Cây cọ là một loại thực vật đã quá quen thuộc với đa số chúng ta, đây là một loại cây được biết đến với sức sống vô cùng mạnh mẽ. Có thể thấy sau những trận gió lớn hay giông bão, các loại cọ vẫn sống sót mà không bị gãy hay chết đi, điều này đã khiến nhiều người cảm thấy thắc mắc. Thật ra việc những cây cọ có thể chống chọi và vượt qua được những trận giông bão là do cây có cấu tạo vô cùng đặc biệt mà hiếm có loại cây nào có được. Hãy cùng tìm hiểu một số điểm đặc biệt trong phần cấu tạo giúp cho cây cọ có thể chống chọi được với những cơn bão to gió lớn để phát triển một cách bền vững qua bài viết sau.

Cây cọ không thuộc cây thân gỗ

Cọ thuộc nhóm thực vật một lá mầm (monocots). Đây là nhóm thực vật có hoa. Loại cây này có khoảng 50000 đến 60000 loài tồn tại trên trái đất hiện nay. Hạt của cây cọ thường chỉ bao gồm 1 lá mầm. Điều này có nghĩa là nó sẽ tạo ra chỉ một lá khi nảy mầm. Nói đơn giản hơn, cọ không phải là loại cây thân gỗ thông thường. Chúng khá giống cỏ và sở hữu nhiều điểm chung với cỏ hơn là với các loại cây.

Cây cọ không phải là cây thân gỗ

Điều này giúp cọ dù có ngoại hình khá to lớn nhưng lại vô cùng linh hoạt. Một số loài cọ có thể uốn cong từ 40 đến 50 độ trước khi thân bị rách hoặc thân cây bị gãy. Tính linh hoạt này giúp cọ là “ứng viên” hàng đầu để chống chọi với gió giật mạnh. Thậm chí loại cây này có thể chống chọi lại cả những cơn gió khi có bão nhiệt đới.

Cây cọ có rất ít cành

Bạn có bao giờ để ý rằng cây cọ thường rất ít cành? Thực ra thì một số loài cọ vẫn có cành. Nhưng số lượng cành của loại cây này ít hơn nhiều so với bất kỳ loài cây nào khác sống ở vùng ven biển. Và mặc dù cây cọ có cành thì hầu hết các cành này cũng đều rụng khi chúng lớn lên. Khi đạt đến độ trưởng thành, cọ thường chỉ còn lại những cành ở trên cùng. Các cành cọ trên cùng còn sót lại phát triển và có những chiếc lá vô cùng to lớn.

Việc không có cành cũng là một trong những lợi thế của cây cọ. Điều này có nghĩa là cây cọ không phải gánh quá nhiều trọng lượng trên phần thân. Hơn nữa, điều này cũng làm giảm “tải trọng” khi chúng tiếp xúc với gió mạnh. Ít cành cũng giúp đảm bảo rằng cây không lắc lư qua lại nghiêm trọng khi một cơn bão ập đến. Từ đó đặc điểm này có thể giúp loại cây này chống chọi được với các loại gió to.

Lá cọ có kích cỡ to

Lá cọ có khả năng cản gió rất tốt

Trong khi một số loại cây khác có mạng lưới cành và lá dày đặc để hấp thu tối đa ánh sáng mặt trời khi quang hợp thì cọ lại ngược lại. Loại cây này tuy rằng có khá ít lá. Nhưng những chiếc lá của cây cọ lại có kích cỡ rất to. Đặc biệt hơn, lá cọ có thể gấp lại từ giữa. Từ đó có thể làm giảm diện tích bề mặt. Bên cạnh đó còn có khả năng làm giảm đáng kể sức cản không khí của cây khi có gió mạnh.

Cây cọ có bộ rễ vô cùng độc đáo

Sồi và rất nhiều loài cây to lớn khác thường có bộ rễ rất khỏe. Bộ rễ của các loại cây này kéo dài vài mét dưới lòng đất. Tuy nhiên, cọ lại có hệ thống rễ khá khác biệt. Rễ cọ thường ngắn, trải dài ở lớp trên cùng của đất. Điều này giúp cây bám chặt ở một vùng đất khá lớn. Nếu hệ thống rễ của cây có nhiều rễ mọc ngang dưới mặt đất, khi có gió mạnh tác động thì lực này sẽ truyền xuống rễ và lan rộng ra nhiều hướng. Điều này giúp ngăn ngừa khá tốt việc cây bị bật gốc. Có thể nói, hệ thống rễ độc đáo chính là lý do giúp cọ chống chọi được với các trận cuồng phong và những cơn bão dữ dội.

Nhiều người rất ấn tượng với sức sống mãnh liệt của những cây cọ sống ven bãi biển. Sau khi những trận bão qua đi, nhiều loài thực vật bị phá hủy nhưng cọ thường vẫn sống sót. Trên đây là những lý do giúp cho các cây cọ vẫn vững chãi khi đối mặt với các cơn bão. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cọ cũng như các loài sinh vật đa dạng xung quanh chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *