của con hưu được phát hiện có những nét chạm khắc rất sâu, tạo nên một bức tranh nghệ thuật sống động. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm vẻ đẹp của công trình nghiên cứu khoa học này nhé.

Công trình khoa học nghiên cứu về tác phẩm nghệ thuật cổ xưa

Một trong những người Neanderthal cổ xưa

Các nhà khảo cổ Đức đã tìm thấy xương ngón chân của một con hươu thời tiền sử. Ngón chân được chạm khắc bởi người Neanderthal cách đây 51.000 năm. Nó được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất từng được tìm thấy. Tác phẩm nghệ thuật cổ xưa này vì vậy đang rất được quan tâm. Theo các trang báo đưa tin, chúng đã có hành trình lâu dài và từng là nơi có con người xuất hiện.

Theo NBC News, mảnh xương được khai quật trong một hang động ở dãy núi Harz. Mảnh đất thuộc dãy núi miền trung nước Đức. Hang động có tên là Động Kỳ Lân và từng là nơi sinh sống của các thế hệ người Neanderthal liên tiếp. Tại sao lại có những điều thú vị này? Đâu là lí do để có được những hình ảnh điêu khắc khá hoàn hảo như vậy?

Chiêm ngưỡng công trình khám phá tác phẩm cổ xưa

Theo các nhà khảo cổ đã xác định niên đại. Mảnh xương bằng carbon phóng xạ, kết quả cho thấy nó đã 51.000 năm tuổi. Tác phẩm này có tuổi lâu đời hơn bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào tương đương của người Neanderthal.

Mặt trước mảnh xương được chạm khắc các hình chữ V ngược chồng lên nhau. Theo kết quả phân tích bằng kính hiển vi, các hình được chạm khắc rất sâu. Nghĩa là mảnh xương đã được đun sôi để làm mềm trước khi bắt đầu chạm khắc. Các loài hươu thời tiền sử cũng rất hiếm khi xuất hiện trong khu vực vào thời điểm đó, điều này cho thấy mảnh xương là tác phẩm nghệ thuật có tầm quan trọng đặc biệt. Dựa trên các quan sát và nghiên cứu này, các nhà khoa học chứng tỏ những bí ẩn về hành trình nghệ thuật từ ngàn xưa.

>> Xem thêm: Dấu tích cá da phiến tại Trung Quốc giống hệt Việt Nam

Ý nghĩa khám phá khoa học của tác phẩm nghệ thuật này

Công trình nghiên cứu cho thấy một tác phẩm nghệ thuật lâu đời

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Thomas Terberger từ Đại học Göttingen, Đức cho biết: “Phần xương chạm khắc rõ ràng không phải là mặt dây chuyền hay thứ gì đó tương tự. Nó rõ ràng là một món đồ trang trí mang tính biểu tượng. Bạn thậm chí có thể gọi nó là bước khởi đầu của nghệ thuật. Nó là một thứ không phải được thực hiện một cách ngẫu nhiên. Ở đây nó có sẵn kế hoạch rõ ràng trong đầu”.

“Mảnh xương được khai quật cùng với xương bả vai của hươu và hộp sọ còn nguyên vẹn của một con gấu. Chúng có thể liên quan đến một nghi lễ bí ẩn nào đó”. Hơn cả, chúng không dễ mai một theo thời gian, các nhà khoa học vẫn tìm các phương pháp bảo vệ tốt nhất.

Khám phá này là bằng chứng bổ sung cho thấy người Neanderthal đã có thể thể hiện chủ nghĩa tượng trưng thông qua nghệ thuật – vốn từng chỉ được quy cho chúng ta, loài người tinh khôn. Mời bạn tham khảo thêm nhiều chuyên mục thú vị, có ý nghĩa tại chuyên mục khảo cổ học của chúng tôi. Hãy chia sẻ cho chúng tôi ý kiến của bạn về những bài viết liên quan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *