Kính nhìn xuyên đêm tối có tác dụng như chính cái tên của nó vậy. Trong màn đêm, mắt thường của con người không thể nhìn thấy vật thể. Và các nhà khoa học người Úc đã phát minh ra loại kính giúp con người nhìn được mọi vật trong màn đêm một cách dễ dàng mà không cần dùng đến đèn pin. Loại kính đặc biệt này được chế tạo bằng cách dán một tấm phim siêu mỏng lên chính những loại kính mắt thông thường. Với ưu điểm vượt trội và tính thực tiễn của nó, kính nhìn xuyên màn đêm có thể được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Đặc biệt là kính này sẽ thay thế những loại kính bảo hộ bình thường vẫn được sử dụng.

Kính nhìn xuyên đêm tối có thể được ứng dụng trong quân sự

Thành công vượt bậc của kính nhìn xuyên màn đêm có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Cụ thể là nó có khả năng thay thế kính bảo hộ. Đây là một thiết bị vốn vừa cồng kềnh vừa tốn điện. Ngoài ra kính nhìn xuyên đêm tối cũng có thể trang bị cho cảnh sát trong thực thi nhiệm vụ. Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã tạo bước đột phá chưa từng có. Khi mà họ biến mắt kính thông thường thành loại kính có thể nhìn xuyên đêm tối. Theo đó, họ tạo ra một tấm phim siêu mỏng dán trực tiếp lên mắt kính thông thường.

Kính nhìn xuyên đêm tối có thể được ứng dụng trong quân sự

“Tấm phim này hoạt động như một bộ lọc. Chỉ cần một tia laser đơn giản để chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại thành hình ảnh. Từ đó, nó có khả năng giúp người đeo có thể nhìn thấy xuyên bóng tối”. Tiến sĩ Rocio Camacho Morales, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Kính nhìn xuyên đêm tối có giá thành rẻ và dễ dàng sản xuất hàng loạt

Tấm phim siêu mỏng được tạo ra dựa trên công nghệ tinh thể nano. Điều này được thể hiện ở kích thước các hạt. Chúng mỏng hơn sợi tóc cả 100 lần. Các nhà khoa học của ANU đã sản xuất phiên bản nguyên mẫu của tấm phim này. Điểm đáng nói là kính nhìn xuyên đêm tối có trọng lượng siêu nhẹ. Bên cạnh đó, giá thành của loại kính này cũng rẻ và dễ dàng sản xuất hàng loạt.

“Tấm phim có khả năng hoạt động mà không cần phải có nguồn điện. Nó chỉ cần một tia laser nhỏ để kết hợp các tinh thể nano với ánh sáng hồng ngoại đang chiếu tới. Khi đó, tấm phim tạo ra “hình ảnh hiển thị có thể nhìn thấy trong bóng tối”. Bạn cảm tưởng như mình có con mắt thứ ba vậy. Bà Morales giải thích khi được hỏi thêm về cấu tạo của chiếc kính.

Ánh sáng hồng ngoại được chuyển sang hình ảnh

Loại kính nhìn xuyên màn đêm ANU có thể thành công trong việc được áp dụng vào trong lĩnh vực quân sự. Nó có thể thay thế kính bảo hộ nhìn trong đêm tối vốn cồng kềnh và ngốn điện. Bên cạnh đó, loại kính này cũng có thể thay thế các hệ thống tương tự. Những dụng cụ mà cảnh sát, cũng như nhân viên bảo vệ đã và đang được trang bị.

Ánh sáng hồng ngoại được chuyển sang hình ảnh

Ngoài ra, với kích thước nhỏ gọn nó có thể ứng dụng cho các loại kính đeo thông thường để sử dụng hàng ngày. Điều này giúp bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm hoặc đi bộ trong trời đêm tối. “Lần đầu tiên trên thế giới, ánh sáng hồng ngoại được chuyển đổi thành công sang hình ảnh. Chúng có thể nhìn thấy được qua một tấm phim siêu mỏng. Công nghệ thực sự thú vị bởi từ nay có giúp thay đổi cảnh quan ban đêm”.Giáo sư Dragomir Neshev, thành viên khác của nhóm nghiên cứu nói về ý nghĩa của kính nhìn xuyên bóng tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *