Đối với một số người dùng máy tính hiện nay, thì trong quá trình cài đặt Windows chắc hẳn đã ít nhất 1 lần bạn đã gặp lỗi giữa chừng rồi phải không? Phải nói là có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi trong quá trình bạn cài lại Win. Tuy nhiên, ở nội dung bài viết được chia sẻ ngay sau đây sẽ chỉ ra một vài  lỗi thường gặp nhất và cách để khắc phục thành công các lỗi đó. Dù đã khắc phục hiệu quả hay chưa khắc phục thành công thì hãy chia sẻ lại cho mọi người tham khảo nhé. Và đừng quên đóng góp ý kiến của bạn ở phần bình luận nhé! Thank you !

Khái niệm cài Win

Cài Win là hành động cài hệ điều hành windows (phần mềm) vào laptop, máy tính (phần cứng). Đối với những máy cũ cài win giúp làm mới lại windows hoàn toàn, giống như bạn có 1 bàn làm việc lâu ngày giấy tờ phát sinh, đồ vật dụng cụ càng nhiều, mà có nhiều thứ bạn không cần đến, bạn tiến hành loại bỏ cái bàn đầy rác đó, sắm cho mình một cái bàn khác mới và rộng rãi hơn. Trong đó cài win 7, win 10 phổ biến và ổn định nhất hiện nay.

Vậy khi nào chúng ta cần cài đặt lại Windows?

Nếu Windows của bạn được chăm chút và sử dụng cẩn thận thì việc cài lại Win thường xuyên sẽ là điều không cần bận tâm đến. Nhưng có một lưu ý: các bạn nên cài đặt lại bản Windows hoàn toàn mới nếu như đã nâng cấp bản Windows trước đó.

Windows của bạn bị chậm, đã tìm mọi cách khắc phục mà vẫn không thể khá khẩm hơn được nữa thì lúc đó hãy cân nhắc đến việc cài đặt lại. Việc cài đặt lại Win là một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất dể khôi phục lại tình trạng máy tính của bạn, cũng như loại bỏ malware và sửa các vấn đề trong hệ thống khác.

Nếu Windows trên chiếc máy tính của bạn đang chạy ổn, bạn không cần dành hàng giờ vô ích để cài lại hệ điều hành, dù là đã nhiều năm bạn không cài lại Windows. Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đã chăm sóc cỗ máy của mình một cách rất tuyệt vời.

Nếu Windows vẫn đang chạy êm xuôi yên ổn thì bạn không cần mất công cài lại đâu nhé (trừ khi một số hệ điều hành Windows bị khai tử, không được hỗ trợ tối đa nữa) cho dù nhiều năm rồi bạn chưa cài đặt lại Windows. Điều này chứng tỏ bạn là một chủ nhân rất tuyệt vời với dàn máy tính của mình.

Tổng hợp những lỗi thường gặp khi cài Win trên máy tính

Không nhìn thấy danh sách ổ cứng

Khi cài đặt Windows bạn không nhìn thấy danh sách ổ cứng và phân vùng để chọn lựa. Lỗi này thường xảy tra trên máy tính tính lắp ổ cứng NVME, hoặc khi cài đặt Windows 7. Nguyên nhân là do phiên bản Windows quá cũ không được mainboard hỗ trợ, một số máy mới hiện nay cần driver SATA mới hơn.

Lỗi thông báo “Windows Cannot Be Installed to a Disk”

Lỗi thông báo "Windows Cannot Be Installed to a Disk"

Nhóm lỗi thông báo Windows Cannot Be Installed to a Disk có rất nhiều kiểu báo lỗi khác nhau, như GPT Partition Style, MBR partition table, not Support Booting to This Disk,… Mỗi một dạng lỗi sẽ có những cách sửa khác nhau.

Lỗi thông báo “Windows Cannot File Required”

Lỗi này là do bộ cài Windows mà bạn sử dụng bị lỗi, do đã qua chỉnh sửa hoặc quá trình đóng bị lỗi. Có thể check lại mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin.

Lỗi thiếu Driver USB 3.0

Lỗi này thường xảy ra với máy tính cài đặt Windows 7 sử dụng mainboard đời mới (như Skylake). Khi mà bộ cài Win 7 không hỗ trợ driver USB 3.0. Nguyên nhân có thể do tạo USB cài Win từ file ISO bằng Rufus, Windows Creation Tools… Nếu máy tính có cổng USB 2.0 thì cắm lại USB để cài đặt lại Win. Hoặc cài đặt Win bằng Mini Windows rồi tải driver USB 3.0, chọn thư mục 32 hay 64 tùy vào phiên bản Windows mà người dùng đang sử dụng.

Lỗi nhấn Next

Lỗi này có thể do phân vùng ổ cứng đang dùng có định dạng MBR. Nhưng trong quá trình cài đặt chọn phân vùng thì phân vùng đó không phải phân vùng Primary. Trong giao diện chúng ta nhấn Show details để xem chi tiết không nhấn Next được. Nếu lỗi này liên quan tới MBR, GPT partiton style thì cách sửa lỗi sẽ theo mục 2 bên trên. Nếu file ISO trên USB thì copy vào ổ cứng trước khi mount để sửa lỗi, sau đó nhấn vào file exe để cài đặt Win.

Nếu do phân vùng khởi động Windows đã cũ thì cần phải xóa hết các phân vùng nhỏ hơn 500MB. Sẽ có các phân vùng để xóa gốm Recovery, System, MSR (với win UEFI), ổ C, ổ dữ liệu. Nhấn vào từng phân vùng Win cũ rồi nhấn Delete bên dưới để xóa. Kết quả còn lại là những ổ chứa dữ liệu với phân vùng Unallocated. Nhấn vào phân vùng này rồi nhấn Next để cài đặt.

Trong trường hợp người dùng vẫn không nhấn Next thì rút USB ra. Khi được hỏi thì nhấn Okvà quay về màn hình chính, nấn Install now. Xuất hiện báo lỗi thiếu driver USB 3.0, nhấn OK rồi tắt cửa sổ cài đặt. Cuối cùng cắm lại USB rồi chọn Install now.

Hiển thị mã lỗi 0x80070570

Hiển thị mã lỗi 0x80070570 

Thông báo này thường xuất hiện khi xảy ra lỗi trong quá trình cài đặt ban đầu của hệ điều hành Windows hoặc trong quá trình cập nhật một phiên bản đã được cài đặt. Thông báo lỗi 0x80070570 cũng xuất hiện trong khi di chuyển file từ ổ này sang ổ khác. Người dùng cần kiểm tra xem bộ cài Win có bị lỗi hay không, nếu không lỗi là do RAM có vấn đề.

Hiển thị mã lỗi 0x80070057

Khi gặp lỗi này mà bộ cài Win không bị lỗi thì cần xóa hết các phân vùng Win cữ như phần 4. Sau khi còn lại phân vùng Unallocated và các ổ chứa dữ liệu, thì nhấn phân vùng Unallocated > New > Apply. Phần Size để nguyên như thiết lập cũng được.

Kết quả Windows sẽ tạo lại phân vùng khởi động có dung lượng nhỏ hơn 500MB. Chọn phân vùng cài Win rồi nhấn Format. Hiển thị thông báo định dạng lại phân vùng, nhấn OK. Cuối cùng bạn nhấn vào phân vùng vừa Format rồi nhấn Next để tiến hành lại quá trình cài đặt.

Lỗi không xóa được phân vùng cũ

Lỗi không xóa được phân vùng cũ

Nếu quá trình thực hiện cần phải xóa phân vùng cũng như một số lỗi bên trên mà không xóa được. Thì người dùng buộc phải khởi động lại máy tính. Nếu vẫn chưa xóa được thì cài đặt phần mềm Partition Wizard.

Hiển thị mã lỗi 0x80300024

Khi hiển thị mã lỗi 0x80300024 này thì cách khắc phục duy nhất là cập nhật bản BIOS mới nhất cho máy tính. Một số trường hợp cài bản Win 10 mới hoặc cài Windows 7 UEFI mà treo máy thì đều hiển thị mã lỗi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *