Trong bối cảnh cái nóng mùa hè và hoạt động của muỗi lên đến đỉnh điểm, đây là thời điểm thích hợp để bạn tham khảo những cách tốt nhất để ngăn ngừa bị muỗi đốt. Làm sao để chống muỗi đốt luôn là vấn đề được quan tâm, đặc biệt là ở những nơi mà các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, sốt rét và sốt vàng da, virus zika đang phổ biến. Cho dù bạn đang đi du lịch đến bờ biển hay chỉ định tận hưởng một buổi dã ngoại ngắm hoàng hôn tại công viên, đây là những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình của bạn khỏi muỗi.

Tại sao phải chống muỗi?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các căn bệnh lan truyền từ muỗi hàng năm làm khoảng 750.000 người chết trên toàn thế giới, trong đó đa số là trẻ em. Một số bệnh nguy hiểm mà bạn nên biết do muỗi gây ra:

  • Sốt xuất huyết
  • Viêm não Nhật Bản
  • Sốt rét
  • Sốt vàng da
  • Virus Zika
  • Viêm não Murray Valley
  • Bệnh sốt Rift Valley

Trên đây, đều là những bệnh do muỗi gây ra, rất nguy hiểm cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ không có sức đề kháng tốt. Vì thế, gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên có những biện pháp cần thiết để khắc phục tình trạng muỗi xuất hiện quá nhiều, nhất là những nơi có độ ẩm cao.

Các các phòng chống muỗi

Không đến những địa điểm nóng có dịch do muỗi gây ra

Một cách tránh muỗi đốt khi du lịch đó là kiểm tra xem điểm đến của bạn có phải là một điểm nóng của dịch do muỗi gây ra hay không. Bạn có thể tra thông tin từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của WHO trên google để biết được thông tin này.

Chú ý đến màu sắc của quần áo

Một thực tế mà ít người biết đến đó là muỗi thường bị thu hút bởi màu tối. Vì lý do này nên khoảng thời gian mà muỗi hoạt động mạnh nhất đó là khi trời tối. Tuy nhiên, nếu màu sắc của quần áo quá sáng sẽ thu hút những con ong. Do đó, mặc quần áo màu trung tính là phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa muỗi.

Bôi kem chống muỗi là biện pháp hiệu quả

Bôi kem chống muỗi là biện pháp hiệu quả

Khi nói đến việc ngăn ngừa muỗi đốt thì ta nghĩ ngay đến kem chống côn trùng vì đây là biện pháp hiệu quả nhất. Bôi kem chống côn trùng là cách chống muỗi hiệu quả nhất. Bạn có thể mua kem chống côn trùng ở nhà thuốc hoặc siêu thị và bôi trực tiếp vào da.

Hạn chế ra ngoài vào bình minh và hoàng hôn

Muỗi thường hoạt động mạnh vào lúc bình mình và hoàng hôn. Những thời điểm này thường mát mẻ và ít gió hơn nên tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi hoạt động. Tránh những thời điểm muỗi hoạt động mạnh như hoàng hôn hoặc bình minh. Vì vậy bạn nên tránh những hoạt động ngoài trời vào thời điểm này để tránh muỗi đốt.

Che chắn bằng quần áo

Muỗi có thể cắn vào những vùng da hở. Vì vậy, bạn có thể mặc quần áo dài tay để ngăn ngừa việc bị muỗi cắn.

Xử lý các vũng nước đọng quanh nhà

Những chỗ có thể trữ nước mà không dậy lại đều thu hút muỗi và muỗi có thể tập trung sinh sản ở những nơi đó. Vì vậy, hãy quan sát xem xung quanh nhà có những trum, vại hoặc những nơi có thể trữ nước và loại bỏ chúng.

Dùng vợt bắt muỗi và bỏ màn khi ngủ để chống muỗi

Bạn thường ngủ dậy và thấy mình có rất nhiều vết muỗi cắn. Đó là bởi vì loài muỗi rất thích ăn đêm. Việc ngăn ngừa muỗi đốt có thể được thực hiện bằng việc sử dụng vợt bắt muỗi. Khi ngủ bạn cũng nên sử dụng màn để ngăn ngừa muỗi cắn.

Bật quạt tạo gió để chống muỗi

Bật quạt tạo gió để chống muỗi

Muỗi sẽ hoạt động mạnh ở nơi ít gió nên bạn có thể làm thông thoáng phòng bằng quạt. Việc bật quạt cũng khiến muỗi khó có thể tiếp cận bặn

Hãy chia sẻ mẹo vặt gia đình này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *