Từ cuối năm 2019 đến nay, đại dịch Covid-19 đã lan rộng và gây tổn thất nhiều cho toàn thế giới, làm hạn chế sự phát triển và suy yếu nhiều lĩnh vực. Trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là lĩnh vực về du lịch, các loại hình dịch vụ và vui chơi giải trí. Tuy nhiên, ngành công nghệ thông tin hầu như không bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Vì xu hướng phát triển của ngành này là cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, máy tính và vệ tinh. Đây là những chất cơ học nên không bị ảnh hưởng bởi các vi sinh vật bên ngoài.

Năm 2020 cũng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của mạng 5G trên thế giới và tại Việt Nam. Thêm vào đó là những thành tựu công nghệ liên tiếp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Góp phần đưa Việt Nam từng bước đổi mới trở thành nước hiện đại, công nghệ cao, bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch. Các nhà khoa học và chuyên gia dự đoán nhiều xu hướng trí tuệ nhân tạo( AI) sẽ còn phát triển mạnh trên thế giới trong nửa cuối năm 2021.

Tự động hóa quy trình bằng Robot (RPA)

Ảnh hưởng của đại dịch đã buộc mọi người phải thật cẩn trọng trong chi tiêu ngân sách. Vì vậy các doanh nghiệp đã chuyển hướng đến công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) và công nghệ tự động hóa quy trình thông minh (IPA). Việc này nhằm cắt giảm số lượng nhân viên giải quyết các tác vụ nhỏ lẻ. Và đưa họ sang giải quyết những thứ phức tạp hơn.

Tự động hóa quy trình bằng Robot (RPA)

Tạp chí Forbes dự báo sự chuyển dịch này sẽ tiếp tục tăng tốc trong năm 2021 cùng với đà phát triển của những công ty RPA. Con người đang hướng đến những cấp độ cao hơn của tự động hóa thông minh. Bằng cách kết hợp kỹ thuật robot truyền thống dùng trong các quy trình tự động với các quy trình thông minh vận hành dựa trên điện toán đám mây, học máy và AI.

Xu hướng của an ninh mạng và AIOps

Bước vào năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến AI chuyên dụng trong an ninh mạng. Cũng như các giải pháp công nghệ thông tin tự động hóa thông qua trí tuệ nhân tạo cho hoạt động công nghệ thông tin (AIOps). Sự chuyển đổi này là rất lớn. Đặc biệt trong thời điểm nhiều nhân viên làm việc tại nhà trên các thiết bị bảo mật kém.

Hàng loạt công ty cung cấp giải pháp công nghệ trên toàn thế giới đang tập trung cải thiện và nâng cao năng lực của AIOps. Để đáp ứng nhu cầu bảo mật của khách hàng. Công nghệ này tự động dự đoán và giải quyết các vấn đề, lỗ hổng công nghệ thông tin.

Xu hướng kết hợp AI cùng IoT

Chúng ta cuối cùng cũng thấy được sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa AI và công nghệ Internet vạn vật (IoT) như hình dung ban đầu của đa số các chuyên gia. Tuy bước đi này vẫn còn chậm chạp. Trong kỷ nguyên AI, công nghệ IoT được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021. Nhờ vào sự thịnh hành của các cảm biến thông minh với khả năng xử lý nhanh chóng.

Xu hướng kết hợp AI cùng IoT

Trong quá khứ, IoT đã có thể giám sát và lưu trữ dữ liệu. Thậm chí cho phép diễn ra một vài thao tác xử lý hoặc tự động hóa. Giờ đây với sự giúp sức của AI, IoT có bước chuyển mình thành  AI vạn vật (AIoT). Các hệ thống có thể thao tác trên các dữ liệu giám sát. Như khóa cửa, điều tiết giao thông, giảm nhiệt độ không khí trong nhà hay tắt đèn…

Các chuyên gia dự đoán 28% số nhà ở Mỹ sẽ trở nên “thông minh” trong năm 2021. Đó là nhờ vào các thiết bị hoạt động dựa trên cảm biến có giá cả hợp túi tiền. Kết hợp trải nghiệm người dùng cao của các công ty như Amazon hay Google. Cùng với các công nghệ thông minh có thể tương tác với dữ liệu thời gian thực và tự động hóa các quy trình.

Và tất nhiên, công nghệ này chắc chắn sẽ được mở rộng quy mô thành các tòa nhà thông minh, thành phố thông minh… Màn phối hợp mạnh mẽ giữa AI và IoT đang đi những bước đi đầu tiên. Với tiềm năng mang đến lợi ích to lớn về an ninh, sự bền vững, trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa theo thời gian thực.

Xu hướng AI trong mareketing

Điểm chung giữa AI và marketing là cả 2 đều cần dữ liệu. Khi kết hợp chúng lại với nhau thì đó chính là cánh cửa mở ra thế giới của vô vàn khả năng. Rất giống với cách thức mà AI phối hợp IoT để tận dụng dữ liệu nhằm mang tới trải nghiệm khách hàng. Công nghệ AI cá nhân hóa cho marketing sẽ bước thêm một bước xa hơn. Ngày càng nhiều dữ liệu về khách hàng được thu thập và tối ưu hóa. Nhờ đó cải thiện khả năng dự đoán liệu đường đi nước bước tiếp theo nào là tốt nhất. Hoặc ưu đãi nào là hoàn hảo nhất.

Công nghệ điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây

Các con chip, nền tảng phát triển, ứng dụng và thậm chí cả máy tính trong tương lai sẽ sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Phương pháp luận này làm giảm các rào cản đối với việc phát triển ứng dụng dựa trên đám mây. Đám mây cho phép bạn dễ dàng tiếp cận nhiều công nghệ để đổi mới nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải cung cấp tài nguyên quá mức để xử lý các hoạt động kinh doanh ở mức cao nhất trong tương lai. Mà chỉ cung cấp lượng tài nguyên mà bạn thực sự cần.

Nhận diện khuôn mặt

Nói một cách dễ hiểu, AI cho phép nhận dạng một người cụ thể từ hình ảnh hoặc video. Bằng cách so sánh hình ảnh khuôn mặt với những hình ảnh sẵn có trong cơ sở dữ liệu. Từ đó đưa ra kết quả nhận dạng. AI nhận diện khuôn mặt thường được sử dụng trong hệ thống an ninh, giống với dạng sinh trắc học. Như: nhận dạng vân tay hay tròng mắt. Trong những năm tới, hệ thống này sẽ trở nên nhạy bén và chính xác hơn hiện nay. Chúng ta đang chứng kiến AI trên đà phát triển rộng khắp và dần trở thành một phần quan trọng đối với đời sống con người. Năm 2021 được dự báo chắc chắn sẽ là cột mốc phát triển rực rỡ tiếp theo của AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *