Basenji là một trong những giống chó săn nổi tiếng, có nguồn gốc xuất hiện từ khá lâu đời. Không hề thua kém với nhiều giống chó săn nổi tiếng khác trên thế như Pitbull, chó săn Pharaoh hay Bloodhound,… Basenji cũng sở hữu một thân hình săn chắc, cực khỏe với khả năng săn mồi nhanh nhạy và tinh ranh. Giống chó này được nhận xét là rất thông minh, chúng có thể làm vật nuôi trong nhà, tuy nhiên lại rất khó để huấn luyện và thuần dưỡng được chúng. Đặc biệt, Basenji còn thường được ví như một một chú chó khá “thanh lịch” khi chúng sở hữu những đặc điểm, tập tính lạ như: không sủa, ưa sạch sẽ,… Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để hiểu rõ thêm về loài chó Basenji này nhé!

Nguồn gốc giống chó Basenji

Basenji là một giống chó cổ có nguồn gốc từ Ai Cập được gọi tên là “Barkless Dog”. Hình ảnh của chúng từng xuất hiện trên các ngôi mộ Ai Cập 5000 năm trước. Sau này chúng được di cư sang Châu Phi. Ở đây, chó Basenji được người bản địa sử dụng để chỉ đường trong những khu rừng, hay cảnh báo và đề phòng những con thú nguy hiểm tiến lại gần. Tộc dân Pig-mê (Azande và Mangbetu) gọi giống chó này là “Vật nhỏ trong bụi”. Nhiều gia đình dùng chúng đi săn trên một vùng rộng lớn từ Congo đến Sudan. Đầu những năm 1900, chó Basenji được mang đến châu Âu và nuôi với mục đích bảo vệ chủ nhân khi gặp thú dữ trong rừng.

Tại vùng Bahr-el-Ghazal (Nam Sudan), ở các bộ tộc Niam-Niam hay Azande, giống chó này sống thành bầy đàn độc lập trong các làng mạc, tự nuôi sống mình và theo chân các thợ săn để phát hiện thú rừng, xua chúng vào lưới mà họ đã giăng sẵn trước đó.

Đặc điểm của chó Basenji

Basenji có kích thước tương đương với một con chó săn. Con đực cao từ 41–43 cm, nặng từ 10–12 kg. Con cái cao từ 38–41 cm, nặng từ 9–11 kg. Bắp thịt rắn chắc, sọ bằng phẳng. Đôi chân dài giúp nó chạy nhanh hơn, và có thể thực hiện những bước chạy nước rút mạnh mẽ, khi săn mồi và đặc biệt dáng chạy giống như dáng ngựa chạy. Chó Basenji có tuổi thọ từ 12 – 14 năm.

Đặc điểm ngoại hình của chó Basenji

Chúng có bộ lông bóng mượt, có thể là đỏ đồng, đỏ, đen và nâu vàng, đen và vện. Thường có màu trắng ở chân, ngực, và chóp đuôi. Vài cá thể biến dị thì có vệt trắng trên mặt, chân và cổ trắng riêng cổ có thể không, giống này rụng lông rất ít. Lưng bằng phẳng, chân dài, trán có nếp nhăn. Đôi tai thẳng đứng và hướng về phía trước. Đuôi hướng lên cao và xoắn nhỏ lại qua hướng bên kia của lưng. Đuôi cong, cuộn chặt trên lưng. Mắt nhỏ và có hình quả hạnh.

Tập tính

Điểm đặc biệt nhất của Basenji là không bao giờ sủa. Tuy nhiên, chúng thuộc loại “ồn ào”. Chúng thích được ở cùng với 2 hoặc ba con Basenji khác, chúng sẽ không cắn lẫn nhau. Tùy tâm trạng chúng có thể gần gừ, tru, rên ư ử…  Do xuất thân là giống chó săn nên Basenji vô cùng nhanh nhẹn, cảnh giác, độc lập, có sức khỏe bền bỉ và thích leo trèo.

Loài chó này rất thông minh nhưng khó huấn luyện. Nguyên nhân chủ yếu là vì bản tính độc lập của chúng. Đặc biệt, Basenji có thể trở nên nguy hiểm nếu bị kìm kẹp quá mức. Loài chó này cũng khá dè dặt với người lạ. Chúng hơi có phần sống tách rời, nhưng vẫn ràng buộc với con người. Nếu nuôi Basenji thì cần phải cảnh giác khi chúng ở chung với các vật nuôi khác. Loài chó này thường có tính kiên nhẫn, nhưng tốt nhất là nên tránh xa trẻ nhỏ.

Chó Basenji thông minh và nhanh nhẹn

Basenji không thích thời tiết ẩm ướt. Loài chó này còn có đặc điểm là vô cùng sạch sẽ, gần như không có mùi hôi. Basenji tự làm sạch giống như loài mèo và chúng không có mùi hôi. Vì vậy, loài chó này cần rất ít sự chăm sóc. Thế nên, chúng thích hợp cho những người bị dị ứng thích nuôi chó. Chó Basenji giỏi theo cách của riêng nó, tuy rằng bướng bỉnh nhưng cũng quyến rũ.

Hiện nay, giống chó Bansenji đã được thuần dưỡng. Nhiều gia đình chọn nuôi bởi màu sắc đẹp, sạch sẽ và trí thông minh của chúng. Tuy nhiên, với loài chó này cần lưu ý, chúng thông minh, nhanh nhẹn nhưng bướng bỉnh, đặc biệt nguy hiểm khi bị kìm kẹp. Vì vậy, cần chú ý kiên nhẫn yêu thương và nên tránh để trẻ nhỏ chơi đùa cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *